Hẹn hò

 

Chào các bạn,
Nguyen-Tuyet-hung-thu-voi-n
Hôm nay mình chia sẻ mẫu chuyện riêng tư của mẹ Hnil, người rất quen thân với mình. Hiện mẹ Hnil có một gia đình với sáu người con: Hai trai và bốn gái! Các con rất ngoan đều đang học phổ thông và người chồng rất tốt, hiền hòa ít nói, chăm chỉ làm ăn, luôn quan tâm đến việc giáo dục con cái trong tư cách cũng như học hành. Nhìn chung mẹ Hnil đang có một gia đình rất hạnh phúc, với một căn nhà đẹp, một số đất ruộng và trên hai mươi con bò.

Những ngày cuối tuần mẹ Hnil biết mình thường ở nhà trong Buôn Làng, nên thỉnh thoảng đến cho vài con cá lóc hoặc vài con chuột đồng… do người em trai mới đi bẫy về. Mỗi lần như vậy mẹ Hnil thường ở lại chơi, tâm sự riêng tư hoặc chia sẻ với mình những lo lắng về con cái.

Rất nhiều lần mẹ Hnil nói với mình: “Ngày xưa các con còn nhỏ không lo bao nhiêu, bây giờ các con đã lớn nhất là hai người con gái đang học lớp Mười và lớp Mười một, mẹ Hnil lo lắm! Không biết các con còn biết nghe lời bố mẹ cho đến bao giờ, vì hiện trạng ngày nay trong Buôn Làng: Các em nữ vẫn còn không muốn đi học, chỉ muốn có người yêu để lấy chồng sớm như thời của mẹ Hnil trước đây! Bây giờ mẹ Hnil đã bốn mươi tư tuổi mà các em vẫn muốn sống ở thời của mẹ Hnil, thật đáng lo quá!”

Nghe mẹ Hnil nhắc đến chuyện lấy chồng sớm, mình hỏi: “Trước kia khi bằng tuổi các em học cấp III bây giờ, mẹ Hnin có thích lấy chồng sớm không?”

Mẹ Hnil cười và nói không mặc cảm, không dấu giếm: “Thật lòng khi đó mẹ Hnil cũng rất muốn lấy chồng sớm, nhưng vì mẹ Hnil xấu quá không ai thích! Không có người yêu, không lấy chồng sớm được đành phải đi học. Học hết cấp III mẹ Hnil học tiếp trung cấp y tá. Các bạn cùng tuổi mẹ Hnil lúc đó mười bốn, mười lăm tuổi đã lấy chồng, trong khi đó mẹ Hnil mãi đến năm hai mươi tư tuổi mới lấy chồng được!

Và mẹ Hnil lấy chồng qua mai mối của những người bà con họ hàng, không do mẹ Hnil chọn! Vì vậy tình yêu giữa mẹ Hnil và bố Tha không có thời gian yêu đương, hẹn hò lãng mạn trước như đa số mọi người! Và bây giờ nó chính là nỗi lo hiện tại của mẹ Hnil đó Yăh! Mẹ Hnil lo hạnh phúc gia đình đang có, không biết có bền vững lâu dài được không, khi mà mẹ Hnil và bố Tha không có thời gian yêu nhau trước, không có thời gian hẹn hò để tìm hiểu nhau như bao người khác?! Bây giờ càng nhiều tuổi, mẹ Hnil càng hay suy nghĩ về điều này và thấy lo quá!”

Mình quá ngạc nhiên trước tâm trạng bất an của mẹ Hnil về hạnh phúc gia đình đang có. Qua những chia sẻ rất chân thành, rất thật của mẹ Hnil, mình khuyên mẹ Hnil biết tin tưởng và sống hạnh phúc với những gì đang có, như từ trước đến bây giờ mẹ Hnil đã làm gì để duy trì hạnh phúc gia đình, thì bây giờ tiếp tục. Lo làm gì những chuyện không biết có xảy đến hay không! Hãy biết trân quí và tin tưởng những gì mình đang có trong hiện tại.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hẹn hò”

  1. Dear Anh Hai

    Đang là mùa Tạ Ơn, em đọc comment này của Anh Hai mà chưa cảm ơn là thiếu sót vì chưa thực hành những chỉ bảo nhắc nhở của Anh Hai qua những bài chia sẻ mới nhất trong hai ngày nay 😛

    Em cảm ơn Anh Hai đã có lời khích lệ thật là vui cho em, những gì mà em chia sẻ, trao tặng cho tha nhân là những điều em đã học được nơi các bài học, những chia sẻ cũng như cung cách sống, cung cách xử thế của Anh Hai đó!

    Một lần nữa xin cảm ơn Anh Hai về tất cả vì Anh Hai là:

    “Người bắc cầu đưa em sang sông
    Dẫu ngàn năm luôn nhớ công ơn người” 😛

    Em M Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s