Cúng nhà mới

 

Chào các bạn,

Cúng nhà mới - Ảnh: Bảo Hưng
Cúng nhà mới – Ảnh: Bảo Hưng

Hôm nay mình lại gặp một chuyện không ngờ xảy đến: Trong Buôn Làng có sáu anh em của em Sicô mồ côi, bố mẹ các em chết gần ba năm nay, em Sicô lớn nhất năm nay mười bảy tuổi, hằng ngày đi làm lò gạch kiếm tiền để nuôi các em ăn học rất vất vả, nên một số gia đình người Kinh thấy tội, bằng lòng nhận mỗi nhà một em về làm con nuôi, nhưng các em không chịu sống rời nhau. Thấy vậy, các chị ở Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột nhận nuôi hết các em lo cho ăn học, nhưng các em cũng không chịu vì không muốn rời xa Buôn Làng! Vì vậy, nhà nước với chính sách 134 đã xây cho sáu anh em Sicô một căn nhà nhỏ, và các em đã dắt díu nhau cùng với sự bao bọc của bà con Buôn Làng sống qua ngày. Trong sáu anh em, chỉ có em Sicô là không đi học còn các em nhỏ vẫn được đến trường học.

Gần đến mùa mưa, mình thấy sáu anh em Sicô ở trong căn nhà nhỏ chật chội, lại không có bếp nên mình xin được hai ân nhân giúp xây cho sáu anh em Sicô thêm một gian nhà bếp, đồng thời đóng thêm trần nhà trên để các em ở bớt nóng. Trong khi quét vôi nhà bếp, mình cho thợ quét vôi luôn cả gian nhà trên nên tất cả hai gian nhà rất mới đẹp, và đồng thời mua sắm thêm cho các em một số vật dụng mới trong nhà như: Mua cho các em một số ly uống nước, chén bát tô đĩa cũng như muỗng đũa và một số nồi niêu xoong chảo… Nghĩa là sắm đầy đủ như khi người ta ra nhà mới. Sau khi sắm sửa xong, giao cho các em, mình nghĩ là các em phải vui thích lắm, nhưng hai hôm sau, các mẹ trong Buôn Làng báo cho mình: Yăh ơi! Anh em Sicô không ở trong nhà mới, anh em Sicô dọn đồ sang nhà hàng xóm ở hết!

Nghe các mẹ nói, mình đến nơi thì thấy đúng y như vậy! Anh em Sicô dọn sạch đồ đạc đem qua nhà hàng xóm. Tất cả đồ đạc của các em cũng như những vật dụng mình mới mua cho các em, đều được dọn đi không để lại một thứ gì trong nhà. Khi mình đến, chỉ có cái nhà trống trơn. Mình ngạc nhiên hết sức, gọi các em ra hỏi, các em chỉ đứng im! Hỏi từ em lớn đến em nhỏ: Tại sao các em không ở nhà mình mà dọn đồ đi hết như vậy? Các em đứng im nhìn mình không nói lời nào!

Mình ngạc nhiên quá hỏi anh em Buôn Làng đứng quanh đó có biết tại sao không? Những người lớn đứng chung quanh đó cũng im lặng! Sau một lúc, mẹ Nhíp nói: Anh em Sicô không ở nhà đó vì sợ ma! Mình nói: Anh em Sicô đã ở nhà đó từ mấy năm nay rồi không thấy nói gì, sao bây giờ tự nhiên lại nói sợ ma?

Mẹ Nhíp nói: Người dân tộc mình từ người già cho đến trẻ em, đều tin nhà mới chưa được cúng Yàng hay chưa được làm phép là chưa có Chúa ở nên sẽ có ma! Thành ra, Yăh phải xin Bok (Cha) làm phép nhà cho anh em Sicô. Làm phép nhà xong, anh em Sicô mới dám về ở lại, vì bây giờ Yăh đã làm lại thành nhà mới rồi mà! Mình hỏi anh em Sicô có đúng như vậy không thì em Sicô gật đầu! Và em Sicô nói: Mình không còn bố mẹ nữa! Mình muốn có Chúa ở trong nhà với anh em mình!

Matta Xuân Lành
 

One thought on “Cúng nhà mới”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s