Những khó khăn trong ngày

Chào các bạn,

Ctĩnh lặnghúng ta thường có vấn đề hay biến cố trong ngày. Đó có thể là vấn đề công việc, tình cảm cá nhân, đường học hành, liên hệ bè bạn… Dù sao đi nữa thì chúng ta đã được dạy, và do đó có thói quen, là nếu có vấn đề thì giải quyết vấn đề.

Nhưng với người có chiều sâu tâm linh thì mỗi vấn đề trong ngày đều là một thử thách để ta phát triển và trưởng thành tâm linh. Mỗi vấn đề là một thử thách tâm linh, để ta thực hành mọi quy luật tâm linh ta đã học.

Mỗi thử thách là một cơ hội làm tâm ta xung động—nổi nóng, lo sợ, stress, giận ghét, thù hằn… Cho nên, mỗi thử thách đều là cơ hội cho ta thực hành tĩnh lặng.

Giải quyết vấn đề là chuyện phụ. Tĩnh lặng mới là mục đích chính. Con đường tâm linh đòi hỏi điều trước tiên trong mọi tình huống là tĩnh lặng—tĩnh lặng có nghĩa là tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật và yêu người.

Khi ta đã tĩnh lặng rồi thì mới nghĩ đến giải quyết vấn đề. Nhưng rất nhiều khi vấn đề đã tự nó giải quyết trong khi ta tĩnh lặng.

Mình có một người bạn, khi gặp bất kì vấn đề nào, kể cả vấn đề rất nhỏ như thất lạc chùm chìa khóa đâu đó, việc đầu tiên chị ấy làm là cầu nguyện. Cầu nguyện đương nhiên là cách hiệu quả để giữ tĩnh lặng.

Chúng ta có thói quen nhào vào giải quyết vấn đề ngay. Hãy chậm lại một chút, lấy tĩnh lặng trước, bằng cầu nguyện hay thiền định, một vài phút hay một vài tháng, tùy loại vấn đề. Kể cả trường hợp khẩn cấp thì ta có thể vừa giải quyết vấn đề vừa cầu nguyện hay thiền từng phút để có tĩnh lặng.

Không hẳn là ta cần tĩnh lặng để giải quyết vấn đề.

Ta cần tĩnh lặng, vì tĩnh lặng là mục tiêu tâm linh thường trực trong ngày, trong đời, bất kì giờ nào trong ngày, và đặc biệt là khi có vấn đề.

Đạt được mục tiêu số 1 là tĩnh lặng xong, lúc đó ta mới quan tâm đến mục tiêu số 2–giải quyết vấn đề.

Các vấn đề trong ngày không phải là để ta giải quyết ngay, mà là để ta đạt được mục tiêu tâm linh là tĩnh lặng. Tĩnh lặng xong rồi mới tính đến chuyện giải quyết vấn đề.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng giữa những cơn bão.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Những khó khăn trong ngày”

 1. Cám ơn anh vì bài viết. Em xin được chia sẻ điều quan trọng nhất với em, đó là sự bình an trong tâm hồn. Em nghĩ dù mình đang gặp vấn đề hay không, chỉ cần tâm mình giờ phút đó bình an là được. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày rất nhiều khi em quên điều đó, và bị xung động vì ngoại cảnh (vấn đề). Giá như có ai hoặc tự mình có thể nhắc nhở mình khi có vấn đề thì tốt :D. Cám ơn anh! ^_^

  Em Đăng

  Thích

 2. “Không hẳn là ta cần tĩnh lặng để giải quyết vấn đề.

  Ta cần tĩnh lặng, vì tĩnh lặng là mục tiêu tâm linh thường trực trong ngày, trong đời, bất kì giờ nào trong ngày, và đặc biệt là khi có vấn đề.”

  Em cảm ơn anh.

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Đọc bài chia sẻ “Những khó khăn trong ngày” của Anh Hai em cũng rất tâm đắc về điểm này:

  “Không hẳn là ta cần tĩnh lặng để giải quyết vấn đề.

  Ta cần tĩnh lặng, vì tĩnh lặng là mục tiêu tâm linh thường trực trong ngày, trong đời, bất kì giờ nào trong ngày, và đặc biệt là khi có vấn đề”

  Như vậy chính những vấn đề em gặp trong ngày nếu em biết tận dụng nó sẽ là phương thế giúp em trưởng thành hơn trong đời sống tâm linh.

  Em cảm ơn và chúc Anh Hai cuối tuần vui khỏe và hạnh phúc.

  Em M Lành

  Đã thích bởi 1 người

 4. Khó khăn lớn nhất của em không phải là các vấn đề hàng ngày mà là em không nhận ra Thượng Đế trong các vấn đề ấy.

  Thượng Đế hiện diện ngay trong vấn đề của em và vì vậy, mỗi khi gặp khó khăn em chỉ cần kết nối đến Thượng Đế là khó khăn đã giảm đi rất nhiều rồi. Nếu không kết nối được thì em cũng thường cầu nguyện và Thượng Đế lại hiện ra với tất cả tình yêu thương vô bờ bến.

  Qua bài viết này, em hiểu thêm rằng Thượng Đế của em cũng chính là sự tĩnh lặng.

  Cám ơn Thượng Đế đã cho em được biết tới anh và trang web dotchuoinon.com

  Cám ơn anh đã giúp em hiểu thêm về sự tĩnh lặng.

  Em Thắng. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s