Nông dân bỏ hàng trăm triệu đồng đào giếng chống hạn

Người dân phảo chi hàng trăm triệu đồng đào giếng cứu hạn. Ảnh: Anh Thư Người dân phảo chi hàng trăm triệu đồng đào giếng cứu hạn. Ảnh: Anh Thư
TPO – Những ngày qua, diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng kéo dài khiến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất của người dân trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi trở nên gay gắt. Nhiều người dân trên đảo đầu tư hàng trăm triệu đồng đào giếng tìm nguồn nước ngọt.

Tại cánh đồng Ruộng, thôn Đông xã An Vĩnh, từ nhiều ngày nay, hàng chục giếng nước được người dân đào mới. Ông Nguyễn Văn Dũng, nông dân ở thôn Đông xã An Vĩnh cho biết, mới đầu mùa khô mà thiếu nước như vậy, không biết vào thời gian cao điểm lấy đâu ra nước để sinh hoạt và sản xuất.

Để có nguồn nước tưới tiêu cho 8 sào hành sắp cho thu hoạch đang héo rũ vì thiếu nước khô hạn, ông phải bỏ trên 75 triệu đồng thuê nhóm thợ đào mới giếng nước ngay trong chân ruộng của mình. Tuy nhiên, giếng sâu trên 7 mét mà chưa tìm ra nguồn nước.

“Mấy năm chỉ đào sâu xuống khoảng 3 – 4 mét là có mạch nước ngầm, nhưng giếng này đã đào sâu đến 7 mét mà không có nước. Không biết phải đào sâu bao nhiêu mới tìm được nguồn nước”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, nếu muốn tìm mạch nước ngầm, phải bỏ thêm tiền. Cứ sâu thêm 1 mét, ông phải trả thêm 10 triệu đồng.Cũng như ông Dũng, những ngày này, vợ chồng ông Lê Lân, ở thôn Đông, xã An Vĩnh, cũng “đánh vật” để tìm nguồn nước tưới tiêu.

Ông Lân cho biết, vì không đủ tiền thuê thợ nên vợ chồng ông phải  tự đào giếng trong nhiều ngày để “cứu“ 3 sào hành sắp cho thu hoạch“.

Ảnh: Anh Thư

Ngoài đầu tư đào thêm hàng trăm giếng nước tại các cánh đồng, người dân trên đảo còn đào hàng chục giếng nước sinh hoạt tại khu dân cư. Tuy nhiên, vì nguồn nước cạn kiệt hoặc bị nhiễm mặn nên phần lớn giếng mới đào không thể sử dụng được.Ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn cho biết, đến thời điểm này, toàn huyện có trên 2/3 số giếng cạn kiệt nguồn nước hoặc nhiễm mặn nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang diễn ra nghiêm trọng. Huyện đã chỉ đạo cho địa phương các xã hỗ trơ kinh phí để nạo vét và đào mới một số giếng nước trong các khu dân cư, tuy nhiên, nếu thời tiết không mưa còn kéo dài thì chỉ vài ba tuần nữa , phần lớn giếng nước trên đảo sẽ “ trơ đáy”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tư duy tích cực mỗi ngày

%d người thích bài này: