Nghe nhiều hơn nói

Chào các bạn,

Hôm qua mình có đi họp với vài luật sư partners của mình trong một công ty luật thuộc hàng top-ten của thế giới. Nhóm này thuộc hai đại công ty luật mới nhập vào nhau gần đây, và các luật sư cao cấp thì thường là cựu bộ trưởng hay nghị sĩ quốc hội hoặc chuyên gia hàng số một của thế giới trong lãnh vực chuyên môn của họ. Nói thế để các bạn biết là cách ứng xử của các bạn ấy thuộc hàng thầy.

Nhưng như mình đã nói, 2 đại công ty mới nhập vào nhau, đương nhiên là (1) nền văn hóa mới đang thành hình nhưng chưa xong, (2) hai nền văn hóa cũ của hai công ty có thể chênh nhau chỗ này chỗ kia, và (3) người của hai công ty có thể chưa quen làm việc với nhau.

Biết những điều này, cho nên trong lúc họp mình rất ít nói, nghe thì nhiều, và khi nói thì nói chuyện kinh tế chung, không nói đến người của công ty. Sợ sập hố mà không biết.

Và trong buổi họp mình để ý đến mọi người. Có khi người này nói thì có người kia mỉm cười hoặc sắc mặt có vẻ nghiêm trọng. Đôi khi mình nói thì có người thong thả, lại có người ngồi thẳng lên và hơi chồm tới để nghe. Mình thấy các điều đó và không chắc ý nghĩa của chúng.

Nhưng khi về nhà suy nghĩ lại thì mình hiểu ra tất cả. Đó là có sự khác nhau về chiến lược giữa các bạn, nhưng vì lịch sự cũng không ai nhấn mạnh nhiều. Tuy vậy khi nói chuyện đụng chỗ bất đồng các bạn thường có vẻ căng hơn một chút, lộ ra chỉ trong 1/10 giây đồng hồ.

Buổi meeting chấm dứt, mọi người đều vui vẻ, nhưng có lẽ mình vui nhất vì (1) mình chẳng đạp trúng quả mìn nào và (2) mọi người đều vui vẻ với những ý kiến của mình.

Mình thấy một lần nữa mình rất đúng: Nín thinh, lắng nghe, và quan sát trong nền văn hóa mới với những người mới.

Có thể có rất nhiều chênh nhau giữa nhiều người và chúng ta phải biết để mà tránh những nơi đó, vì đó có thể là những quả mìn nếu ta không biết mà đạp vào đó.

Và khi các bạn của chúng ta có thể căng với nhau một chút về chiến lược đây đó, mà ta chẳng làm ai căng về chiến lược của ta cả, thì đương nhiên là ta có thể thấy các bạn của ta sẽ hỗ trợ ta thế nào.

Vậy, hãy lắng nghe nhiều hơn nói.

Chúc các bạn luôn lắng nghe.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nghe nhiều hơn nói”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế anh Hai đã trải nghiệm.

  Điều này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng thực hành được nếu không có sự khiêm tốn và tĩnh lặng.

  Em chúc anh Hai ngày mới an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s