Sao người dân phải trả tiền nước thất thoát? – 5 năm tới, giá nước tăng 52,5%

Sao người dân phải trả tiền nước thất thoát?

Thứ Tư, 21:44  21/01/2015

NLDThông tin Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đưa ra lộ trình tăng giá nước 10,5%/năm, từ năm 2015-2019, không khỏi làm người dân lo ngại. Đây là mặt hàng thiết yếu, người dân không thể có sự lựa chọn nào khác, phải chấp nhận trả tiền, dù với mức cao.

Tất nhiên, SAWACO sẽ đưa ra đủ lý do để thuyết minh cho lộ trình tăng giá nước nhưng người dân vẫn khó chấp nhận mức tăng nhanh và liên tục như thế. Càng khó chấp nhận hơn là các quan chức SAWACO cho rằng mức tăng này “không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của đại bộ phận người dân”.

Người dân phải trả tiền cho lượng nước thất thoát như thế này Ảnh: NGUYÊN QUỐC
Người dân phải trả tiền cho lượng nước thất thoát như thế này Ảnh: NGUYÊN QUỐC

Một vấn đề khó thuyết phục là trong cơ cấu giá nước thời gian qua và cả trong tương lai, SAWACO tính luôn vào lượng nước bị thất thoát. Là doanh nghiệp, việc buôn bán phải sòng phẳng, SAWACO không thể buộc khách hàng phải trả tiền cho những sản phẩm mà họ không sử dụng. Với tỉ lệ thất thoát nước hiện nay gần 33% thì thật bất công cho người dân phải nai lưng ra trả tiền cho khoản này. Với tổng công suất cấp nước hiện nay là 1,7 triệu m3/ngày, lượng nước thất thoát mỗi ngày sẽ tương đương 5,9 tỉ đồng. Tính ra mỗi năm, lượng tiền người dân phải trả cho số nước thất thoát này thật khổng lồ. Vô lý quá!

Hơn 10 năm qua, tỉ lệ thất thoát nước được các đời giám đốc SAWACO hứa hẹn sẽ kéo giảm nhanh chóng. Thế nhưng, những lời hứa này chẳng mấy thực tế. Điều này cũng dễ giải thích bởi tiền cho số lượng nước bị thất thoát này đã có người sử dụng trả. Doanh thu của công ty không giảm, các mục tiêu lợi nhuận vẫn đạt được, đều đều hằng năm vẫn nhận bằng khen của các cơ quan chức năng. Chỉ có điều so sánh tỉ lệ thất thoát nước của các nước khác, người dân không khỏi tức giận: Singapore thất thoát nước 5%, Đan Mạch 6%, Nhật 7%…

Tôi tin rằng nếu không phải người dân trả tiền cho lượng nước thất thoát này thì SAWACO sẽ nỗ lực hơn để kéo giảm tỉ lệ thất thoát nước xuống từ lâu. Trách nhiệm để thất thoát nước là của công ty, đừng cứ mãi bắt người dân gánh chịu, trong khi đại bộ phận người dân vẫn còn khó khăn.

Hiếu Nghi (quận 11, TP HCM)

 

***

5 năm tới, giá nước tăng 52,5%

TNTheo lộ trình giai đoạn 2015 – 2019, phương án giá nước bình quân tại TP.HCM tăng 10,5%/năm, nghĩa là trong 5 năm tới sẽ tăng 52,5% so với hiện nay.

 Mỗi năm tăng 10,5%

Tại hội nghị chuyên đề phương án điều chỉnh giá nước sạch theo lộ trình giai đoạn 2015 – 2019, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) VN TP.HCM tổ chức vào chiều 20.1, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết đã phối hợp với Viện Nghiên cứu – Phát triển TP xây dựng phương án giá nước và lộ trình thực hiện từ năm 2014 – 2018. Trong quá trình thẩm định, Sở Tài chính TP đã có một số điều chỉnh, hợp lý hóa một số chi phí, mức tăng giá nước bình quân là 10,5%/năm.

Ông Lê Hữu Quang, Trưởng phòng Kinh doanh dịch vụ khách hàng Sawaco, cho biết lộ trình giá nước đã được xây dựng nhưng nếu áp dụng sẽ dẫn đến giá nước năm 2015 biến động tăng cao (do giá nước năm 2014 vẫn được áp dụng theo đơn giá năm 2013, bình quân là 8.864 đồng/m3). Do đó, liên sở Tài chính – GT-VT – NN-PTNT, Xây dựng – LĐ-TB-XH TP đã thống nhất dịch chuyển lộ trình giá nước 2014 – 2018 sang lộ trình giá nước 2015 – 2019, nghĩa là giá nước bắt đầu điều chỉnh từ năm 2015 bằng với giá nước được xác định năm 2014 trong lộ trình 2014 – 2018.

Ông Quang cho hay, lộ trình giá nước mới có thêm mức giá cho hộ nghèo, với mức giá nước sinh hoạt trong định mức (4m3/người/tháng) năm 2015 không tăng so với giá năm 2014 và những năm tiếp theo luôn thấp hơn mức giá nước sinh hoạt của các hộ dân cư. Hộ nghèo (thường trú và tạm trú KT3) là những hộ dân có mức thu nhập bình quân từ 16 triệu đồng/người/năm trở xuống.

Thất thoát nước trên 30%

Ông Trần Thiện Tứ, Ủy viên UBMTTQ VN TP.HCM, đặt vấn đề tỷ lệ thất thoát nước rất đáng lo. Quản lý kiểu gì mà từ đó tới giờ vẫn còn thất thoát nước trên 30%? Cũng đề cập đến chuyện này, luật sư Trương Thị Hòa nói, nếu như chúng ta quan tâm kéo giảm tỷ lệ thất thoát nước nhiều hơn, phấn đấu trong năm 2015 là 31% và đến năm 2020 là 25%, thì người dân sẽ đỡ bị tăng giá nước, vì tỷ lệ thất thoát đó được tính trong giá thành. Ông Châu Minh Tỷ, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP.HCM, nói xem qua báo cáo, ông thấy tỷ lệ thất thoát nước, chi phí điều hành, theo lộ trình giảm dần nhưng giá nước thì lại tăng lên, cần phải được giải thích rõ. Tăng giá nước nhưng chất lượng nước có tăng lên không, chừng nào có thể uống trực tiếp tại vòi như tại nhiều nước?

Bà Trương Thị Hòa cho rằng, lộ trình giá nước này không tính đến việc giảm dần sự phân biệt mức giá giữa các hộ sử dụng sinh hoạt và đơn vị sản xuất kinh doanh. Bởi vì giá nước của các đơn vị sản xuất cũng đưa vào giá sản phẩm, dịch vụ thì cuối cùng dân cũng gánh chịu. 1 năm tăng 10,5%, trong 5 năm tăng 52,5% rồi còn gì.

Ông Huỳnh Văn Minh, Ủy viên UBMTTQ VN TP.HCM đặt vấn đề, hiện nay tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp nói riêng và đời sống của người dân nói chung không tốt hơn các năm trước. Do đó việc tăng giá nước cần phải tính toán ở thời điểm nào nên làm và mức tăng đối với từng đối tượng sử dụng nước ra sao, để cho người dân có thể chấp nhận và doanh nghiệp có thể vượt qua được trong tình hình khó khăn, ít nhất là trong những năm đầu của lộ trình mới này, đặc biệt trong năm 2015.

Đại diện UBMTTQ VN Q.2, ông Nguyễn Văn Rớt cho rằng, người dân rất lo lắng khi xăng dầu giảm nhưng các mặt hàng khác không giảm, giờ tăng giá nước, chuẩn bị tăng giá điện, rồi còn thêm các khoản phí khác… Ông đề nghị tính toán tăng ở mức nào đó để thấy có trách nhiệm với dân, để người dân đồng thuận.

Các mức giá nước được xây dựng theo đối tượng sử dụng nước trong lộ trình 2015 – 2019

Đơn vị tính: đồng/m3

5 năm tới, giá nước tăng 52,5% - ảnh 1

Mai Vọng

>> TP.HCM: Nhiều nơi sẽ mất nước hoàn toàn từ tối 24.1
>> Nhà máy xử lý nước thải ‘đắp chiếu’
>> TP.HCM: Ngưng cấp nước một số khu vực
>> Hạn chót lắp đồng hồ tổng, bồn chứa nước tại 73 điểm ở TP.HCM
>> Nước ‘hợp vệ sinh’ không ai dám uống
>> Giật mình hóa đơn tiền nước tăng gấp hơn 30 lần
>> Vịn cớ tăng giá nước, chủ trọ bắt chẹt sinh viên
>> Nước máy đen như nước… cống

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s