Quỹ cà phê

Chào các bạn,
coffee fund
Trong phòng chờ đợi hành khách của phi trường quân sự Andrew Air Force Base, nơi chuyên cơ chở Chủ tịch nước hạ cánh trong chuyến viếng thăm nước Mỹ, có một bình cà phê, ai uống thì cứ tự động rót ra cho mình. Đây là phòng đợi các nhân vật cao cấp, và người vào đó chờ khách, ngoài các nhân viên an ninh, thì thường cũng là khách quan trọng. Và cà phê có sẵn như thế là chuyện đương nhiên.

Nhưng có điều không đương nhiên một chút nào là một bình thủy tinh nhỏ bên cạnh bình cà phê có mấy đồng bạc trong đó, và một tấm bảng nhỏ bên cạnh: “Self-sustaining coffee fund. Please contribute $1 for each cup” (Quỹ cà phê tự sống. Xin đóng góp 1 đô la cho mỗi ly).

Mình thật là ngạc nhiên. Vì chính phủ Mỹ dư sức cho mọi người uống cà phê tự do ở đó. Nơi đó không nhiều người vào ra, và khách vào đó cũng là khách quan trọng. Nhưng chính phủ thay vì trả tiền cà phê thì lại kêu gọi mọi người đóng góp vào quỹ cà phê.

Và mình đoán là mọi người đóng góp đầy đủ, vì cà phê vẫn còn chảy.

Bài học cho tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Quỹ cà phê”

 1. Dear Anh Hai

  Bài chia sẻ của Anh Hai sáng nay thật ngắn gọn, nhưng khi đọc xong em thấy rất thú vị vì:

  Trong cuôc sống có rất nhiều cách học cũng như cách dạy chỉ có điều chúng ta có biết mở mắt, mở lòng ra để thấy, để đón nhận hay không mà thôi!

  Và cuộc đời thật đẹp thật phong phú, khi trong cùng một sự kiện lại tùy thuộc vào sự mở lòng của mỗi người để đón nhận sự kiện đó,

  Cũng chính điều đó đã tạo nên cuộc đời như một vườn hoa muôn màu muôn sắc 😀

  Em cảm ơn Anh Hai rất nhiều và chúc Anh Hai luôn có những ngày tháng an lành.

  Em M Lành

  Thích

 2. Một câu chuyện, một hình ảnh phản ánh rất tốt một mặt bằng văn hóa của xã hội, anh nhỉ. 🙂 Em đi ra nước ngoài cũng có thấy đâu đó việc như vậy: mọi người tự lấy thức ăn, nước uống, và tự động bỏ tiền lại, và nó luôn cho em cảm giác về một xã hội mà ý thức người dân về tính cộng đồng và trách nhiệm cá nhân rất tốt, cảm giác về một xã hội trong sạch và thanh bình.

  Thích

 3. Em cảm ơn anh vì đã cho chúng em một bài học về sự văn minh qua Coffee fun. Chúng em cảm ơn anh vì không có khả năng quan sát tốt của anh chúng em không có được thông tin hữu ích như thế này. “Một mảnh văn hóa” mà còn lớn hơn thế bao lần.
  Chúc anh, chị em vườn Chuối nhà mình luôn bình an,
  Yêu cả nhà,
  Em Diệp

  Thích

 4. Cảm ơn anh vì những chia sẻ rất chân thực và không mang màu sắc kiểm duyệt.Em thấy bản thân bài viết của anh không có hàm ý hay có ý nhấn mạnh về một ẩn ý gì nhưng những bạn đọc đều có cảm nghĩ của riêng mình. Cá nhân em thấy rằng đó là một việc làm rất sáng tạo và rất con người. Em hiểu bản chất con người là rất tốt là rất đẹp, tuy nhiên con người lại rất hạn chế bản thân mình trong suy nghĩ còn hạn hẹp của mình. Em rất tin nếu điều này được thực hiện ở Việt Nam mình tại những nơi rất bình dân và mộc mạc thì Quỹ Cà phê tự sống này chắc cũng sẽ rất ổn phải không anh. Em tin sâu thẳm trong con người đều là Phật chỉ là họ chưa có dịp hay chưa có duyên để bộc lộ ra thôi.
  Rất hâm mộ anh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s