Người đàn bà bí mật

 

Truyện ngắn
Cao Thị Lai

nam moCái quán bán nhang đèn tôi nằm trên đường vào nghĩa trang Tp Buôn Ma Thuột, thường vào những ngày cuối tuần tôi lại thấy một người phụ nữ trạc tuổi ngoài ba mươi vào quán tôi mua đồ, và hình ảnh của người phụ nữ ấy nhìn khuôn mặt rất có duyên và phúc hậu, tuy không đẹp nhưng có một cái gì đó đã để lại cho tôi một ấn tượng khó quên.

Những lần trước mua xong là mau mau “tiền trao cháo múc” là họ đi chứ tôi cũng không hỏi những gì kĩ lượng hơn, nhưng hôm vừa rồi tôi hỏi người phụ nữ ấy. Chị đi thắp nhang cho ai?

– Tôi đi thắp nhang cho người đàn bà bí mật.

Lúc ấy tôi tỏ vẻ rất ngạc nhiên và hỏi: Tại sao lại goi người đàn bà bí mật?

Là thế này bước vào đầu đuôi câu chuyện. Tôi bắt đầu lắng tai nghe người phụ nữ này kể. Cách đây khoảng bốn mươi năm có một người phụ nữ di cư ở đâu tận ngoài băc vào trong đây để lập nghiệp và mua một căn hộ nhỏ cạnh nhà tôi để định cư, nhưng thật ra không ai biết được quê quán và cỗi nguồn của người phụ nữ đó, chỉ biết tên thường gọi là cô Năm, hễ cô đi bán trái cây dạo về đến nhà lại một mình lủi thủi như một cái bóng thật hưu quạnh, tính cô rất ít nói và rất thương mấy đứa trẻ quanh xóm, hễ mỗi lần khi có trái cây bán còn ế là đem chia phần mấy đứa trẻ, những lúc ấy bọn trẻ đứa nào cũng khoái và đứa nào đứa nấy nối rít cảm ơn cô Năm. lúc cô trái gió trở trời thì hàng xóm thay nhau chăm sóc.

Rồi không may căn bệnh hiểm nghèo không qua khỏi ,cô ấy đã về thế giới bên kia, mấy năm nay mấy đứa trẻ trong xóm thỉnh thoảng lại nhắc đến tên cô.

Khi nghe người phụ nữ này kể đến đây tôi nhìn thấy ánh mắt long lanh như muốn nói lên một điều gì thật bình dị với người đã khuất, và trên tay đang nâng niu một bó hoa cúc màu trắng tươi rói như muốn nói lên những lời cầu nguyện cho người đàn bà bí mật ấy ở suối vàng luôn mỉm cười và hạnh phúc!

Cao Thị Lai
 

One thought on “Người đàn bà bí mật”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s