Quân đội Thái Lan bắt cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra

(Dân trí) – Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cùng một số thành viên trong gia đình hôm nay (23/5) đã bị quân đội bắt giữ, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đảo chính bắt đầu thâu tóm quyền lực.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra
Theo kênh BBC, bà Yingluck và hàng chục chính trị gia của chính phủ bị lật đổ trước đó đã được yêu cầu tới trình diện tại một căn cứ quân sự ở Bangkok.

Bà đã bị giữ lại đó trong vài giờ trước khi được dẫn giải tới một địa điểm bí mật.

Tư lệnh lục quân Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha cũng đã gặp gỡ nhiều quan chức chủ chốt khác, và khẳng định với họ rằng cải cách phải được tiến hành trước bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Trong ngày hôm nay, ông Prayuth đã triệu tập lãnh đạo các địa phương, chủ các doanh nghiệp và nhân viên công chức tới Câu lạc bộ quân đội Bangkok.

Hiện 6 sỹ quan cao cấp nhất của quân đội đã được bổ nhiệm để điều hành đất nước, trong khi đó tư lệnh quân đội tại các tỉnh sẽ giám sát chính quyền địa phương.

Theo phóng viên BBC tại Bangkok, khác với các cuộc đảo chính trước đây, đã không có cam kết nào về việc nhanh chóng trao trả quyền lực cho chính quyền dân sự.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Prayuth nói: “Tôi muốn tất cả các nhân viên công chức giúp tổ chức đất nước này. Chúng ta phải thực hiện cải cách kinh tế, xã hội và chính trị trước các cuộc bầu cử. Nếu tình hình hòa bình, chúng ta sẵn sàng trao trả quyền lực cho nhân dân”.

Bà Yingluck, người đã là thủ tướng Thái Lan cho đến khi bị Tòa hiến pháp phế truất hồi tháng này, và được yêu cầu phải ra trình diện quân đội cùng với hơn 100 chính trị gia khác, bao gồm quyền thủ tướng Niwatthamrong Boonsongphaisan

Có thông tin cho rằng tướng Prayuth chuẩn bị gặp gỡ với nhà vua Bhumibol Adulyadej tại hoàng cung, ở Hua Hin, phía Nam Bangkok vào hôm nay để giải thích về cuộc đảo chính, nhưng hiện chưa thể xác nhận thông tin này.

Trong ngày thứ Năm, quân đội đã đình chỉ hiến pháp và cấm các cuộc tụ tập và bắt giữ các chính trị gia với tuyên bố trật tự là cần thiết sau nhiều tháng rối loạn.

Trong ngày hôm nay, tình hình Bangkok yên ắng cho dù các tuyến phố thường bận rộn yên tĩnh hơn ngày thường, trong khi các trường học được lệnh tạm đóng cửa trên khắp đất nước.

Tại các cửa khẩu biên giới đường bộ, an ninh đã được tăng cường trong hôm nay. Các công dân Thái Lan bị cấm vượt cửa khẩu sang phía Lào, nhưng công dân Lào vẫn được phép qua cửa khẩu đề về nước.

Các xe tải chở hàng ra và vào Thái Lan đều phải dừng tại các chốt kiểm soát và bị rà soát kỹ lưỡng để ngăn tình trạng vận chuyển những hàng hóa bị Hội đồng gìn giữ trật tự và hòa bình quốc gia cấm.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s