Nhạy cảm với thế giới xung quanh

Chào các bạn,

Mình nói nhiều đến nhạy cảm với thế giới quanh ta, thấy được và cảm được những điều người khác không thấy không biết, và biết trước nhiều tháng hay nhiều năm những gì sẽ xảy ra cho quốc gia…

Tất cả những điều này, nếu dùng từ ngữ Phật pháp, thì người ta gọi là các phép thần thông – thiên nhãn thông (mắt thấy nghìn thế giới), thiên nhĩ thông (tai nghe nghìn thế giới), tha tâm thông (hiểu được lòng mọi người)…

Đây chẳng phải là các điều thần thoại. Như mình đã nói trong bài Giác quan thứ sáu, khi tâm chúng ta tĩnh lặng thường xuyên, năm giác quan ta có – mắt tai mũi lưỡi thân – và giác quan thứ sáu (nhận được các làn sóng tư tưởng) trở thành rất nhạy bén, và do đó ta có thể thấy, nghe, nhận, và hiểu được nhiều điều đến mức rất sâu và rất xa, về không gian cũng như về thời gian.

Đây là điều các bạn nên quan tâm, vì đây là một kỹ năng rất tốt cho các bạn để làm việc. Đây là kỹ năng quan trọng số một của lãnh đạo.

Nhưng các bạn cần nhớ nghịch lý của các quy luật tâm linh: Điều bạn muốn sẽ không đến, điều bạn không mong cầu sẽ đến. Như là Niết Bàn, muốn được Niết Bàn thì không bao giờ được, không quan tâm gì đến Niết Bàn thì Niết Bàn đến.

Chúng ta hay nói tĩnh lặng. Và mình nói tĩnh lặng để nhạy cảm với thế giới quanh ta. Nếu bạn cứ “muốn” nhạy cảm với thế giới quanh ta thì bạn không tĩnh lặng được, vì “muốn” là xung động.

Vậy bạn hãy tĩnh lặng bằng khiêm tốn, thành thật và yêu người, mà chẳng cần phải muốn gì cả. Khiêm tốn, thành thật và yêu người sẽ giúp bạn tĩnh lặng rất tự nhiên. Và càng tĩnh lặng như thế thì bạn càng rất nhạy cảm với thế giới quanh bạn, đặc biệt là mọi người quanh bạn (vì “yêu người” mà !).

Khi bạn nhạy cảm với mọi người quanh mình, bạn sẽ thấy những điều trong những người đó mà người khác không thấy. Đó là bắt đầu tiến trình nhạy cảm với thế giới quanh mình, cho đến khi bạn nhạy cảm được với cả quốc gia và cả thế giới. Chẳng có gì là bí ẩn cả.

Tại sao điều này quan trọng?

Vì thế giới phải có những người thấy sâu, thấy rộng, thấy xa, và thấy toàn bộ, thì thế giới mới khá được (thay vì chỉ có các chuyên gia nói chuyện manh mún từ các con số thống kê với các diễn giải thường rất sai hay chỉ đúng cho một tháng).

Chúng ta thường phàn nàn quan chức (các nước, chẳng chỉ gì VN) ngớ ngẩn. Vậy thì chúng ta phải vượt qua mức ngớ ngẩn đó, thành một người sâu sắc và trí tuệ. Hãy khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng, để có thiên nhãn thông, thiên nhĩ thông, tha tâm thông.

Chúc các bạn luôn thăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Nhạy cảm với thế giới xung quanh”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Thật là ngược đời. “Điều bạn muốn sẽ không đến, điều bạn không mong cầu sẽ đến”. Quy luật tâm linh thường ngược đời. Vì vậy rất ít người dám thực hành quy luật tâm linh. Muốn thần thông sẽ không bao giờ có thần thông. Muốn tĩnh lặng sẽ chẳng được tĩnh lặng. Chỉ vì tâm vẫn còn “muốn”, nên không tĩnh lặng được. Cách hữu hiệu là khiêm tốn và yêu người. Tự nhiên có tĩnh lặng, không cần muốn.

  Thích

 2. “Điều bạn muốn sẽ không đến, điều bạn không mong cầu sẽ đến. Như là Niết Bàn, muốn được Niết bàn thì không bao giờ được, không quan tâm gì đến Niết bàn thì Niết Bàn đến”.

  Phật dạy: “Từ tham dục nẩy mầm đau khổ. Từ tham dục nẩy mầm sợ hãi. Với ai thoát khỏi vòng tham dục. Thì không còn đau khổ. Thì không còn sợ hãi”.

  Đúng là “vì cầu mà khổ, vì cầu mà sợ”. Nên “khi tâm không mong cầu, lòng sẽ hết âu lo”.

  Kể cả mong cầu hạnh phúc, niết bàn!

  Thích

 3. Tâm ta lúc nào cũng giao động, nếu giao động thì không có tuệ giác. Vì vậy, ta phải sống trong tĩnh lặng, không phóng tâm tìm cầu, mong muốn mà hãy sống với hiện tại, sống tùy thuận không có cái “Ta” thì tuệ giác sẽ phát sinh và sẽ có cái thấy, biết sâu rộng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s