K’ny – cây đàn biết hát của người Giarai

 

Chào các bạn,
0
K’ny hay K’ni là nhạc cụ dây có cung vĩ của nhiều dân tộc sống ở vùng Bắc Tây Nguyên, Việt Nam, phổ biến rộng rãi trong cộng đồng Ba Na, Gia Rai, Xơ-đăng và Rơ Ngao… Nó có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo dân tộc. Người Cà Dong gọi là K’ny là Rơ đoong, người Rơ măm gọi là Rơ ruội, người Hà Lang gọi là Brõ Mâm…

Với người Giarai, đàn K’ny là nhạc cụ dây kéo duy nhất.

(Mời các bạn xem mô tả đàn K’ny chi tiết tại đây và tại đây)

Theo truyền thống của người dân tộc, K’ny do nam giới sử dụng. Họ chỉ chơi nhạc cụ này trong nhà Rông hoặc nơi chòi rẫy, bởi vì họ tin rằng K’ny là tiếng nói của thần linh, nên không sử dụng trong nhà.

Khi xem clip dưới đây – clip Độc tấu đàn K’ny do nghệ sĩ Đức Dậu và Thu Hiền trình bày, các bạn sẽ thấy đàn K’ny được chơi bởi 2 người:

Người nữ ngậm màng rung vào miệng, kéo căng dây truyền âm cho phù hợp. Người nam dùng cần kéo đã được xát nhựa cây Kơchik và kéo đàn. Âm thanh từ dây đàn tác động vào dây truyền âm làm rung màng rung. Lúc này miệng người nữ chính là thùng vang. Điều quan trọng gây ra âm sắc kỳ lạ của K’ny chính là sự kết hợp cùng lúc giữa âm của đàn với giọng hát của người chơi đàn – người nữ. Chính vì vậy người Giarai gọi K’ny là đàn biết hát.

Mời các bạn cùng xem nhé:


 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s