‘Việt Nam nguy cơ thụt lùi 20 – 25 năm so với Trung Quốc’

 

Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu so với quốc gia láng giềng nếu những cải cách không được thực hiện mạnh mẽ, đại diện Nhóm công tác thị trường Vốn phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2013.

  Nhà đầu tư nước ngoài chất vấn trực tiếp Chính phủ

Đừng mơ nhà đầu tư nước ngoài mua ngân hàng yếu kém

hoi-thao-vbf-2013-1370257615_500x0.jpg
Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp và ngân hàng gặp nhiều chỉ trích. Ảnh: Anh Phương

Theo đánh giá của Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KorCham), quá trình tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước hiện chưa được tiến hành quyết liệt, trở thành “nút thắt lớn” khi mức dư nợ của khối này đã lên tới 145.000 tỷ đồng, trong đó có tới khoảng 20-30% là nợ khó đòi.

Đồng quan điểm với KorCham, đại diện Nhóm công tác thị trường Vốn cũng nhận định sự chậm trễ một phần do thiếu kinh nghiệm của các nhà quản lý. “Đây là nguyên nhân khiến Việt Nam gặp phải những thất bại như Vinashin”, ông Terry Mahony – Chủ tịch VinaCapital và là thành viên Nhóm công tác thị trường Vốn phát biểu. Không chỉ vậy, hệ thống ngân hàng với nhiều vấn đề nảy sinh cũng bị chuyên gia ví như “lỗ đen”, gây ra những nhiễu loạn trong nền kinh tế.

Ông Mahony phản ánh, xử lý nợ xấu đang gặp trở ngại khi chưa có số liệu đáng tin cậy, trong bối cảnh Thông tư 02 về phân loại nợ đã bị trì hoàn thời gian thực thi. “Việc hoãn thực hiện như là một tin không may với ngành ngân hàng Việt Nam”, đại diện VBF cho biết.

Trước những thực trạng trên, đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đã có giải trình tới các Nhóm công tác. Liên quan đến Thông tư 02, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay việc lùi thời hạn nhằm mục đích giảm lãi suất và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước sẽ không để quá trình xử lý nợ xấu bị chậm trễ khi đồng thời sẽ ban hành Chỉ thị yêu cầu tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm việc phân loại nợ và xây dựng lộ trình thực hiện Thông tư 02, ông khẳng định.

Trong khi đó, với việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp đã được Chính phủ chỉ đạo hoàn thành trong giai đoạn 2011 – 2015. Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đang được giao đẩy nhanh quá trình này bằng việc xây dựng lại tiêu chí doanh nghiệp Nhà nước, tháo gỡ khó khăn cho cổ phần hóa như xử lý nợ, đất đai và những vấn đề liên quan đến tư vấn định giá.

Ông Dominic Scriven, Tổng Giám đốc Dragon Capital nhận định, quy mô thị trường vốn Việt Nam còn rất nhỏ – khoảng 40 tỷ USD, không thay đổi nhiều so với năm 2006. Do đó, thị trường vốn Việt Nam chưa được xếp vào nhóm thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sẽ là chưa đủ nếu chỉ đề ra biện pháp mà không có hành động cụ thể. Ông Mahony cảnh báo, nếu tiếp tục trì hoãn các biện pháp tái cơ cấu, nền kinh tế sẽ rơi vào bẫy lạc hậu.

“Trước đây, Việt Nam đã bị tụt hậu 10 đến 15 năm so với Trung Quốc. Nhưng ngày hôm nay, tôi e rằng, Việt Nam đã bị tụt hậu so với Trung Quốc những 20 đến 25 năm. Vì vậy, thay vì trì hoãn thì Chính phủ cần đưa ra những quyết định dũng cảm và mạnh mẽ hơn về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và cải cách khu vực ngân hàng”, vị này khuyến nghị Việt Nam cần phải nắm bắt cơ hội để giải quyết được những vấn đề vĩ mô.

Bên cạnh đó, để gia tăng tiếng nói cho nhà đầu tư nước ngoài, VBF giữa kỳ 2013 cũng lần đầu tiên tổ chức đối thoại trực tiếp giữa đại diện doanh nghiệp nước ngoài với thành viên Chính phủ. Ở lần này, lãnh đạo Phòng Thương mại Úc tại Việt Nam (AusCham) đã chất vấn về việc cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, lý do tại sao dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại giảm mạnh.

Trả lời cho câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, bên cạnh nguyên nhân do thủ tục rườm ra, tình trạng tham nhũng thì những rào cản về thể chế, chất lượng nguồn nhân lực và thiếu cơ sở hạ tầng cũng đang gây khó khăn cho đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Thể chế của Việt Nam đang có vấn đề, rất nhiều thủ tục đang là rào cản khiến nhiều doanh nghiệp không muốn đầu tư. Ngoài ra, Việt Nam có dân số vàng nhưng chất lượng lao động lại có vấn đề, hạ tầng cũng được đầu tư chưa đầy đủ, ông cho biết.

Song, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng khẳng định trước các nhà đầu tư rằng khi Chính phủ Việt Nam đã nhận định rõ thì những vấn đề này sẽ giải quyết được.

Huyền Th

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s