Câu truyện Giáng Sinh – The Christmas Story

Chào các bạn,

Mình và anh Hoành vừa hoàn thành một PPS lớn, song ngữ Anh Việt, nói về câu truyện chúa Giêsu ra đời, hoàn toàn dựa vào Tin Mừng của Luca và Tin Mừng của Mátthêu.

Các ý tưởng chính khi làm PPS này là:

  – Đối với các bạn Kitô giáo (Công giáo, Tin lành, Chính thống giáo, và Anh giáo), đây là dịp để ôn lại Thánh kinh về Giáng sinh, nắm vững câu chuyện Giáng sinh và những ý nghĩa tâm linh sâu sắc — Chúa Giêsu ra đời có ý nghĩa gì một cách cá nhân đối với chính ta và một cách tập thể đối với thế giới — và truyền thống văn hóa Kitô – như nguồn gốc của các thánh ca Ave Maria, Magnifiat, Benedictus, Gloria, Nunc dimittis.

  – Đối với các bạn không thuộc Kitô giáo, đây là dịp để các bạn tìm hiểu nguồn gốc chính xác của Kitô giáo về Giáng sinh. Nguồn gốc này có nhiều điều, người Kitô giáo gọi là phép lạ, người khác thì gọi là thần thoại. Nhưng trong văn hóa con người, điều quan trọng không phải là một hiện tượng tự nó có nghĩa gì, mà điều quan trọng là khi người ta chấp nhận một hiện tượng như là một biểu tượng tâm lý, thì hiện tượng đó ảnh hưởng mạnh đến tâm thức người ta.

  Ví dụ: “Con rồng cháu tiên, Lạc Long Quân và Âu Cơ” là một huyền thoại. Nhưng mọi người Việt đều chấp nhận là chúng ta là “con rồng cháu tiên”, và điều này ảnh hưởng lớn đến nhân cách Việt của chúng ta.

  Ở mức tối thiểu, những hiện tượng thần thoại trong Kitô giáo cũng là những hiện tượng ảnh hưởng đến nhân cách Kitô hữu như thế.

  Và đây là một khía cạnh quan trọng để chúng ta hiểu được “nền văn minh Kitô giáo”, là nền văn minh lớn nhất thế giới ngày nay.

Với những ý tưởng này, mình và anh Hoành rất hoan hỉ chia sẻ PPS “Câu Truyện Giáng Sinh” với các bạn.

Chúc các bạn Mùa Giáng Sinh đầy ân phúc.

Túy-Phượng

Các bạn click vào ảnh dưới đây

nativity1

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Câu truyện Giáng Sinh – The Christmas Story”

 1. Dear Anh Chị Hai

  Em cảm ơn anh chị Hai đã chia sẻ PPS về Lịch sử ơn Cứu độ đẹp và rất công phu bằng song ngữ.

  Mỗi dịp Giáng sinh đến là cơ hội tốt cho mọi Kitô hữu nhìn lại, chiêm ngắm Lịch sử ơn Cứu độ và anh chị Hai đã tạo điều kiện để có cơ hội đó. Em cảm ơn anh chị Hai rất nhiều.

  Em chúc anh chị Hai mùa Giáng sinh tràn đầy niềm vui và bình an của Chúa Hài đồng.

  Em M Lành

  Thích

 2. Dear Lành,

  Cám ơn em. Qua tiến trình làm file này chị được nhắc lại một sự thật tâm linh. Đó là Thiên Chúa định đoạt tất cả mọi chuyện cho chúng ta, chúng ta chỉ có việc tin vào Chúa, nghe lời Ngài nói và đi theo bước chân của Ngài, không thắc mắc gì hết. Và mọi sự sẽ tốt với ta, dù có phải tỵ nạn sang Ai Cập.

  Cám ơn em luôn chúc lành cho anh chị. Chúc em một Giáng Sinh đầy ân sủng Chúa.

  Thích

 3. Em cám ơn anh chị đã giúp em biết thêm về một câu chuyện lịch sử, dù rất tóm tắt nhưng cũng khá là đầy đủ và chi tiết.

  Em chúc anh chị một Giáng Sinh an lành.

  Em Thắng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s