Nhìn ma lai và nghe chim heo kêu

 

Chào các bạn,

Ảnh: Đặng Bá Tiến
Ảnh: Đặng Bá Tiến

Ngồi dùng cơm trưa với tổ trực nhà Lưu trú, vì hôm nay Chúa Nhật, các em Lưu trú về gia đình để tham gia các sinh hoạt đức tin trong giáo xứ. Tổ trực Lưu trú có năm em ở lại, trong khi dùng cơm, mình nghe các em trao đổi qua lại bằng tiếng Sêđăng, tuy chưa biết nói tiếng của các em nhưng nghe các em nói cũng đoán được các em đang nói chuyện gì nên mình hỏi: Các em đang nói chuyện ma lai phải không? Các em cười và em Hidi hỏi mình có tin ma lai không? Mình nói với các em: Tại sao lại hỏi chuyện này?

Em Hidi kể cho mình biết là người ta nói ở Buôn EaBlang rất gần Buôn mình, đường từ chợ mình rẽ lên một chút là đến có ma lai! Mình hỏi ma lai đó như thế nào? Em Hidi nói: Người ta kể đó là một bà già, khi đi đường nếu mình gặp bà, bà nhìn mình và mình nhìn lại bà mà mình sợ, thì tối đó bà sẽ ăn thịt mình nhưng không ăn hết thịt chỉ ăn tim lòng, còn nếu là trẻ sơ sinh thì bà ta sẽ ăn hết nên ai cũng sợ! Nói đến đây em Hidi hỏi mình có sợ không?

Mình cười và nói với các em: Khi còn nhỏ, mình cũng nghe kể nhiều về truyền thuyết ma lai này lắm. Họ nói rằng ma lai cổ có ba ngấn rất rõ, và cứ đêm về nó sẽ rút đầu ra và đi ăn các chất dơ do người ta thải ra, đến gần sáng nó lại về, trong ngày cũng sinh hoạt bình thường như những người khác nhưng đêm đến lại rút đầu đi và họ còn kể rằng: Nếu mình biết mà lật sấp người đó lại, thì người ma lai đó sẽ không vào lại được thân xác của họ nữa! Mình kể đến đây thì em Vương nói: Người Sêđăng của em cũng nói về ma lai như vậy!

Nghe em Vương nói mình hỏi các em như vậy các em có sợ không? Em Hidi và em Tiểu đều nói là rất sợ! Nên đi đường, nhất là khi vào chợ, các em sợ không dám nhìn vì sợ lỡ nhìn và gặp bà ma lai thì chết! Mình nói với các em: Đó cũng chỉ là những truyền thuyết người ta kể như bao nhiêu là truyền thuyết khác trong cuộc sống mà các em vẫn nghe như: Con chim heo kêu là gọi ma về và như vậy trong Buôn Làng nào có con chim heo kêu, thì thế nào trong Buôn Làng đó cũng có người chết vì bị con chim heo kêu con ma về bắt đúng không? Các em cùng gật đầu và xác nhận là mọi người trong Buôn đều tin như vậy cho nên ai cũng rất sợ khi nghe tiếng con chim heo kêu!

Mình cắt nghĩa cho các em hiểu tại sao con chim heo kêu để khi các em biết nguyên nhân tại sao nó kêu, thì các em sẽ không còn sợ và cũng không còn tin con chim heo kêu là gọi ma về như trước đây nữa! Và cũng nói cho các em biết ngày xưa con người học ít, hiểu biết ít thì có vô số truyền thuyết để sợ nhưng ngày nay khoa học tiến bộ, con người càng ngày càng văn minh, học nhiều hiểu biết nhiều thì những truyền thuyết đó cũng bị đẩy lùi và ít dần… Nên các em muốn cho dân tộc mình không bị những nỗi sợ hãi lung tung ám ảnh để dễ dàng tiến lên kịp những dân tộc khác, thì các em phải cố gắng học để nâng cao dần sự hiểu biết của dân tộc mình lên! Hơn nữa sợ cũng chỉ là một cảm xúc nó đi theo với sự tin tưởng, nếu các em tin nhiều các em sợ nhiều, nếu các em tin ít các em sợ ít!

Mình vừa nói đến đây thì em Vương nói: Đúng đó, mình chỉ tin một xíu nên mình không sợ vẫn vô chợ hiên ngang vui vẻ nhìn mọi người qua lại mua sắm!

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Nhìn ma lai và nghe chim heo kêu”

 1. “Đúng đó, mình chỉ tin một xíu nên mình không sợ vẫn vô chợ hiên ngang vui vẻ nhìn mọi người qua lại mua sắm!” – Ôi đáng yêu quá đi mất!

  Mà cái ảnh này lấy từ mạng hay chính chị chụp vậy chị? Vì cái em gái ngay chính giữa thương quá đi chịu không nổi!

  Số lượt thích

 2. Hi Huyền Vân

  Chị bái phục Huyền Vân vì không ngày nào thấy vắng em trên ĐCN và nhất là không bỏ qua một bài nào, em tuyệt thật đó Huyền Vân à!

  Còn bức hình minh họa nhờ Thu Hương trả lời giúp vì không phải hình chị chụp!

  Chúc mọt sách H Vân nhà mình luôn thành công may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

 3. Huhu, em mọt một mình cũng buồn lắm á chị ơi. Em mê sách quá nên làm một cái kệ trên Shelfari (một cái book club online nổi tiếng) để theo dõi những gì mình đang đọc, và có động lực đọc nhiều hơn, nhưng em mời bạn bè thì họ không chịu update và share chi hết, có cảm giác mình chơi một mình vậy. Để em hỏi anh Hoành xem em có thể mời các bạn nhà Chuối không. Đây là một cách rất hiệu quả để push mình tự đọc nhiều hơn. Nếu chị mà hứng thú thì vào chơi với em nhá, em chơi một mình, mê một mình em buồn lắm á, em nói thiệt! haha
  Chị xem thử cái kệ của em nè:
  http://www.shelfari.com/ashleynguyenhahuyenvan/shelf#firstBook=0&list=0&sort=rating

  Số lượt thích

 4. Em muốn xin phép anh Hoành invite các anh chị em nhà Chuối của mình. Chứ mê cái gì, thấy cái gì đẹp, mà không la lên, không chia sẻ với ai, nó buồn là một, nó không phải em là hai hehe. Em bảo đảm khi có một bộ sưu tập mọi người sẽ hăng say đọc sách hơn. Chị nghĩ sao?

  Số lượt thích

 5. Hi H Vân

  Chị nhất trí và cùng quan điểm với em, chia sẻ nỗi buồn niềm vui và lan tỏa những gì tốt đẹp, những gì tích cực là tiêu chí số một của ĐCN nhà mình mà.

  Chị chúc em thành công và có thêm nhiều bạn mới nhé!

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

 6. Ôi, hôm nay em mới cảm nhận được hết sự … thành thật của anh Hoành! hahaha… 🙂 Câu nói của boss cũ của em là luật sư chỉ đọc … luật khi được trả tiền thôi! 😀 Xét ra thì … hỏng có sai, chỉ là bổ sung thêm một chút “và đôi khi luật sư phải … tự trả tiền cho mình!:D”.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s