Nhân tài được “treo giá” bao nhiêu?

 

Thu hút nhân tài: hiệu quả tới đâu? – Kỳ 2:
 TTCó tỉnh treo giá 1 tỉ đồng hỗ trợ cho mỗi chuyên gia giỏi về tỉnh làm việc. Còn giáo sư – tiến sĩ được hỗ trợ 500 triệu đồng, phó giáo sư – tiến sĩ 400 triệu đồng, tiến sĩ 300 triệu đồng…

ttt

Thạc sĩ Nguyễn Tấn Để (trái) về Cà Mau làm việc theo diện thu hút nhân tài của tỉnh. Tỉnh này hỗ trợ thạc sĩ 180 lần mức lương tối thiểu, tức 189 triệu đồng – Ảnh: H.Bình

 Nhưng vấn đề là hiệu quả làm việc, khả năng cống hiến hoặc cơ chế phát huy hết năng lực của người được thu hút mới là quan trọng.

Thu hút nhân tài

Từ năm 2010, TP Cần Thơ đã có chính sách thu hút, hỗ trợ, khuyến khích nhân lực cao về làm việc. Theo đó, giáo sư – tiến sĩ về công tác được hỗ trợ 100 triệu đồng, phó giáo sư – tiến sĩ 80 triệu đồng. Đối với người tuyển dụng mới, mức hỗ trợ: tiến sĩ 60 triệu đồng, thạc sĩ 40 triệu đồng, bác sĩ – dược sĩ chuyên khoa 2 là 55 triệu đồng.

Theo Sở Nội vụ TP Cần Thơ, đến nay đã thu hút được 53 người có trình độ sau đại học. Ông Lê Hùng Dũng – phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ – nhận định số lượng thu hút như vậy là ít, chưa đáp ứng về số lượng theo nghị quyết của HĐND và chất lượng cũng “chưa như mong muốn”.

Chính sách thu hút nhân tài được tỉnh Hậu Giang ban hành từ năm 2005 với mức ưu đãi: thạc sĩ được hỗ trợ 30 triệu đồng, tiến sĩ 45 triệu đồng, bác sĩ chuyên khoa 1 là 30 triệu đồng, bác sĩ chuyên khoa 2 là 40 triệu đồng.

Đến năm 2012, UBND tỉnh tiếp tục ban hành chính sách mới về thu hút nhân tài theo hướng nâng số tiền hỗ trợ.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang, đến nay tỉnh đã thu hút được 17 người, chủ yếu có trình độ thạc sĩ theo diện chính sách này. Phải nâng vì trả thấp quá, không ai muốn về.

Ông Trần Thanh Hóa, phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau, cho biết: năm 2012 nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hút nguồn nhân lực quy định mức hỗ trợ một lần khi đến nhận công tác tại tỉnh như sau: giáo sư – tiến sĩ bằng 500 lần mức lương tối thiểu chung (tức 525 triệu đồng), phó giáo sư – tiến sĩ được ưu đãi 420 triệu đồng, tiến sĩ 312 triệu đồng, thạc sĩ 189 triệu đồng, bác sĩ – dược sĩ chuyên khoa cấp II 252 triệu đồng, bác sĩ – dược sĩ chuyên khoa cấp I tương đương 126 triệu đồng. Ngoài ra, người được thu hút còn được ưu tiên giải quyết nhà công vụ, đất ở, nhà ở.

Theo ông Hóa, đến nay tỉnh mới thu hút được 13 người, trong đó có 12 thạc sĩ và một tiến sĩ. “Chủ yếu là hộ khẩu Cà Mau, các tỉnh về ít lắm – ông Hóa nói thêm – Không phải có chính sách mới về. Nhiều người hộ khẩu ở Cà Mau, gần nhà cha mẹ, nguyện vọng đi học xong sẽ về nên sẵn có chính sách về luôn”.

Chọn về quê

Thạc sĩ Huỳnh Phạm Huyền Thoại, chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch – đầu tư Cà Mau, cho biết năm 2009 chị tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Ulsal (Hàn Quốc). Sau đó, Thoại cùng chồng (một tiến sĩ) về tỉnh Bạc Liêu công tác theo chính sách thu hút nhân tài. Ít lâu sau, hai vợ chồng Thoại (đều quê ở Cà Mau) đã chuyển về Cà Mau công tác cũng theo diện thu hút nhân tài của tỉnh. Khi về Cà Mau, thạc sĩ Thoại được tỉnh hỗ trợ 189 triệu đồng (180 lần mức lương tối thiểu chung).

“Mới về làm việc được hai tháng – Thoại kể – môi trường làm việc ổn định và tỉnh cũng tạo điều kiện. Hiện tôi chỉ biết làm việc hết sức mình, có gì khó khăn thì nhờ đồng nghiệp hỗ trợ thêm. Làm việc ở sở, kiến thức về kinh tế tôi học được ở Hàn Quốc cũng được sử dụng nhiều. Tôi đang ấp ủ vài đề tài nghiên cứu khoa học…”.

Cùng cơ quan với Thoại, thạc sĩ Nguyễn Tấn Để – phòng kinh tế ngành – cũng về “đầu quân” theo diện thu hút nhân lực của tỉnh Cà Mau và được tỉnh hỗ trợ 189 triệu đồng. Thạc sĩ Để tâm sự: “Tôi quê ở Cà Mau. Học ở Cần Thơ tôi luôn xác định sau này sẽ về Cà Mau làm việc cho gần nhà. Tốt nghiệp năm 2012, Cà Mau có chính sách thu hút nhân lực nên tôi nộp hồ sơ về làm việc. Biết là lương thấp nhưng tôi đã xác định rồi nên không vấn đề gì”.

Ông Lê Thanh Tâm, phó trưởng phòng tin học văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, cũng về tỉnh công tác theo diện thu hút nhân tài được tám năm. Ông Tâm quê ở TP Vị Thanh, Hậu Giang. Trước khi về tỉnh, ông công tác tại Bưu điện TP.HCM. Tốt nghiệp thạc sĩ năm 2005, khi Hậu Giang có chính sách thu hút nhân tài ông Tâm xin về công tác cho gần nhà.

Ông Tâm cho rằng lãnh đạo tỉnh cần quan tâm hơn nữa với đội ngũ được thu hút về làm việc như ông. Ông đề xuất: “Việc bố trí công việc nên phù hợp với sở trường, trình độ và đặc biệt làm thế nào luôn kích thích người được thu hút, tạo cơ hội thăng tiến. Ngoài ra, cần tạo công bằng trong đội ngũ được thu hút với cán bộ công chức trong tỉnh chứ không chỉ ưu đãi vật chất ban đầu. Người được thu hút rất muốn được cống hiến, rất cần sự quan tâm cũng như được đối xử công bằng”.

“Hợp lòng sẽ sinh cây bén rễ”Thạc sĩ Trương Thu Trang – giáo viên tổ ngữ văn, khoa sư phạm Trường ĐH Bạc Liêu – về công tác theo diện thu hút nhân tài. Tốt nghiệp ĐH Cần Thơ năm 2004, Trang về dạy học tại Trường THPT Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang). Năm 2007, sau khi tốt nghiệp cao học, Trang thấy thư ngỏ của Trường ĐH Bạc Liêu mời về làm việc nên nộp đơn. “Lý do đơn giản, quê hương mình ở Bạc Liêu” – Trang nói.Thạc sĩ Trang bảo lúc đầu môi trường mới, công việc mới cũng bỡ ngỡ nhưng được trường tạo điều kiện như cấp kinh phí đào tạo, động viên để yên tâm công tác nên Trang “thu hút” ông xã về Bạc Liêu cùng làm việc. “Lương có thể không cao bằng nơi khác nhưng tôi yêu môi trường này – Trang nói về lý do gắn bó với địa phương – Số tiền ưu đãi chỉ là việc bước đầu. Về lâu dài cách bố trí công việc, môi trường làm việc mới là điều giữ chân tôi lại. Nơi nào hợp lòng sẽ sinh cây bén rễ thôi”.

H.T.DŨNG – C.QUỐC – HÀ BÌNH (còn tiếp)

Thu hút nhân tài: coi chừng vấn nạn bằng cấp

TTOLoạt bài ba kỳ Thu hút nhân tài: hiệu quả tới đâu? đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc. Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại nếu việc thu hút nhân tài chỉ căn cứ vào thạc sĩ, tiến sĩ liệu có thu hút được nhân tài thực sự, hay chỉ là nhân tài của bằng cấp?

Tranh minh họa của Dad

>> Kỳ 1: Tiến sĩ… tháo chạy
>>
 Kỳ 2: Nhân tài được “treo giá” bao nhiêu?
>>Kỳ 3: Bản thân lãnh đạo phải cầu thị

TTO xin trích đăng:

Nhận dạng nhân dài qua tấm bằng?

+ Nhận dạng nhân tài qua tấm bằng thực sự là vấn đề làm cho nhiều người suy ngẫm. Chúng ta đã có thói quen đánh giá trình độ con người theo văn bằng, chứng chỉ được cấp. Lối tư duy ghi lý lịch trình độ thường đồng nghĩa với bằng cấp có từ thập kỷ 50 của thế kỷ trước nhưng đến nay vẫn chưa từ bỏ được.

Trong điều kiện nền giáo dục nước ta còn nhiều yếu kém, cùng với nền hành chính nhà nước còn nhiều chỗ chưa thực hiện công khai, minh bạch thì sự lạm dụng bằng cấp để đánh giá năng lực con người càng bị lợi dụng triệt để.

Hiện tượng văn bằng, chứng chỉ giả, đi học để lấy bằng mà không cần đến kiến thức chỉ tồn tại trong khu vực công.

Nếu các ngành, các cấp thu hút nhân tài bằng chính sách đãi ngộ nhất thời thì chỉ tìm được những người có học hàm, học vị nhưng thiếu kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Muốn tìm được nhân tài, trước hết chúng ta phải có tiêu chí nhận dạng người tài và có giải pháp đồng bộ nuôi dưỡng nhân tài phát triển.

Thanh Bình (thanhha.thaihoa@…)

+ Vấn đề ở đây là người có trình độ sau đại học mọc như nấm sau mưa. Nấm hại cũng có, mà nấm tốt cũng có. Đâu phải cứ sau đại học là nhân tài hết đâu. Việc bằng cấp ở Việt Nam thì ai cũng hiểu rồi.

Gia Huy – (giahuydinhnguyen@…)

+ “Nhân tài” không có nghĩa là bằng cấp cao (ở đây là sau đại học). Các địa phương thu hút những người có bằng cấp cao với nhiều ưu đãi ví dụ trả tiền từ 300 đến 500 triệu đồng, cấp đất… Trong khi đó, những con người tại chỗ của địa phương xin đi học thì có tạo điều kiện không, như cho phép, như hỗ trợ thêm tiền, như bố trí công việc sau khi học.

Liệu có tình trạng các địa phương khi đưa chính sách thu hút nhân tài chỉ để “làm bóng” tên tuổi của địa phương mình.

Ngoài ra 1 trí thức có học vấn cao (tiến sĩ) mà bỏ nơi mình đang làm đến một nơi khác vì đãi ngộ cao hơn thì người đó vì tiền, hay vì để có cơ hội cống hiến?

Hoặc nếu người đó thật sự là nhân tài sao địa phương đó lại để anh ta ra đi ?

Lê Anh (ongnho83@…)

+ Thú thực cách làm này còn nặng về hình thức. không đánh giá được giá trị người được tuyển dụng. Đơn cử: Mức hỗ trợ này chỉ là mức ban đầu còn mức lương, chế độ đãi ngộ sau này ra sao thì chưa biết, bố trí CV có đúng không cũng không thấy đề cập.

Chưa chắc 1 tiến sĩ đã làm việc hiệu quả hơn 1 cử nhân, kỹ sư.

Tại sao không đặt bài toán đưa chế độ lương/thưởng/trợ cấp cao cho những người có trình độ đáp ứng yêu cầu công việc thay vì đưa mức theo bằng cấp?

Tạo môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng thì mới tạo động lực cho những người mới và khuyến khích những người cũ có năng lực?

Không để diễn ra tình trạng như câu nói “có mới nới cũ” vì công việc phải được hoàn thành trên khía cạnh tập thể mạnh chứ 1 vài cá nhân thì không giải quyết được gì.

DK  (khahoadau1@…)

+ Tôi từng đọc những thông tin về các tỉnh treo “giá” để thu hút nhân tài và cũng băn khoăn: Cái giá đó để trả cho bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ… hay chính trình độ chuyên môn thực sự của họ?

Người gọi là “nhân tài”, thiết nghĩ họ chỉ cần một đời sống ổn định (nơi ở và tiền lương đủ đáp ứng theo mức sống) để cống hiến. Với công việc, cung cấp phương tiện làm việc theo chính năng lực của họ phù hợp hay không mới là vấn đề. Một ông BS chuyên khoa mắt dù có bằng tiến sĩ mà đưa ra khám đa khoa, bệnh viện thiếu dụng cụ khám, mổ mắt thì cũng chẳng giải quyết được gì.

Vì vậy cái “giá” để chiêu dụ nhân tài chỉ là điều kiện “cần” chớ chưa “đủ”!

Năm An Nhứt (dvngoc98@….)

+Tôi thấy hiện nay chính sách thu hút nhân tài chủ yếu nhắm vào bằng cấp mà cụ thể là thạc sĩ, tiến sĩ làm cho tôi có cảm nghĩ đang phổ cập hóa cao học trong cơ quan nhà nước. Theo tôi chính sách này không nên tiếp tục bởi nó cổ xúy cho xu hướng chạy theo bằng cấp mà không coi trọng thực lực vì ai dám nói cử nhân hay thậm chí không phải cử nhân thì sẽ làm việc không bằng thạc sĩ hay tiến sĩ. Do đó thay vì chú trọng tuyển cao học thì nên áp dụng chính sách thi tuyển chức danh đầu ngành với lương cao thì lúc đó sẽ thu hút những con người thực sự giỏi làm việc hơn là bằng cấp.

Thanh (vltthanh@…)

TTO tổng hợp

Một bình luận về “Nhân tài được “treo giá” bao nhiêu?”

  1. Trước chinh sách thu hút nhân tài mình cứ trăn trở đây có phải là biện pháp mang đến hiệu quả tốt không?

    Vì mình ở một xã cũng luôn có chính sách thu hút này cho nghành giáo dục và y tế.

    Sau một thời gian về ở đây, tiếp xúc với các thầy cô giáo mình nhận thấy trong thời gian có lương thu hút các thầy cô xin về dạy ở các trường trong xã rất nhiều và khi hết chế độ hường lương thu hút lại xin chuyển công tác đến nơi khác… Và đến khi có chế độ hưởng lương thu hút lại ùn ùn xin vào Buôn dạy lại!

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s