Kênh Nhiêu Lộc lại có nguy cơ ô nhiễm

VEDài gần 9 km đi qua nhiều quận ở TP HCM, kênh Nhiêu Lộc đang có chiều hướng ô nhiễm trở lại khi phải hứng nhiều tấn rác người dân xả xuống mỗi ngày.

Kênh Nhiêu Lộc chảy qua 4 quận trên địa bàn TP HCM đang phải hứng chịu 4-5 tấn rác thải mỗi ngày. Phó giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP HCM Nguyễn Minh Hoàng cho biết, TP đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng cải tạo tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, nguồn nước thời gian qua có cải thiện nhưng không đáng kể.

Rác dưới dòng kênh chủ yếu là rác sinh hoạt do người dân thải ra. Từ vỏ chai nhựa, bao nylon đến cả ghế sofa, xác động vật… cũng bị quăng xuống dòng kênh.

 

Rác chủ yếu do người dân, các hộ buôn bán dọc hai đường Trường Sa, Hoàng Sa xả xuống. “Ngày nào tôi cũng tập thể dục ở đây, nhắc nhở thì họ khinh khỉnh bảo không phải việc của tôi. Nhiều hôm ùn ứ rác, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”, ông Quân (ngụ quận 3) cho biết.

Rác còn từ những khu nhà ổ chuột nằm xiêu vẹo bên các con kênh, rạch theo cống đổ thẳng ra dòng kênh. Dọc kênh Nhiêu Lộc có hàng chục cửa thông như thế.

Rác bám thành mảng tại cửa xả nằm cuối đường Út Tịch (quận Tân Bình). “Nếu chờ ý thức người dân phải mất hàng chục năm, có khi qua vài thế hệ, trong khi môi trường đang là vấn đề cấp thiết. Chế tài xử phạt hiện mới nhắm đến các nhà thầu, doanh nghiệp chứ chưa xử phạt người dân vi phạm”, Phó giám đốc Công ty Môi trường đô thị TP HCM, nói.

Công ty Môi trường đô thị phải vớt rác thường xuyên nhưng do lượng chất thải xả xuống quá nhiều nên hiệu quả vẫn chưa cao. “2-3 ngày chúng tôi vớt được 11-12 tấn rác. Do trôi nổi khắp con kênh gần 9 km nên nhiều khi làm không xuể”, ông Hoàng cho biết

Kênh Nhiêu Lộc bắt đầu quá trình lấy lại màu xanh từ năm 2012 với kinh phí 8.600 tỷ. Để tái tạo môi trường nước, tạo không khí trong lành, hơn 500.000 con cá được người dân và chính quyền TP HCM thả xuống, rác cũng được vớt thường xuyên. Tuy nhiên, việc xả rác gây ô nhiễm đang đe dọa quá trình xanh hóa dòng kênh.

Trong năm 2014, do dòng kênh ô nhiễm nặng, có hai lần hàng vạn con cá đã chết trắng mặt nước. Phó chi cục Bảo vệ môi trường TP HCM Cao Tung Sơn cho biết, những tuyến kênh đã thực hiện cải tạo, nạo vét và vớt rác thường xuyên đang bị tái ô nhiễm nghiêm trọng. Mức độ ô nhiễm hữu cơ sau một thời gian giảm đang có xu hướng tăng trở lại.

Duy Trần

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Kênh Nhiêu Lộc lại có nguy cơ ô nhiễm”

 1. Nhà nước đã tốn gần 20 năm để là con kinh nước đen trở thành con kinh du ngoạn. Cần phải xử phạt nghiêm khắc các hành vi xả thải có thể làm con kinh bị ô nhiễm trở lại
   

  Gần 20 năm hồi sinh dòng kênh bẩn nhất Sài Gòn

  Được mệnh danh là dòng kênh hôi thối nhất TP HCM, với những căn nhà ổ chuột đầy rác thải, sau gần 20 năm, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đang được “hồi sinh” từng ngày.

  Lực lượng thi công trên con đường ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (từ cầu Lê Văn Sỹ đến cuối con kênh đổ ra sông Sài Gòn phía đường Nguyễn Hữu Cảnh) cấp tập làm việc. Năng suất tăng tối đa, thậm chí thi công cả ban đêm để hoàn tất những phần việc cuối cùng với mục tiêu mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho con kênh bẩn nổi tiếng này.

  Hình ảnh Gần 20 năm hồi sinh dòng kênh bẩn nhất Sài Gòn số 1
  Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đang dần được “hồi sinh”. Ảnh: Hữu Công.

  Từ năm 1993, chính quyền thành phố có kế hoạch đầu tư cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, với dự án giải tỏa hàng nghìn căn nhà lụp xụp hai bên bờ cùng với việc xây dựng hai tuyến đường ven kênh. Theo Giám đốc Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP HCM Phan Châu Thuận, dù lúc đó ngân sách còn eo hẹp, nhưng thành phố đã quyết tâm thực hiện dự án với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng. Số tiền này để đền bù giải tỏa và tái định cư cho gần 7.000 hộ dân sống ven kênh, nạo vét khoảng 260.000 m3 bùn đất, làm đường, lát vỉa hè, trồng cây xanh…

  Năm 2003, kế hoạch “hồi sinh” dòng kênh tiếp tục được thực hiện bằng dự án vệ sinh môi trường nước Nhiêu Lộc – Thị Nghè từ nguồn vốn tài trợ của ngân hàng quốc tế. Dự án có số vốn hơn 300 triệu USD, với các hạng mục chính như nạo vét bùn dưới dòng kênh; lắp đặt tuyến cống bao chạy dọc ven kênh đến trạm bơm xử lý nước thải.

  Khi dự án đi vào vận hành, toàn bộ nước thải sinh hoạt trên lưu vực sẽ không đổ xuống kênh mà chảy vào tuyến cống bao, như một tuyến kênh ngầm để chảy về trạm bơm xử lý. Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chỉ tiếp nhận nước mưa và nước từ sông Sài Gòn chảy vào, nhờ đó nước kênh sẽ dần dần trong xanh trở lại.

  Hình ảnh Gần 20 năm hồi sinh dòng kênh bẩn nhất Sài Gòn số 2
  Đường ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè trước khi được cải tạo. Ảnh: Hữu Công.

  Để chỉnh trang cảnh quan 2 bên bờ kênh, năm 2011 thành phố quyết định tiếp tục đầu tư cải tạo nâng cấp hai tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa từ cuối đường Út Tịch (Tân Bình) đến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) với mục tiêu biến hai con đường này trở thành tuyến đường đẹp của thành phố.

  Hiện, dự án cải tạo mở rộng đường Trường Sa và Hoàng Sa đến đã cơ bản hoàn thành. Mặt đường bằng phẳng, vỉa hè được lót đá, lắp đặt đèn chiếu sáng với hệ thống cây xanh tạo nên cảnh quan sạch sẽ, thoáng đãng. Chiều chiều, các cụ già ra bờ kênh tập thể dục, từng đám con nít tung tăng vui đùa, những đôi trai gái hẹn hò tâm sự bên dòng kênh báo hiệu nó đang “hồi sinh” từng ngày.

  “Ngày đó, nước kênh trong lắm, tui với đám bạn chiều chiều vẫn rủ nhau ra đây câu cá, nhảy xuống kênh tắm. Rồi sau đóngười dân nghèo từ khắp nới đổ về, lấn chiếm dựng nhà, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy tất cả đều được xả thẳng ra kênh. Thế là dòng kênh chết dần, cá cũng không thể sinh sống được, đi qua con kênh chỉ còn mùi hôi thốí”, ông Trần Văn Sáu, 76 tuổi nhớ lại.

  Hình ảnh Gần 20 năm hồi sinh dòng kênh bẩn nhất Sài Gòn số 3
  Rác thải, xà bần nhếch nhác nay được thay bằng thảm cỏ sạch đẹp. Ảnh: Hữu Công.

  Nhưng giờ đây ông Sáu đã có lại niềm vui như ngày nào. “Thấy dọc bờ kênh đã có nhiều cây xanh, hai con đường đã xây dựng, mở rộng sạch sẽ, khang trang tui thấy vui lắm. Hy vọng sẽ lại được thấy cá bơi lội dưới kênh như ngày xưa”, ông lão phấn khởi.

  Còn anh Trần Trọng Thanh (38 tuổi, ở đường Lê Văn Sỹ, quận 3) cho biết, từ ngày tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa được chỉnh trang sạch sẽ, anh đi làm nhanh hơn, ít phải chịu cảnh kẹt xe như trước vì cứ chạy thẳng một mạch từ nhà đến công ty.

  “Đường ven kênh bây giờ đẹp rồi, chạy trên con đường mới ai cũng phấn khởi nhưng vẫn còn một số người thiếu ý thức xách từng bịch rác, thậm chí cả xác thú vật liệng xuống dòng kênh. Nhìn thấy mà xót ruột. Cần phải xử phạt thật nặng hành vi này mới hy vọng dòng kênh ngày một xanh lại được”, anh Thanh chia sẻ.

  Lễ khánh thành dự án Vệ sinh môi trường giai đoạn 1 và Xây dựng cải tạo đường Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được tổ chức chiều 18/8.

  UBND TP HCM yêu cầu, chủ tịch các quận có kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè chạy qua có trách nhiệm phát động phong trào, chỉ đạo tổng vệ sinh, giải tỏa lều quán mua bán lấn chiếm, bảo đảm an toàn giao thông và an ninh trật tự dọc hai bên tuyến đường; xử lý nghiêm các vi phạm; liên tục phát động duy trì trật tự an toàn giao thông, không để tình trạng vi phạm tái diễn.

  Thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Công ty Môi trường đô thị tăng cường công tác vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, đảm bảo lòng kênh luôn sạch sẽ.

  <>Hữu Công

  Nguồn : VnExpress

  Thích

 2. Giáo dục người dân là điều quan trọng. Chính quyền cần làm ngay .
  Song song với việc giáo dục dân chúng, chính quyền cũng phải tạo phương tiện để dân có nơi bỏ đồ phế thải. Nếu không biết vứt bỏ nơi đâu thì dù được giáo dục cặn kẽ họ cũng bó buộc phải vứt bừa bãi . Chính quyền nên nhận trách nhiệm trước rồi hãy quy trách nhiệm cho dân .
  nth

  Thích

 3. Mình đồng ý với bạn nguyentamhan là chính quyền nên giáo dục người dân.

  Nhưng, đổ rác vào kinh để ô nhiểm kinh không phải là phương trình Einstein. Mọi người dân bắt buộc phải biết điều đó, và không thể nói là không biết đối với common sense và pháp luật.

  Và không có người dân nào có QUYỀN xả rác tại bất kỳ nơi nào trên thế giới, theo luật lệ của bất kì quốc gia nào, dù chính quyền có thùng rác hay không. Chỗ đổ rác duy nhất là (1) bãi rác hợp pháp, (2) Thùng rác công cộng và (3) thùng rác nhà mình. Nếu không có bãi rác hợp pháp hay thùng rác công cộng thì mang rác về nhà đổ vào thùng rác nhà mình.

  Mình khuyến khích chính quyền có nhiều thùng rác tiện nghi cho dân. Nhưng dù chính quyền có thùng rác hay không, mình cũng khuyến khích chính quyền phạt tiền rất nặng những người bỏ rác xuống kinh rạch, dù đó là rác đặc hay rác lỏng, và những người tái phạm nhiều lần thì cho vào tù một thời gian.

  Xả rác là tội ô nhiễm môi trường con nít 3 tuổi đã học khi xả rác trong nhà.

  Thích

 4. Mình cũng mong chính quyền có biện pháp mạnh, không thể nói là không biết hoặc không được giáo dục nhưng phải nói ý thức giữ vệ sinh công cộng của chúng ta còn quá kém 😦

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s