Tin xấu

Chào các bạn,

Tin xấu là các thông tin làm mình không vui. Và nếu các bạn để ý, thì có lẽ mỗi ngày, từ các nguồn thông tin khác nhau, chúng ta nhận tin xấu nhiều hơn tin tốt—Trung quốc đánh đập ngư dân ta, huyện xã nào đó ức hiếp dân, học sinh nào đó hành hung cô giáo…

Chẳng phải vì chúng ta có nhiều chuyện xấu hơn chuyện tốt, nhưng vì bản chất thông tin là mọi chuyện xấu đều có thể là tin nhiều người thích đọc, và chuyện tốt thì thường chẳng có gì đáng nói, như là: anh này chẳng đánh vợ bao giờ, chị này nấu ăn 3 năm nay mà cơm không cháy, cậu này ngày nào cũng lau nhà, cô này không bao giờ trốn học… Các chuyện như vậy đều là tin tốt, nhưng nếu làm báo hay TV mà hàng ngày phát các tin tốt này thì chắc là sẽ sập tiệm sớm.

Nếu mọi người đều làm đúng nhiệm vụ mình, thì đó không phải là tin. Nhưng một người làm phản lại nhiệm vụ mình, thì đó có thể là tin rất ăn khách.

Dù sao thì điều mình muốn nói là mỗi ngày chúng ta nghe nhiều tin xấu hơn tin tốt. Và bản chất tin xấu là stress chúng ta. Cho nên mỗi ngày chúng ta có nhiều nguồn stress ảnh hưởng trên ta, dù ta có biết điều đó hay không. Và do đó, tiềm năng để ta stress mỗi ngày, đặc biệt stress trong vô thức, là rất lớn.

Vì vậy, chúng ta phải tìm cách xóa bỏ các stress, đặc biệt là stress trong vô thức, hàng ngày.

Có nghĩa là mỗi ngày bạn phải có một số phương cách của bạn để mang nguồn tích cực vào bạn, để năng lượng tích cực xóa bỏ các nguồn stress tự nhiên của bạn. Như là:

1. Cảm ơn Trời Phật mỗi buổi sáng.

2. Đọc “ĐCN Tư duy tích cực mỗi ngày.”

3. Cười và tích cực với mỗi người trong ngày.

4. Nếu thấy mình tiêu cực về ai hay về điều gì thì dành ra một phút cầu nguyện để mình có thể tích cực về người đó hay điều đó.

5. Nhạy cảm về con người của mình. Khi nào thấy mình có vẻ căng, thì lặng yên “quán” mình một chút để xem nguyên nhân gì làm mình cảm thấy căng. Khi biết nguyên nhân, như là bất bình về chuyện gì đó đọc được trong báo sáng nay, thì tự bảo mình: Ta biết rồi, chuyện này còn lâu ngày mới hết được, cần kiên nhẫn, chẳng nên stress làm gì.

Còn nhiều cách tích cực khác, các bạn có thể tự sáng tạo cho chính bạn.

Điểm chính là ta phải biết là có nhiều nguồn stress vào ta hàng ngày, ta cần tạo ra nhiều năng lượng tích cực hàng ngày để chống lại, đồng thời nhạy cảm với con người mình để có thể nhận ra stress và các nguyên nhân để mà xóa stress.

Bằng không thì ta có thể như là một xe stress chạy khắp nơi cả ngày mà không biết mình stress.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tin xấu”

 1. Hi Anh Hoành

  Sáng nay em dắt xe ra đường thì em nghĩ tại sao mình phải đánh giá, phê phán hay chỉ trích những điều xung quanh đập vào mắt ta những điều cứ diễn ra hàng ngày, mở báo ra toàn là những tin xấu, tin không vui….Tại sao mình lại để đầu mình bị lôi kéo vào những điều đó rồi mình căng thẳng, mệt mỏi …Vậy tại sao mình không Thiền đi, tập trung vào hơi thở thay vì ngó nhìn xung quanh, vui cười đi thay vì cứ nhăn nhó nghĩ ngợi.

  Và khi em vào DCN được đọc bài này của Anh, cứ như Chúa mang tin tốt lành đến mọi người. Cảm ơn bài viết bổ ích và em cố gắng tập theo những điều Anh chỉ dạy.

  Em Tâm

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Trong bài chia sẻ anh Hai đã đưa ra một số phương cách, một số tiêu chuẩn tiêu biểu, để có thể giúp mỗi người đón nhận mọi biến cố với nguồn năng lượng tích cực,

  Từ đó có thể làm tốt, sống tốt với những tin, những điều chưa được tốt trong xã hội cũng như trong cuộc sống mỗi người.

  Em cảm ơn và chúc anh Hai nhiều may lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s