Quảng bá du lịch Việt Nam yếu kém hơn Lào, Campuchia

04/12/2013 18:50

(TNO) Đại diện Tổng cục Du lịch VN thừa nhận ngành du lịch Việt Nam so với Lào, Campuchia thì quảng bá yếu hơn. Vì thế, dù đạt lượng khách quốc tế cao hơn Lào, Campuchia nhưng tốc độ tăng trưởng khách của VN thấp hơn.


Khách nước ngoài tham quan TP.HCM – Ảnh: Đình Quân

Thông tin này được đưa ra trong sự kiện Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam hôm nay (4.12) trao tặng Giải thưởng Du lịch năm 2013 cho các công ty lữ hành, khách sạn hàng đầu Việt Nam. Trong đó có các tên tuổi uy tín như Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Công ty Truyền thông Du lịch Việt, Bến Thành Tourist… Quá trình bình chọn được tiến hành từ cơ sở, hồ sơ có sự xác nhận của cơ quan thuế và ý kiến thẩm định của Sở VH-TT-DL.

Bên cạnh các thành tích đạt được, ngành du lịch Việt Nam cũng bộc lộ nhiều điểm yếu, khi công tác quảng bá, xúc tiến yếu kém.

Ông Cường thừa nhận, so với Lào, Campuchia thì Việt Nam quảng bá yếu hơn. Vì thế, dù đạt lượng khách quốc tế cao hơn Lào, Campuchia nhưng tốc độ tăng trưởng khách thấp hơn, như Lào tăng 15%, Campuchia tăng 20%.

Ngoài ra, cơ cấu khách của Việt Nam cũng thể hiện sự bất thường, khi đa phần khách đến bằng đường hàng không (chiếm tới 75%), du lịch đường bộ và đường biển phát triển chưa tương xứng tiềm năng. Trong khi đó, ở Thái Lan, Malaysia khách đường bộ chiếm 60 – 70%; ở Việt Nam khách đường bộ chỉ chiếm 20%, còn đường biển chỉ 5%. Vì thế, ngành du lịch cần tăng cường hơn nữa các biện pháp thu hút khách đường bộ, đường biển.

Du lịch Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, bởi trong thời gian qua có rất nhiều công ty du lịch nước ngoài đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam để tiếp cận thị trường khách trong nước. Nhưng ngược lại, đến nay chưa có công ty du lịch Việt Nam nào đặt văn phòng ở nước ngoài. Thậm chí, ở Việt Nam còn có hiện tượng người nước ngoài thao túng, trực tiếp điều hành…

Bên cạnh đó, Tổng cục du lịch cũng cho hay dự thảo Nghị quyết của chính phủ về giải pháp phát triển du lịch giai đoạn 2013 – 2020 có đề cập đến cơ chế thu 1 USD/đêm đối với khách du lịch quốc tế để bổ sung vào nguồn quỹ phát triển du lịch, phục vụ cho hoạt động xúc tiến quảng bá.

N.Trần Tâm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s