Khuyết điểm

Chào các bạn,

Trong khi kiểm tra lại một số giấy tờ ở phòng làm việc, em Chi đến trước cửa phòng xin gặp mình. Em Chi nói có chuyện muốn trình bày.

Em Chi hiện là học sinh lớp Mười trong nhà Lưu trú. Đầu năm học Nk 2014 – 2015 khi mình quyết định nhận em Chi vào nhà Lưu trú, một số mẹ ở xóm Đào cùng xóm với gia đình em Chi đến cho mình biết tình trang phức tạp của gia đình em Chi, để mình cân nhắc trong việc có nên nhận em Chi vào nhà Lưu trú của mình không.

Thực ra những điều các mẹ nói với mình về gia đình em Chi, mình cũng đã biết rõ từ trước. Nguyên nhân do từ em Kiêm người chị cả của em Chi, còn các thành viên khác như bố mẹ, các em của em Chi đều sống rất tốt, không có vấn đề gì. Vì vậy khi được các mẹ cho biết, mình đã cảm ơn và cũng nói cho các mẹ hiểu: Không có gia đình nào toàn vẹn, không khiếm khuyết chuyện này cũng khiếm khuyết chuyện kia. Hơn nữa, không nên lấy khuyết điểm của người này để áp đảo, loại trừ người khác. Và các mẹ đã không có ý kiến gì từ khi nghe mình nói những điều đó.

Thời gian đầu mới vào học em Chi rất ngoan, chăm chỉ và chịu khó. Nhưng sau hai tháng học dần quen với môi trường học mới, cũng như có thêm nhiều bạn mới trong nhà Lưu trú, em Chi dần dần mất đi sự chăm chỉ, làm các công tác trong nhà Lưu trú một cách qua loa. Đã hai lần mình nhắc riêng em Chi nhưng không thấy khả quan gì. Chiều nay trong giờ tổng vệ sinh hằng tuần của nhà Lưu trú, em Chị đi học thêm về đã không làm công tác lại còn rượt đuổi nhau chạy chơi ầm ầm, trong khi chưa hết giờ lao động. Lúc đó mình đã ra khiển trách em Chi. Có thể vì lý do đó mà bây giờ em Chi đến xin gặp riêng mình để trình bày.

Mình chỉ ghế đối diện cho em Chi ngồi và hỏi em Chi muốn trình bày với mình chuyện gì. Em Chi vừa khóc vừa nói:

– “Mình nhớ đã được Yăh nhắc riêng hai lần và mình cũng đã cố gắng sửa. Nhưng không biết tại sao mình vẫn không sửa tốt để chiều nay lại bị Yăh khiển trách. Mình thấy rất buồn vì mình bây giờ không giống như khi mình mới vào học!”

Nhìn những giọt nước mắt của em Chị, lòng mình chùng xuống. Mình hỏi:

– “Em Chi thấy lúc em Chi mới đến nhà Lưu trú em Chi như thế nào? Và bây giờ em Chi như thế nào?”

Em Chi vẫn vừa khóc vừa nói:

– “Khi mới đến mình ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, việc gì cũng làm siêng năng, cẩn thận, đi đứng cười nói nhẹ nhàng. Còn bây giờ trong giờ học bài mình nói chuyện, chơi và ngủ gật. Công việc trong nhà của tổ mình dừa việc, trốn việc, đi đứng nói năng không như một người con gái!”

– “Tốt rồi! Em Chi đã nhìn được những khuyết điểm của mình, Yăh tin em Chi sẽ khắc phục được. Bây giờ ra chơi với các bạn cho thoải mái để tí vào học bài cho tốt.”

Em Chi cảm ơn mình và đi ra. Mình nhìn theo cảm nhận tâm hồn em Chi còn rất sáng, rất dễ thương.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Khuyết điểm”

  1. Dear Anh Hai và nguyentamhan

    Em cảm ơn anh Hai và nguyentamhan đã khích lệ em Chi. Hôm đó nhìn những giọt nước mắt của em Chi chảy dài em cũng bị xúc động nhiều.

    Cũng kể từ hôm đó đến hôm nay được hai tuần rồi em thấy em Chi thay đổi hẳn.

    Em M Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s