Viên bi trong đường bùn

Chào các bạn,
duongbun
Chiều sâu của trái tim ta hé lộ cho ta mỗi khi ta phải đối diện khó khăn trong cuộc sống. Và đó là một ân huệ của đời, vì nếu ít gặp khó khăn thì có lẽ chúng ta đều sẽ rất hời hợt, cả về lý trí lẫn tình cảm, lẫn tâm linh.

Tu chợ có sức mạnh ở chỗ đó. Ta không lên núi, ta không ở trong đền, ta không xa cách đời, ta sống giữa lòng đời, nên đời sống của chúng ta đúng là sống với cuộc đời nhiều chông gai, khó khăn, thử thách… Hay, dùng ngôn ngữ của Thiền tông là đi trên “đường bùn”.

Trong cuộc đời tham sân si, đương nhiên là quanh ta có nhiều tham sân si, và chính ta cũng rất dễ rơi vào tham sân si mỗi phút trong ngày. Cho nên tu chợ là cuộc chiến thường trực chống lại tham sân si để giữ trái tim tĩnh lặng và trong sáng. Và mỗi cuộc chiến lớn thường hé lộ thêm một tầng sâu thẳm của trái tim ta, để ta có thêm trí tuệ về trái tim linh thiêng của mình, cũng như thấy thêm sức mạnh và điểm yếu của mình.

Đã có rất nhiều vị “thầy” cho rằng mình đã đến đỉnh điểm giác ngộ cuối cùng, đã không còn trượt chân trên đường bùn được nữa. Đó là một ảo tưởng. Không có vị võ sư nào trên đời có thể nói “Tôi đã đến mức thượng thừa, không thể nào ăn đòn được nữa.” “Thầy” mà nói mình không thể thua thì chắc chắn đó là thầy giả, tà ma ngoại đạo. (Và loại “thầy” này không ít, nếu các bạn mở mắt nhìn).

Đó chính là khởi điểm của khiêm tốn và yêu người. Khiêm tốn vì càng tu học, công lực càng thâm hậu, ta càng nhận ra những nhiều thử thách khó khăn hơn ta nghĩ. Yêu người vì càng thấy đường bùn khó khăn với mình, ta càng cảm thấy cảm thông và mến yêu người khác.

Con đường chánh đạo không có cái tôi trong đó—tôi trong sáng hơn thiên hạ, tôi khiêm tốn hơn thiên hạ, tôi yêu người hơn thiên hạ, tôi tử tế hơn thiên hạ… Các bạn, những người si mê nhất trong thiên hạ là những người như thế–luôn xem thiên hạ thấp kém hơn mình. Con mắt của những người si mê như thế không có ánh sáng. Vì thế nên mới gọi là si, vì thế nên mới gọi là mê.

Trái tim khiêm tốn như môt viên bi trong đường bùn. Bị bùn bao phủ, bị người đạp chìm xuống bùn, bị khỏa lấp hoàn toàn. Người ta hầu như không thấy được viên bi trong đường bùn. Nhưng viên bi không bao giờ suy suyễn.

Chúc các bạn luôn khiêm tốn.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Viên bi trong đường bùn”

 1. Em thấy điều này rất đúng với em “Và đó là một ân huệ của đời, vì nếu ít gặp khó khăn thì có lẽ chúng ta đều sẽ rất hời hợt, cả về lý trí lẫn tình cảm, lẫn tâm linh.” – thế nên em luôn có chút tự hào và cảm ơn với những khó khăn mình đã gặp phải.

  Và những bài học về khiêm tốn đến giờ vẫn luôn thu hút em, có lẽ vì em vẫn thiếu.

  Cám ơn anh.

  Thích

 2. Cám ơn anh đã luôn bền bỉ truyền tư duy tích cực, tĩnh lặng cho chúng e. E sắp có em bé (mới được hơn 3 tháng), hàng sáng e đọc bài của anh cho vợ, con nghe. Và đang cố gắng thực hành. Mặc dù chưa được tốt lắm. E rất tâm đắc:
  “Trái tim khiêm tốn như môt viên bi trong đường bùn. Bị bùn bao phủ, bị người đạp chìm xuống bùn, bị khỏa lấp hoàn toàn. Người ta hầu như không thấy được viên bi trong đường bùn. Nhưng viên bi không bao giờ suy suyễn.”
  Hồi nhỏ bố e dạy: “Đừng bao giờ sợ người khác không hiểu mình, chỉ sợ mình không hiểu người khác”. Nên thấy điều gì mình thấy làm tốt cho tập thể thì cố gắng làm, làm cho bằng được, ban đầu mọi người có thể hiểu lầm. Nhưng sự thật mãi là sự thật, rồi 1 lúc nào đó mọi người sẽ hiểu. Không tham, sân, si. Danh chính thì ngôn thuận.

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai nhiều về bài chia sẻ sáng nay của anh Hai “Viên bi trong đường bùn” như hồi chuông cảnh tỉnh giúp em kiểm lại cuộc sống của chính mình!

  Trong cuộc sống em được hưởng nhiều ưu đãi nên cái tôi của em còn quá lớn!

  Và đôi khi cái tôi của em mặc nhiên như anh Hai nói: “Tôi trong sáng hơn thiên hạ, tôi khiêm tốn hơn thiên hạ, tôi yêu người hơn thiên hạ, tôi tử tế hơn thiên hạ…”

  Chính vì vậy mà khi không được như ý thì tâm em giống như con “lật đật” 😀

  Với bài học này em cố gắng rèn luyện lại chính mình để mong rằng em có: “Trái tim khiêm tốn như môt viên bi trong đường bùn. Bị bùn bao phủ, bị người đạp chìm xuống bùn, bị khỏa lấp hoàn toàn. Người ta hầu như không thấy được viên bi trong đường bùn. Nhưng viên bi không bao giờ suy suyễn.”

  Em cảm ơn anh Hai và chúc anh Hai luôn an lành trong ngày sống

  Em M Lành

  Thích

 4. Cám ơn anh Hoành luôn nhắc nhở mọi người. Thích nhất là đoạn “tôi trong sáng hơn thiên hạ, tôi khiêm tốn hơn thiên hạ, tôi yêu người hơn thiên hạ, tôi tử tế hơn thiên hạ”

  Thích

 5. “Viên bi trong đường bùn” là một hình ảnh rất đẹp, rất cao quý, dù nó lấm lem!

  “Viên bi trong đường bùn” không cầu khen không sợ chê, không cầu vinh không sợ nhục, không cầu lợi không sợ hại, không cầu sướng không sợ khổ. Chính là “bát phong xuy bất động”.

  “Viên bi trong đường bùn” là khiêm tốn và tĩnh lặng.

  Cảm ơn anh Hoành đã cho mình biết thêm một hình ảnh, một khái niệm rất hay.

  Thích

 6. Em cảm ơn anh Hoành. Qua bài của anh em lại thêm có một cái nhìn nữ a với những khó khăn mình đã, đang và sẽ gặp phải. Biết ơn anh. Chúc Vườn Chuối nhà mình luôn tươi mát,
  Em Diệp

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s