Tình ca – Phạm Duy

 

Chào các bạn,
E73653 theme2-9viet-nam
“Tình ca” là ca khúc được nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác năm 1952, nói lên tình quê hương đất nước của một người con đất Việt.

Bài hát được yêu thích vì ca từ giản dị chân thành. Ngay từ câu mở đầu đã thật tha thiết:

“Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời, người ơi..”

Tình ca trải dài theo tiếng ru à ơi vang vọng ngàn đời của người mẹ Việt Nam. Những khoảnh khắc lịch sử, những địa danh tiêu biểu của đất nước xuất hiện trong bài hát. Tình ca có 3 lời, và cả 3 đều được khéo léo kết bằng 4 câu thơ lục bát – thơ của dân tộc Việt.

Lời 1 bắt đầu với câu “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời…” là sự cảm khái của dân Việt với thân phận của quê hương mình.

Lời 2 ca ngợi vẻ đẹp của đất nước: “Tôi yêu đất nước tôi, nằm phơi phới bên bờ biển xanh…”, những hình ảnh dãy Trường Sơn, sông Cửu Long, sông Hương, sông Hồng… xuất hiện như vẽ lên một dải đất nước nối liền xinh đẹp.

Lời 3 là tình cảm của mình với những con người Việt chân lấm tay bùn, từ đời này cho đến thuở xưa.

Ở cuối mỗi phần lời, Phạm Duy dùng bốn câu thơ lục bát, là thể thơ riêng của Việt Nam để tóm tắt lại ý nghĩa.

Lời bài này rất được yêu thích vì rất chân thành, tha thiết mà mang đậm tính dân ca Việt Nam (đa phần là lục bát và lục bát biến thể).

Đặc biệt bài hát được khép lại với 4 câu rất đẹp, rất thơ hòa quyện giữa hai loại nhịp điệu nhạc và thơ giúp người nghe kéo dài cảm xúc phơi phới, yêu đời:

Vì yêu, yêu nước, yêu nòi

Ngày Xuân tôi hát nên bài tình ca

Ruộng xanh tươi tốt quê nhà

Lòng tôi đã nở như là đóa hoa…

Bài hát “Tình ca”, lần gần đây nhất, được trình bày trong chương trình “Điều còn mãi” tại Nhà hát lớn Hà Nội chiều 2 tháng 9 năm 2012 do ca sĩ Nguyên Thảo hát. Mời các bạn cùng nghe nhé.

Một bình luận về “Tình ca – Phạm Duy”

  1. Hi Thu Hương

    Cảm ơn Thu Hương đã chia sẻ bài “Tình ca” của cố nhạc sĩ Phạm Duy, một bài hát với ca từ thật hay thật tha thiết nồng nàn ca ngợi tình yêu cùng vẻ đẹp của đất nước của con người và của lao động.

    Một bài hát thật dạt dào với nhiều cảm xúc nung nấu thêm tình yêu mến quê hương. Và ca sĩ Nguyên Thảo thể hiện ca khúc này cũng rất hay 🙂

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s