Muốn làm người tốt

Chào các bạn,

Em Lan Anh con của mẹ Thuyên còn nhỏ nhưng nói chuyện rất dễ thương. Năm nay em Lan Anh bảy tuổi đã vào lớp Một, là con gái lớn của bố Cường và mẹ Thuyên. Bố Cường người Kinh còn mẹ Thuyên là con gái út của mẹ Non người trong Buôn Làng mình.

Cuối tuần mình về Buôn Làng, thỉnh thoảng buổi chiều ở trong nhà nghe tiếng em nhỏ gọi, mình ra cửa thấy em Lan Anh cùng với em Dũng, hai chị em bưng một cái thau nhựa nhỏ, trong thau đựng năm hoặc sáu mụn măng, loại măng trồng. Đưa cho mình, em Lan Anh nói:

– “Mẹ Thuyên cho Yăh.”

Cách đây hai tuần mình ghé qua thăm mẹ Non. Mẹ Non đang dệt túi thổ cẩm, em Lan Anh và em Dũng cũng chơi lẩn quẩn bên cạnh mẹ Non. Mình đến, mẹ Non ngưng làm. Mình hỏi thăm mẹ Thuyên và mẹ Non cho biết mẹ Thuyên đang đi làm trong công ty may túi xách ở Tp. HCM. Mẹ Thuyên đi làm đã được ba tháng, tiền lương mỗi tháng được ba triệu đồng, nhưng phải làm hết năm mới được nhận lương. Nhìn em Lan Anh và em Dũng đứng cạnh mẹ Non, mình hỏi:

– “Mẹ Thuyên đi làm xa, em Lan Anh và em Dũng ở nhà có nhớ mẹ Thuyên không?”

Em Lan Anh nhìn mình cười không trả lời. Mình biết em Lan Anh chưa biết nhiều tiếng Kinh và mẹ Non đã trả lời cho hai em:

– “Các cháu không nhớ đâu! Ở với mẹ Non từ nhỏ nên mẹ Thuyên đi đâu cũng được.”

Qua nhiều lần đến thăm nói chuyện, mình được mẹ Non kể cho biết về chuyện gia đình của me Thuyên đã làm mẹ Non không vui, nhất là sau khi em Dũng được hai tuổi, bố Cường đã bỏ mẹ con mẹ Thuyên, về ở với gia đình bố mẹ ngoài thị trấn Phước An, và mấy tháng sau bố Cường đã lập gia đình với một người Kinh. Từ khi bố Cường lấy vợ người Kinh, những ngày giỗ, kỵ bên nội, tuy không được gia đình bố Cường gọi về nhưng mẹ Thuyên vẫn đưa em Lan Anh và em Dũng về. Xong giỗ, ba mẹ con lại trở về Buôn Làng. Mẹ Thuyên cứ âm thầm lặng lẽ đem các con đến và đem các con về, nếu ai đó hỏi, mẹ Thuyên nói:

– “Con mình lớn lên nó cũng phải biết nguồn gốc của nó chớ!”

Nói chuyện được một lúc, mẹ Non như nhớ ra, nhìn em Lan Anh nói:

– “Trước khi đi làm, mẹ Thuyên có đưa em Lan Anh và em Dũng đến nhà bố Cường ở thị trấn Phước An, cho hai chị em ở lại với bố Cường mấy ngày còn mẹ Thuyên đi về trước.”

Nghe mẹ Non kể, mình hỏi em Lan Anh có thương bố Cường không, và bố Cường có thương em Lan Anh không. Em Lan Anh gật đầu nói:

– “Mình thương bố Cường và bố Cường cũng thương mình.”

Mình khen em Lan Anh biết thương bố là rất tốt, và mình hỏi có thương bà nội không. Lúc này em Lan Anh nói bằng tiếng Sêđăng, mẹ Non dịch lại:

– “Bố Cường hỏi, mình nói không thương bà nội! Bố Cường nói muốn làm người tốt phải biết thương bà nội, mình muốn làm người tốt nên khi chào bà nội về, mình nói mình thương bà nội. Bà nội khen mình tốt và cho mình tiền về nhà với mẹ.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Muốn làm người tốt”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s