Các kỹ năng giao tiếp

Chào các bạn,
bowing
Chúng ta thi thoảng có các bài về kỹ năng giao tiếp như bắt tay, chào hỏi, nói chuyện với đám đông, kỹ thuật interview… Nhưng các bạn có thể nhận thấy ĐCN không có nhiều các bài về kỹ năng giao tiếp như các bài về trái tim.

Không phải là chúng ta không xem nặng các kỹ năng giao tiếp, nhưng vì khi Tâm ta có nội lực mạnh thì ngôn ngữ thân thể của ta và aura của ta sẽ tự động làm cho những hành vi giao tiếp của ta có sức mạnh của một vị thầy. Chỉ cần đọc một ít về các kỹ năng giao tiếp là được.

Khi chúng ta thực sự khiêm tốn, thành thật và yêu người, thì cử chỉ và lời nói của ta thường tự nhiên ấm áp và đáng tin. Mà ấm áp và đáng tin thì tự khắc chinh phục lòng người. Ta chẳng cần phải làm gì cả, chẳng cần phải cố gắng thuyết phục gì cả.

Ngược lại, những người chú trọng vào các kỹ năng giao tiếp bên ngoài, mà không lo luyện Tâm, thì cung cách của họ rất máy móc và hời hợt, và họ sẽ giống như hàng nghìn người hời hợt khác, chẳng có gì đặc biệt để người đối diện quan tâm.

Chính vì vậy mà chúng ta chỉ chú trọng vào luyện tâm trên ĐCN.

Dĩ nhiên là ta không luyện Tâm để thuyết phục người khác. Ta luyện Tâm để ta khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng. Nhưng có hai hệ quả của luyện Tâm tự nhiên đến dù ta không mời; đó là: (1) Ta nhạy cảm, sâu sắc, và thông minh hơn; nhìn mọi vấn đề về quan hệ con người rõ ràng hơn, và quản lý các quan hệ con người tốt hơn, và (2) ta tự nhiên đi đứng ăn nói thuyết phục hơn.

Cho nên, các bạn, hãy chú trọng đến Tâm mình. Luyện Tâm thì mình sẽ có ảnh hưởng đến toàn diện đời sống của mình—Tâm và tất cả mọi thứ khác; đời sống tâm linh cũng như đời sống kinh tế xã hội.

Chúc các bạn luôn vững Tâm thanh tịnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Các kỹ năng giao tiếp”

 1. Em chào anh,

  Em cảm ơn anh vì hàng ngày học được những bài học bổ ích và những kinh nghiệm sống vô cùng quí báu từ trang web này hàng ngày ạ.

  T.huyen

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn anh Hoành rất nhiều ạ. Bài viết rất súc tích nhưng mọi lời đều bổ ích. Ngày xưa em vẫn nghĩ rằng cái gì thuộc về bản tính thì không thay đổi được. Nhưng hóa ra Luyện Tâm cũng như rèn luyện thể chất. Khi em nhận ra mình cần thay đổi, em học cách giữ một tâm niệm trong đầu (như là niệm chú) để tự nhắc nhở mình trước khi làm gì đó. Dần dần em thấy bản thân mình thay đổi tốt lên.
  Em rất đồng ý rằng, để chạm được tới tấm chân tình của ai đó thì mình cần có Tâm trước hết 🙂
  Chúc anh Hoành và các bạn đọc ĐCN một ngày vui vẻ.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s