Xinh, giỏi và oan

 

Chào các bạn,
gai-daklak-9
Nhớ ngày mới về Buôn Làng được hai tuần, trong một lần tổ chức giao lưu cho các em thanh niên Buôn Làng, trước khi kết thúc buổi giao lưu có một em nữ đại diện đọc bài cảm ơn. Em đọc giọng miền bắc rất chuẩn, ngoại hình nhỏ nhắn với một làn da trắng tóc nâu, ăn mặc rất model. Nhìn em, mình nghĩ: “Trong Buôn Làng không có người Kinh ở, sao hôm nay trong buổi giao lưu của thanh niên hai xã EaYiêng và xã Eauy lại có em người Kinh này?”

Và trước khi về, mình đến nói chuyện với em thì được biết: Em tên Kđia, năm nay hai mươi ba tuổi, học trung cấp sư phạm ngành Mầm Non, ra trường được một năm, hiện đang xin dạy trong Buôn Làng nhưng chưa được! Bố em Kđia là Y sĩ trạm trưởng của trạm xá xã Eayiêng. Gia đình em Kđia thuộc một trong số ít ỏi những gia đình trí thức, đủ ăn đủ mặc của Buôn Làng.

Tóm lại: Em Kđia có một ngoại hình xinh xắn như búp bê và một cuộc sống làm cho nhiều người, nhất là những em gái cùng trang lứa phải ước mơ!

Nhưng cuộc đời thường có những trái ngược với những gì mình tưởng nghĩ, nhất là đối với anh em đồng bào không cùng phong tục tập quán, không cùng bản sắc văn hóa với mình. Điển hình như khi nhìn em Kđia, mình nghĩ: “Với ngoại hình như vậy, có lẽ em Kđia có rất nhiều bạn trai”. Nhưng ở được gần một năm, mình thấy không phải như mình nghĩ. Gần như em Kđia chẳng có bạn!

Một đôi lần nhờ các em thanh niên trong Buôn Làng giúp làm một số việc ngoài nhà Lưu trú, mình nói: “Trong Buôn Làng, Yăh thấy em Kđia xinh ghê, sao các bạn mình không làm quen? Coi chừng các bạn Buôn Làng khác rước mất!”

Các em cười và em Dream nói: “Ô! Không thích!”

“Tại sao lại không thích?”

“Không thích, không có thích mà!”

“Em Kđia xinh như vậy mà không thích sao?”

“Giống búp bê, rất giống búp bê nhưng không thích!”

Trước sau gì cũng chỉ trả lời một câu không thích, ngoài ra không còn có một biện minh nào cho sự không thích của mình!

Mình thật khó hiểu. Cho đến cách đây một tuần, khi ngồi nói chuyện với mẹ Thép, nhắc đến chuyện lo gia đình cho con cái, bỗng mẹ Thép nói: “Người sắc tộc mình không thích những người con gái da trắng và đi học nhiều! Họ nói: Đó là những người làm biếng không chịu đi làm, suốt ngày chỉ ở trong nhà chơi nên da mới trắng, và những người con gái học nhiều cũng vì làm biếng đi làm nên mới chọn đi học!

Chính bản thân mẹ Thép khi chưa lấy chồng cũng bị chê như vậy! Học xong lớp Mười hai muốn lấy chồng nhưng không ai lấy! Không biết phải làm sao nên đi học tiếp nữ hộ sinh, gặp bố Thép bây giờ và cưới luôn. Sau đám cưới một thời gian, bố Thép nói: Tội cho em bị mang tiếng oan!”

Mình nói: “Bây giờ em Kđia cũng bị như vậy phải không?”

Mẹ Thép gật đầu nói: “Mỗi lần đi làm đổi công, em Kđia làm rất giỏi! Mẹ Thép thấy ra điều này và mong các mẹ cũng thấy được như mẹ Thép! Nếu không, không lấy được chồng thì rất tội!”

Matta Xuân Lành
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s