Quên chào

 

Chào các bạn
xe máy
Tối Chúa Nhật nhà mình có hai người khách dùng cơm tối, trong khi dùng cơm tối gần xong mình nghe chuông điện thoại báo, cầm lên xem thấy em Lykham gọi, em Lykham vừa khóc vừa nói cho mình biết bố mẹ Lykham đang cãi nhau, em Lykham nhờ mình đến nhà vì các em của em Lykham đang rất sợ!

Mình đến và vào nhà, nhà em Lykham là một căn nhà gỗ nhỏ trống trước hở sau nền nhà vẫn là nền đất, trong nhà không bàn không ghế… Khi mình đến em Lykham lấy chiếu trải ra giữa nhà, lúc đó bố mẹ Lykham đang đứng gần cửa nhà bếp, và hai người không ai nhịn ai đang nói rất to, mặt bố Lykham trông rất tức giận! Các em nhỏ nhìn bố mẹ Lykham đang to tiếng trong sự sợ hãi, cùng nhau ngồi trong góc nhà!

Mình chào bố mẹ Lykham, hai người ngạc nhiên vì mình đến, và bố mẹ Lykham rất ngượng khi thấy mình chứng kiến cảnh cãi vả của hai người, nên lúc đó cả hai cùng im lặng đứng nhìn mình, mình nói với bố mẹ Lykham: Lâu rồi mình ở ngoài Lưu Trú không có dịp ghé thăm gia đình, hôm nay Chúa Nhật về nhà trong Buôn nên ghé thăm gia đình một chút. Mà hình như gia đình mình đang có chuyện gì phải không?

Bố mẹ Lykham nhìn nhau sau đó mẹ Lykham nói: Bố Lykham đi làm về phàn nàn: Trên đường bố Lykham đi làm về gần tới cổng nhà, gặp thầy hiệu phó trường Cấp II trong Buôn, nhà thầy hiệu phó là căn nhà xây thật đẹp sát nhà mình đây! Thầy hiệu phó chạy xe máy ra khỏi cổng, khi chạy xe ngang qua bố Lykham, thầy hiệu phó chuẩn bị cho xe qua đường, bố Lykham chào nhưng thầy hiệu phó không thèm nhìn mà chỉ chào thầy Nhung, là thầy giáo Cấp I nhà cũng ở gần đây, lúc đó thầy Nhung đi cùng chiều bên kia đường gần ngang với bố Lykham! Về nhà bố Lykham thấy rất tức giận vì nghĩ thầy hiệu phó coi thường vì bố Lykham nghèo, nên bố Lykham chào mà thầy hiệu phó không thèm nhìn!

Mẹ Lykham nói với bố Lykham: Có thể thầy hiệu phó không thấy, vì thầy hiệu phó đang nhìn bên kia đường để chuẩn bị chạy xe qua đường, nên chỉ thấy thầy Nhung ở bên kia đường. Nghe mẹ Lykham nói như vậy bố Lykham nổi xung lên nói với mẹ Lykham: Người ta đã coi thường mình vì nhà mình nghèo mà mẹ Lykham còn bênh… Và đã xảy ra xung đột dữ dội giữa bố mẹ Lykham.

Mình đang nghĩ phải lựa lời để nói sao cho bố Lykham dễ hiểu, thì may quá thầy hiệu phó đi qua, sau khi chào mọi người trong nhà xong thầy hiệu phó nói với mình: Nghe các cháu nhỏ nói Yăh đang ở đây nên qua mời Yăh tí qua nhà mình chơi vì hôm nay là lễ Bổn Mạng của mình, mình hẹn thầy hiệu phó tí mình qua và mình nói với cả nhà: Sẵn có thầy hiệu phó ở đây mình cùng nói chuyện luôn hể? Và mình kể cho thầy hiệu phó nghe chuyện vừa xảy ra trong nhà bố mẹ Lykham có liên quan đến thầy hiệu phó.

Nghe xong thầy hiệu phó cười đến bắt tay bố Lykham và nói: Xin lỗi bố Lykham vì mình sơ ý khi nhìn bên kia để qua đường vì trởi tối chớ mình có coi thường gì đâu! Mình cũng sinh ra trong cảnh nghèo, và bây giờ bố mẹ anh em mình cũng vẫn là những người nghèo trong Buôn Làng này mà!

Matta Xuân Lành
 

Một bình luận về “Quên chào”

  1. Một câu chuyện thật rất hay! Cũng may là em Lykham đã gọi cho Yăh, rồi lại gặp lễ Bổn Mạng của thầy hiệu phó, nên mới có cuộc gặp ba người và sự hiểu lầm được giải tỏa nhanh chóng.

    Xem ra việc gì xảy ra cũng có nhân duyên, nhưng điều cần nhất ở mỗi người là thiện tâm.

    Qua việc nầy, bố Lykham và thầy hiệu phó, mỗi người được thêm bài học hửu ích.

    Cả những người đọc chuyện nầy cũng được học thêm. Cảm ơn Matta Xuân Lành.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s