Doanh nhân thiếu thành thật ngày càng nhiều, vì sao?

 

Khi doanh nhân cạnh tranh với nhau trên nền tảng uy tín và đạo đức, họ mới có thể đưa doanh nghiệp tiến ra biển lớn, bằng không sẽ chỉ luẩn quẩn trong ao nhà.

NGUYỄN THỊ TÂM - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tâm lý Hồn Việt
NGUYỄN THỊ TÂM –
Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tâm lý Hồn Việt

Cái thời kinh tế suy thoái như lúc này, lại thấy xuất hiện ngày càng nhiều các hành vi lừa đảo, buôn gian bán lận phanh phui.

Có người nói trật tự xã hội đang bị đảo điên, lòng chân thành giữa con người đối với nhau ngày càng hiếm hoi, người ta lừa lọc nhau trong làm ăn mà không hề nghĩ đến hậu quả hay e sợ bị pháp luật nghiêm trị.

Liệu có phải do tình hình kinh thế khó khăn, chuyện làm ăn gặp nhiều chướng ngại dẫn đến thất bại khiến người ta sẵn sàng gạt gẫm nhau trong mọi tình huống? Câu trả lời là không.

Mấu chốt của điều này bất nguồn từ sự thiếu thành thật của giới làm ăn nói chung. Có nhiều doanh nhân biết chắc 100% là mình không thể làm được điều mà đối tác yêu cầu nhưng họ vẫn mở miệng nói lấy có, vẽ vời đủ thứ hòng ký được hợp đồng, bán dự án hay huy động vốn…

Qua được lần đầu với đối tác này, thì sẽ có những lần kế tiếp với đối tác khác vì nghĩ rằng chỉ có hai người biết, còn thì chẳng ai hay! Sự không thành thật đó đang trở thành hiệu ứng dây chuyền vượt qua mọi giới hạn và luân lý đạo đức.

Tại các đô thị lớn ở nước ta, xuất hiện ngày càng nhiều vụ việc lạm dụng hóa chất công nghiệp, phụ gia để phù phép các món đồ ăn, thức uống tươi rói, đẹp mắt, thơm mịn, trắng bóng, không ôi thiu và nhất là giá bán rất rẻ. Vì sao như vậy? Bởi vì đơn vị A thấy đơn vị B sản xuất gian dối, mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn tồn tại và phát triển tốt, nên cũng đưa nhau làm theo để kiếm lợi một cách dễ dàng.

Xã hội ngày càng tha hóa, con người không còn liêm sỉ, không còn sợ bị người tiêu dùng lên án, tẩy chay, hay bị chế tài, một phần cũng do sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng và pháp luật. Trong thương trường, sự thất bại của người làm kinh doanh là điều không thể tránh khỏi, liệu họ có đủ dũng khí nhân những việc mình đã làm sai để bắt đầu lại. Hãy có niềm tin rằng lòng chân thành luôn nhận được sự tha thứ, người tiêu dùng sẽ cho ta cơ hội để chuộc lại lỗi lầm trong kinh doanh.

Trong tương lai gần, khi nền kinh tế thế giới và trong nước hồi phục, doanh nghiệp nào còn đứng vững thương trường, chứng tỏ đơn vị đó được lèo lái bởi các nhà lảnh đạo có đầy đủ năng lực, tư cách và phẩm chất đạo đức. Khi doanh nhân cạnh tranh với nhau trên nền tảng uy tín và đạo đức họ mới có thể đưa doanh nghiệp tiến ra biển lớn, bằng không chỉ luẩn quẩn trong ao nhà mà chưa chắc đã yên thân!

Trong bối cảnh chung của xã hội Việt nam hiện nay, để những người hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh làm ăn ngay ngắn và chấm dứt hiệu ứng lan truyền – thấy người khác làm xấu, làm sai vẫn bắt chước làm theo – luật pháp cần phải nghiêm minh hơn. Kế đến là chấn hưng lại giá trị đạo đức bắt đầu từ lứa tuổi học trò. Một khi giá trị sống của con ngưởi được nâng cao, tinh thần tôn sư trọng đạo được khôi phục, con người biết sợ điều xấu, không dám làm điều ác thì sẽ sống tốt và thành thật với nhau hơn.

Nguyễn Thị Tâm
Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tâm lý Hồn Việt

Đã đăng trên tờ Thời báo kinh tế Sài Gòn số 30/2013
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Doanh nhân thiếu thành thật ngày càng nhiều, vì sao?”

 1. Chị Tâm viết bài này đã thẳng thắn bày ra mặt trái của môi trường kinh doanh hiện tại trong nước mình! Cảm ơn chị.

  Em nghĩ là các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên quan sát và học hỏi thêm từ các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là những thương hiệu lớn nôi bật trên phạm vi quốc tế. Về cách họ giữ chữ tín và sự thành thật trong khi giao dịch với đối tác hay khách hàng.
  Nếu không lấy được niềm tin từ những mối liên hệ này, họ đã không có được thành công lớn trong hiện tại rồi.

  Thích

 2. Em rất thích bài viết này của chị Tâm, vì vấn đề lớn nhất của nước ta ( trong tất cả lĩnh vực) đó là vấn đề đạo đức và tính bầy đàn, chụp giật chứ không phải là ta thiếu khả năng hay vốn. Em vẫn mong là tất cả mọi người, không chỉ các doanh nghiệp một lúc nào đó nhìn thấy giá trị đạo đức nền tảng là giá trị lớn nhất và sẵn sàng đi theo và làm theo đến cùng.

  Cám ơn chị Tâm vì một bài viết ý nghĩa.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s