Hôn nhân tự do

Chào các bạn,

Trên đường đến thăm những đám ruộng lúa vụ mùa đông xuân của anh em Buôn Làng thôn năm về, khi đi ngang qua nhà bố mẹ Ngal mình nhìn vào thấy mẹ Ngal ngồi trước hiên nhà, nhìn ra thấy mình mẹ Ngal vui vẻ chào và mình ghé vào thăm gia đình mẹ Ngal một chút.

Bố mẹ Ngal khoảng trên bốn mươi tuổi, ở trong một căn nhà nhỏ mái tranh nền đất vách nứa ọp ẹp với sáu người con. Đi vào sân mình gặp bố Ngal ôm tấm lưới đi ra, mình hỏi và được biết bố Ngal đi lưới cá với bố Trai và bố Knai cùng người thôn năm, cách nhà bố mẹ Ngal một đám ruộng.

Mình đến đúng vào buổi trưa ngày Chúa nhật, các em nhỏ đi chăn bò và đi chơi hết chỉ có mẹ Ngal và một bà cụ dáng người nhỏ bé, khoảng bảy mươi tuổi ở nhà. Mình vào thăm gia đình bố mẹ Ngal hai lần nhưng đây là lần đầu tiên mình gặp bà cụ, mình chào, bà cụ cười im lặng chào lại vì bà không biết nói tiếng Kinh. Mình hỏi mẹ Ngal đây là bà nội hay bà ngoại? Mẹ Ngal lắc đầu nói không phải bà nhưng là cô Thoal chị ruột của bố Ngal. Mình hỏi chị của bố Ngal nhưng sao nhìn lớn tuổi giống như là mẹ của bố Ngal vậy?

– “Gia đình ông bà nội có mười một người con, cô Thoal là chị lớn nhất còn bố Ngal là con trai út, hai chị em cách nhau nhiều tuổi nên mới nhìn rất giống mẹ con.”

– “Gia đình con cháu của cô Thoal ở Buôn Làng nào?”

– “Cô Thoal ở với bố mẹ đến khi bố mẹ đi với ông bà, cô Thoal ở với gia đình mình, cô Thoal không có con cháu.”

– “Như vậy cô Thoal không lập gia đình hể?”

– “Không phải không lập gia đình. Cô Thoal có lấy chồng nhưng sau khi đưa dâu về nhà chồng, ngay đêm hôm ấy chồng cô Thoal bỏ nhà đi luôn, cho đến bây giờ anh em Buôn Làng mình không ai gặp, không ai biết chồng cô Thoal bỏ đi đâu. Sau khi chồng mới cưới bỏ đi cô Thoal vẫn ở bên nhà chồng hơn một năm, sau đó bố mẹ mình đưa cô Thoal về và cô Thoal sống một mình cho đến bây giờ. Ngoài đi làm nương rãy ra cô Thoal không khi nào qua nhà hàng xóm chơi, trong gia đình cô Thoal chỉ nói khi có người trong gia đình hỏi, còn lại chỉ im lặng làm việc, cô Thoal rất ít cười.”

– “Cô Thoal có biết tại sao chồng mới cưới bỏ đi không?”

– “Cô Thoal cũng như cả gia đình mình không ai biết, sau này nghe nhiều anh em Buôn Làng nói chồng cô Thoal không muốn cưới vợ nhưng bố mẹ muốn cưới vợ, nhiều lần chồng cô Thoal nói với bố mẹ: ‘Nếu muốn mình cưới mình sẽ cưới nó về cho bố mẹ.’ Vì vậy mà cưới cô Thoal về là chồng cô Thoal bỏ đi mất luôn.”

– “Có khi nào cô Thoal than phiền hoặc oán trách gì ai không?”

– “Không khi nào cô Thoal nhắc đến hay oán trách chuyện này, chỉ có một lần nhà mình sắp tổ chức uống rượu cưới cho em Ngal con gái lớn của mình, cô Thoal nói: ‘Cho em Ngal tự do lựa chọn để sau này không có một cuộc đời giống như cô Thoal đã trải qua.’”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hôn nhân tự do”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s