Vụ gây rối tại xã Nghi Phương: Sự thật thì không thể “cả vú lấp miệng em”!

 

() – Số 222 – Thứ năm 26/09/2013 06:40

 

Trao đổi với phóng viên Lao Động ngày 25.9, đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An – cho biết: “Cơ quan CSĐT vừa kết thúc điều tra các vụ án trong vụ gây rối tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc; đủ cơ sở để kết luận là một bộ phận người dân xã Nghi Phương đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật,  phải xử lý nghiêm minh”.

 
Vụ gây rối tại xã Nghi Phương: Sự thật thì không thể “cả vú lấp miệng em”!
Giáo dân dùng gạch, đá tấn công dồn dập về phía lực lượng chức năng.

Bài 1: Gây rối trước phiên tòa “lật đổ chính quyền”

Theo lịch xét xử được các phương tiện truyền thông công bố, vào ngày 23.5.2013, Tòa án Nhân dân Tối cao đưa vụ án Hồ Đức Hòa cùng đồng bọn phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân ra xử phúc thẩm tại TP.Vinh (Nghệ An).

Bị can Nguyễn Văn Hải khai nhận hành vi vi phạm pháp luật và xin được khoan hồng. Ảnh: T.L
Bao vây, tấn công nhà chỉ huy trưởng quân sự xã

Một ngày trước phiên tòa này, tại nhà thờ giáo họ Trại Gáo – xứ Mỹ Yên thuộc xã Nghi Phương đã diễn ra nghi lễ hiệp thông, cầu nguyện cho 8/14 bị cáo trong vụ án nói trên với sự tham gia của nhiều giáo dân.

Theo cơ quan chức năng địa phương, ngày 22.5, linh mục (LM) Đặng Hữu Nam – quản xứ Bình Thuận (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc) – đến nhà thờ giáo họ Trại Gáo (thuộc xã Nghi Phương) tổ chức buổi cầu nguyện, hiệp thông khi LM Nguyễn Đình Thăng – quản xứ Mỹ Yên – đi vắng và chưa được sự đồng ý của LM này.

Thực hiện kế hoạch công tác, tổ công tác của lực lượng CA Nghệ An gồm 6 người đi trên 3 xe máy về địa bàn để nắm tình hình. Khi tổ công tác đi trên tỉnh lộ 534 thuộc địa bàn xã Nghi Phương (cách nhà thờ Trại Gáo khoảng 600 mét) thì bị một số giáo dân chặn đường, khống chế, đánh đập làm bị thương và giam giữ trái pháp luật 3 cán bộ trong tổ công tác.

Khi một số cán bộ CA về nhà của ông Đậu Văn Sơn – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Nghi Phương (gần nhà thờ Trại Gáo) – thì hàng trăm giáo dân đến bao vây nhà ông Sơn, chửi bới, dùng gạch đá ném vào nhà, dùng xăng đốt, đập phá nhiều tài sản, đe dọa tính mạng nhiều người.

Ngay khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương và CA đã trao đổi với giám mục giáo phận Vinh và đề nghị can thiệp, vận động giải tán đám đông, dừng việc đánh người.

“Tuy vậy, một số giáo dân quá khích đã đổ lỗi cho cán bộ CA cản trở việc tổ chức lễ cầu nguyện và giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng đồng tình với quan điểm đó nên không cho 3 cán bộ CA bị thương đi cấp cứu ngay mà giữ lại khoảng hơn 2 giờ để lập biên bản có nội dung không đúng thực tế và ép cán bộ đang bị thương ký vào biên bản này” – báo cáo của UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bắt tạm giam 2 bị can gây rối trật tự công cộng

Về vụ việc này, ngày 27.6.2013, Cơ quan CSĐT- Công an Nghệ An với lệnh phê chuẩn của Viện KSND tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 bị can Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải – cùng trú tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc –  về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS.

Sau khi Khởi và Hải bị bắt, một số đối tượng xấu đã kích động thân nhân của hai bị can, cho rằng “CA bắt sai người, bắt người sai pháp luật, phải thả người ngay lập tức”.

Hội đồng Mục vụ giáo xứ Mỹ Yên có đơn kiến nghị tập thể, các LM Trần Phúc Chính – quản hạt Nhân Hòa, LM Đặng Hữu Nam – quản xứ Bình Thuận, LM Nguyễn Đình Thăng – quản xứ Mỹ Yên, LM Nguyễn Văn Hương – nguyên Chánh văn phòng Tòa Giám mục – có đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và CA tỉnh với nội dung cho rằng, tổ công tác của CA ngăn cản người đi lễ, việc CA bắt giữ người là trái pháp luật, yêu cầu thả người vô điều kiện.

Phúc đáp kiến nghị nói trên, Cơ quan CSĐT- CA tỉnh đã trả lời gia đình bị  can và Tòa Giám mục, nói rõ việc khởi tố điều tra vụ án, khởi tố và bắt tạm giam Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải là đúng người, đúng tội danh, đúng quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra cho biết, cả hai bị can Khởi và Hải đều đã thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình và xin được sự khoan hồng của pháp luật.

Tiếp xúc với báo chí, bị can Ngô Văn Hải thừa nhận: “Việc CA bắt tạm giam tôi là đúng. Sau hơn 2 tháng bị bắt, tôi suy nghĩ rằng, vì việc làm của mình mà ảnh hưởng đến cuộc đời. Tôi nhận thấy rất chi là cay đắng”.

Bị can Hải cũng đã nhắn nhủ: “Vợ, con ở nhà đừng có kích động mà cố gắng làm việc. Bố biết cái sai của bố, rồi đây pháp luật sẽ khoan hồng cho bố về sớm thôi, ở nhà đừng có lo… Riêng con là con trai, trong thời gian bố vắng nhà thì cố gắng thay bố lo cho gia đình, cho mẹ, cho em học hành”. Bị can Ngô Văn Khởi nói: “Tôi nhắn với vợ con, tôi đã vi phạm pháp luật rồi thì vợ con đừng có vi phạm nữa”.

Bài 2: Ai đã kích động giáo dân làm sai pháp luật?

Vụ gây rối tại xã Nghi Phương: Ai đã kích động giáo dân làm sai pháp luật?
Những đối tượng quá khích trước trụ sở UBND xã Nghi Phương ngày 4.9.2013. Ảnh: TH Nghệ An

Vụ gây rối tại xã Nghi Phương: Ai đã

kích động giáo dân làm sai pháp luật?

 

() – Số 223 – Thứ sáu 27/09/2013 06:13

Nhà thờ rung chuông báo động. Hàng trăm giáo dân đã xông vào trụ sở UBND xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), cưỡng ép Chủ tịch UBND xã và Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc viết giấy cam đoan phải thả ngay 2 bị can Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải vô điều kiện.

 

“Các con muốn làm gì thì làm”!

Trong 2 ngày 27-28.8.2013, đại diện Tổng cục An ninh II và lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An đến thăm và chúc mừng Tòa Giám mục giáo phận Vinh nhân chuẩn bị làm lễ tấn phong giám mục phụ tá Nguyễn Văn Viên. Tại cuộc gặp, Giám mục Nguyễn Thái Hợp xin cho 2 bị can Khởi, Hải được tại ngoại. Đại diện Tổng cục An ninh II ghi nhận sẽ báo cáo nội dung đề nghị này với cơ quan có thẩm quyền, nếu cần thiết thì Tòa Giám mục sẽ đứng ra bảo lãnh.

Hai ngày sau, hàng trăm giáo dân xứ Mỹ Yên (xã Nghi Phương) kéo đến trụ sở UBND xã, mang theo băngrôn, khẩu hiệu có nội dung phản đối chính quyền bắt người trái pháp luật, bao vây phòng làm việc của Đảng ủy – UBND xã, chửi bới, gây sức ép đòi thả 2 đối tượng bị bắt.

Nhiều người vào phòng làm việc của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã, họ lôi ông Đậu Văn Sơn ra khỏi phòng, đưa ra sân, giam giữa trời nắng hơn 1 giờ đồng hồ.

Trước sự việc trên, UBND huyện Nghi Lộc và CA tỉnh đã đề nghị Giám mục Nguyễn Thái Hợp cùng LM Trần Văn Công – quản lý Tòa Giám mục – có mặt tại trụ sở UBND xã Nghi Phương để tuyên truyền, giải tán đám đông.

Tại đây, Giám mục Hợp đã nói với đông đảo giáo dân: “Các con cứ ra về, việc này cha đã có ý kiến với ông Trung tướng Bộ CA và chính quyền xem xét giải quyết, sau 5 ngày nữa, nếu chính quyền không thả người thì cha hết trách nhiệm, các con muốn làm gì thì làm”!

Bắt Chủ tịch UBND xã viết giấy thả người

Ngày 1.9, tại trụ sở UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc làm việc với Giám mục Nguyễn Thái Hợp và một số LM khác để xem xét ý kiến đề nghị bảo lãnh cho 2 bị can Khởi và Hải được tại ngoại. Bất chấp thiện chí của tỉnh, những người trong đoàn vẫn không chấp nhận bảo lãnh, tiếp tục yêu cầu thả người vô điều kiện. Cơ quan CSĐT tuyên bố không chấp nhận yêu cầu đó, vì trái với quy định của pháp luật.

Tại trụ sở UBND xã Nghi Phương sáng 24.9, ông Nguyễn Trọng Tạo – Chủ tịch UBND xã – kể: “Sáng 3.9, lãnh đạo UBND huyện về làm việc tại trụ sở xã. Lúc này, có đến ngàn giáo dân kéo đến trụ sở UBND xã với nhiều băngrôn, khẩu hiệu đòi thả người vô điều kiện. Họ nhốt đoàn công tác trong phòng,  bắt tôi phải viết cam kết thả 2 bị can Khởi, Hải. Trước sức ép quá dữ dằn, đến gần chiều tối,  tôi phải viết có nội dung đề nghị CA tỉnh thả người theo yêu cầu của giáo dân Nghi Phương.

Có giấy rồi, họ bắt Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Hữu Lam phải ký cam kết nội dung thả người. Cũng trên giấy này, họ bắt thêm 4 cán bộ khác phải ký tên vào là Nguyễn Đình Thư – Phó Chủ tịch UBND xã, Hoàng Trung Thông – Phó Bí thư Đảng ủy, Nguyễn Đình Nam và Nguyễn Văn Dũng là Bí thư, Phó Bí thư Huyện đoàn Nghi Lộc”.

Đến 18h30 ngày 3.9, giáo dân mới để cho 6 cán bộ bị nhốt từ 9 giờ sáng không cho tiếp tế cơm ăn, nước uống ra về.

Chiều 4.9, nhiều giáo dân lại xông vào trụ sở UBND xã đòi người như giấy cam kết do Chủ tịch xã đã ký. CA giải thích rằng, không thể thả người theo giấy đề nghị mà giáo dân đã ép Chủ tịch xã ký được. Hàng trăm giáo dân đã chửi bới, lăng nhục lực lượng CA làm nhiệm vụ.

Khoảng 15h30, nhà thờ giáo xứ Mỹ Yên rung chuông báo động. Hàng ngàn người đã kéo đến trụ sở UBND xã, rất đông giáo dân quá khích sử dụng gạch, đá tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Hậu quả của xô xát, ném đá hỗn loạn đó đã làm nhiều giáo dân và 6 cán bộ CA bị thương.

UBND tỉnh cho hay, lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ hôm đó đã phải sử dụng các biện pháp theo đúng quy định của pháp luật để giải tán đám đông, ngăn chặn các hoạt động cực đoan, quá khích, hạn chế hậu quả xấu và sớm ổn định tình hình.

Trả lời câu hỏi của PV Lao Động về việc có thông tin xuyên tạc nói rằng, có bằng chứng cán bộ an ninh thuộc CA tỉnh trà trộn vào dân, kích động việc ném đá, đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Phó Giám đốc CA tỉnh – nói: “Nếu cá nhân, tổ chức nào trưng ra được bằng chứng về việc đó, tôi xin từ chức ngay và hãy bắt tôi vào tù”.

Luật sư Lê Tuấn Anh – Trưởng Văn phòng luật sư Lê Anh (Đoàn luật sư Nghệ An):

Cơ quan điều tra bắt tạm giam 2 bị can Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định.

Việc người thân của 2 bị can và một số giáo dân quá khích đến UBND xã Nghi Phương ép ông Trần Hữu Lam – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc – viết xác nhận của UBND huyện, ép Chủ tịch UBND xã Nghi Phương Nguyễn Trọng Tạo viết giấy đề nghị xem xét thả 2 bị trên là không đúng người, không đúng việc, không đúng với quy định của pháp luật.

UBND các cấp là cơ quan hành chính nhà nước không có thẩm quyền áp dụng, thay đổi, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự.

Ngoài ra, các hành vi bắt người, gây cản trở sự hoạt động bình thường của chính quyền là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của hành vi gây rối trật tự công cộng. T.B (ghi)

(Còn nữa)

Một bình luận về “Vụ gây rối tại xã Nghi Phương: Sự thật thì không thể “cả vú lấp miệng em”!”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s