Thánh ca song ngữ Ê-đê – Việt

 

Chào các bạn,
dan-toc-ede-tay-nguyen
Hôm nay mình giới thiệu một bài thánh ca Tin lành Ê-đê, lời Việt, mới đăng trên Youtube cách đây 4 ngày nhé!

Ê-đê là dân tộc có nguồn gốc từ nhóm tộc người Mã Lai (Malays) từ các hải đảo Thái Bình Dương đã có mặt lâu đời ở Đông Dương. Người Ê-đê cho rằng vị thần cao nhất của họ là A.Ê – D.I.Ê nghĩa là Thượng Đế theo truyền thuyết được lưu truyền đến ngày nay. Do vậy người Ê-đê tự gọi mình là Anak A.Ê – D.I.Ê tức là những đứa con của Thượng Đế, sau này đọc trệch đi là Anak Ê-đê rồi biến âm sau này thành Ê-đê.

Ước tính hiện nay có khoảng 330.348 người Ê-đê cư trú tập trung ở tỉnh Đắk Lắk, phía nam của tỉnh Gia Lai và miền tây của hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên của Việt Nam. Tại một số quốc gia khác, như Campuchia, Hoa Kỳ, Canada và các nước Bắc Âu cũng có một ít người Ê-đê sinh sống, song chưa có số liệu chính thức.

Tiếng nói của người Ê-đê thuộc nhóm ngôn ngữ Mã Lai-Polynesia (ngữ hệ Nam Ðảo). Tiếng Ê-đê có quan hệ gần gũi với Tiếng Gia rai, Chăm, Bahasa Malayu, Bahasa Indonesia, các ngôn ngữ của Philippin… Ngoài vốn từ vựng có nguồn gốc Mã Lai- Đa Đảo, Sanscrit của Ấn Độ, tiếng Ê-đê còn vay mượn vốn từ vựng có nguồn gốc từ Môn -Khmer và một số từ vựng tiếng Pháp.

(Các bạn đọc thêm tại wikipedia nhé)

Đây là trang Facebook Nhạc Thánh ca Tin Lành Ê-đê với lời giới thiệu – Nơi chia sẻ các bài nhạc thánh Tin Lành Ê-đê hoặc song ngữ Ê-đê – Việt và là nơi cung cấp các bản nhạc (Sheet Music) tiếng Ê-đê và song ngữ – https://www.facebook.com/NhacThanhTinLanhEdeViet

Trang này chỉ mới thành lập vào ngày 18/7/2013, cách đây 1 tuần.

Đây là lần đầu tiên mình được nghe một bản thánh ca song ngữ Ê-đê – Việt nên mình hy vọng các bạn Ê-đê sẽ tạo ra nhiều clip bản nhạc song ngữ Ê-đê – Việt hơn nữa. Và mình cũng hy vọng được nghe các bản nhạc song ngữ các dân tộc anh em khác của Việt Nam.

Mời các bạn cùng nghe nhé.
 

MMUÑ KRAIH KƠ ANĂN kHUA YANG (CA VANG DANH CHÚA)
Čih mčeh : Darlene Zschech
Lời Việt: David Giang Dong
Klei Ê-đê: Henni Song (Hên Ni Buôn Yă)
 

 

Khám phá văn hóa dân tộc dân tộc Ê-đê
 

 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thánh ca song ngữ Ê-đê – Việt”

  1. Hi Thu Hương
    Mình thấy Ama Rin (05:22) ông này rất thân quen, ông có người con trai là bác sĩ Y Bliu hiện đang là phó giám đốc bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đăklăk , bản thân ông là già làng Buôn EakôThôn ở gần Lưu Trú Sắc Tộc Buôn Ma Thuột, Đây là Buôn điểm rất đẹp.

    Hình clip này chắc lâu lắm rồi vì ông này đã chết vì quá già hôm 27/ 4/ 2013 .

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s