Có nhiều mẹ và nhiều chị

Chào các bạn,

Đứng trên hiên nhà thờ giáo xứ nhìn ra sân, vừa lúc hai em bé gái khoảng bốn và sáu tuổi dắt tay nhau tiến vào nhà thờ. Mình chắc đây là hai chị em ruột vì em nhỏ như vậy thường đi với chị chứ không đi với bạn. Tuy hai chị em cùng nhếch nhác nhưng nhìn chị dắt em đi lễ rất dễ thương.

Khi hai chị em đi gần đến các bậc thềm lên hiên nhà thờ, mình tránh qua một góc để tiếp tục nhìn xem hai em vào nhà thờ như thế nào. Em chị dắt tay em nhỏ, hai chị em cùng bước lên những bậc thềm. Đến cửa nhà thờ, em nhỏ rút tay ra khỏi tay chị, vùng vằng muốn khóc, không chịu vào. Mặc dầu em chị chỉ nhỉnh hơn em nhỏ một chút nhưng cũng cố lôi em nhỏ vào. Khi hai chị em đã vào trong nhà thờ, em chị cúi đầu chào Chúa và quay qua lấy tay dúi đầu em nhỏ xuống để chào Chúa, rồi tiếp tục nắm tay dắt em nhỏ lên hàng ghế trống, hai chị em vào ngồi.

Vào nhà thờ ngồi khoảng mười phút, lúc đó trong nhà thờ các em thiếu nhi đang đọc kinh trước lễ, bỗng  dưng em nhỏ đứng lên đi ra. Em chị chạy theo đến cuối nhà thờ, nắm được tay em nhỏ, cố hết sức lôi em nhỏ vào lại nhưng lần này em nhỏ không chịu vào và bắt đầu khóc to. Trong khi em nhỏ khóc, mình nhìn em nhỏ lúc đó một mặt đầy mũi do em chị lấy vạt áo trước của em nhỏ lên lau và càng lau càng trây mũi ra đầy mặt em nhỏ. Nhìn thương quá sức!

Mình đi xuống định dẫn em nhỏ ra ngoài rửa mặt, cũng vừa lúc em Yali ở ngoài đi vào nhà thờ. Khi bước vào cửa nhà thờ, em Yali nhìn thấy mặt em nhỏ như vậy, em Yali cúi xuống nắm tay em nhỏ dẫn ra phía sau vòi nước để rửa mặt cho em nhỏ.

Mình thấy trẻ em Buôn Làng có điều lạ: Nếu là người Buôn Làng, ai dẫn các em đi cũng được! Vì vậy em Yali chẳng phải bà con họ hàng gì đến cầm tay dẫn đi, em nhỏ đi theo. Sau một lúc, em nhỏ được em Yali lau rửa sạch sẽ và dẫn lại vào hiên cuối nhà thờ. Em nhỏ tự động đi vào nhà thờ, vừa đi vừa nhìn tìm chị và vào ngồi bên cạnh chị, như chưa hề xảy ra chuyện gì.

Lúc này em Yali còn đứng ngoài hiên cuối nhà thờ, đang sắn tay áo bị ướt lên. Em Yali khoảng mười sáu tuổi, học lớp Tám, đang sinh hoạt trong ca đoàn nên mình biết. Đến bên cạnh em Yali, mình nói:

– “Em Yali giỏi quá hể! Chịu khó lau rửa cho em bé sạch sẽ tươm tất, biết lo cho em nhỏ như lo cho em ruột của mình, Yăh thấy em Yali làm rất tốt.”

Em Yali nói:

– “Em nhỏ đó mất mẹ khi mới được bốn tháng, bà ngoại nuôi. Ngày nào bà ngoại cũng bồng đi xin cho em nhỏ bú nhờ và chiều đến, các chị lớn gặp em lem luốc thường lau rửa. Cho nên trong Buôn Làng em nhỏ có nhiều mẹ và nhiều chị lắm! Mình đi học ít có cơ hội gặp, hôm nay gặp giúp được em nhỏ như vậy mình thấy rất vui đó Yăh!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Có nhiều mẹ và nhiều chị”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã khích lệ em, thật tình hôm đó nhìn khuôn mặt em nhỏ em thấy cũng rất ngại!

  Nhưng em Yali đã làm được điều với bản tính tự nhiên không dễ làm chút nào cả! Rất đáng phục.

  Mấy tháng rồi nhưng khuôn mặt đầy mũi của em nhỏ vẫn còn trong em.

  Em chúc anh Hai luôn khỏe và an lành

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s