Thú vị clip dạy thoát hiểm của chuyên gia tâm lý

 
TTOHai clip dạy thoát hiểm khi bị “yêu râu xanh” quấy rối nơi vắng vẻ hay bị cướp xe – với sự hướng dẫn của thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – đang tạo nhiều cảm xúc cho cư dân mạng.

>> Làm gì khi thuyền nhỏ bị chìm?
>> Những bí kíp “vàng” khi đối diện hiểm nguy
>> Một lần hồn vía lên mây…

 

Nếu bị một nhóm “yêu râu xanh” chặn đường nơi vắng vẻ, bạn cần có những kỹ năng thoát hiểm để tự cứu mình – Ảnh: chụp từ clip “Đối phó yêu râu xanh”

 

Diễn xuất sinh động của các bạn trẻ, yếu tố hài hước được đan cài và nhất là những chiêu thoát hiểm “lợi hại” được thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu giới thiệu một cách trẻ trung, hấp dẫn… là những yếu tố thu hút bạn trẻ theo dõi và bình luận.

Hai clip có chủ đề chung là “Tháo gỡ chuyện khó đỡ”.

Clip “Đối phó yêu râu xanh” dài chưa đến 7 phút, với tình huống cô gái đi dạo một mình ở nơi vắng vẻ thì bị một tên “yêu râu xanh” tấn công bất ngờ. Những phản ứng quen thuộc như kêu cứu, bỏ chạy đều ít khi mang lại hiệu quả.

Lời khuyên cho bạn gái là “hãy tỏ vẻ hòa thuận với hắn”, từ từ cởi nút áo hắn, kéo áo hắn khỏi vai, tháo dây nịt, kéo quần dài của hắn xuống đầu gối. Sau đó, bạn gái hãy co chân, lên gối thật mạnh vào “chỗ hiểm” của hắn rồi bỏ chạy nhanh hết sức có thể. Khi ấy, chiếc áo sẽ khóa tay hắn, chiếc quần sẽ khóa chân hắn và nhất là đang bị đau nên hắn sẽ khó đuổi kịp bạn gái.

 
 

 

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (bìa trái) thể hiện vài thế võ để bạn gái có thể thoát hiểm khi bị “yêu râu xanh’ quấy rối – Ảnh: chụp từ clip “Đối phó với yêu râu xanh”

 

Với tình huống bạn gái bị một nhóm “yêu râu xanh” chặn đường thì có thể thoát hiểm bằng cách… giả điên. Và nếu “lận lưng” vài thế võ thì đây chính là lúc bạn… thực hành.

Clip “Đối phó cướp xe” dài gần 4 phút, với tình huống kẻ cướp giả vờ xin đi nhờ xe một đoạn ngắn rồi đến đoạn vắng, bất ngờ gí dao vào hông cô gái, bảo dừng xe.

 

 

Bí quyết thoát hiểm là hãy tận dụng những phút sơ hở của cướp để lật ngược thế cờ: bóp thắng, nghiêng xe về một bên. Khi tên cướp chống một chân xuống đất theo phản xạ tự nhiên, khi chân hắn vừa tiếp đất thì hãy rồ ga để hắn bật ngửa. Cách thứ hai có thể thử là hãy chạy xe với vận tốc lớn vì… cướp cũng sợ chết.

Tại YouTube, một số thành viên bày tỏ lời cảm ơn với clip, cho rằng rất cần thiết cho cuộc sống hằng ngày. Thành viên Hung Anh Nguyen viết: “Clip của anh rất hay và rất có ích cho phái đẹp”. Một thành viên khác viết: “Hay quá thầy ạ. Thầy nên làm nhiều clip như vậy để tụi con gái như em có thêm kinh nghiệm để đối phó”.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu hiện là giảng viên ĐH Sư phạm TP.HCM, anh quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên qua các chuyên đề kỹ năng sống hay các phần tư vấn trên các phương tiện truyền thông.

 

Khi bị cướp gí dao vào hông với ý định cướp tiền, cướp xe, bạn sẽ làm gì để giữ của, giữ thân? – Ảnh: chụp từ clip “Đối phó cướp xe”

 

 

Tuổi Trẻ Online có cuộc trò chuyện nhanh với thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu về hai clip này:

* “Tháo gỡ chuyện khó đỡ” có phải là dự án dài hơi về kỹ năng sống cho bạn trẻ?

– “Tháo gỡ chuyện khó đỡ” là một dự định dài hơi để tôi có thể chuyển tải những bài giảng của tôi về các ngóc ngách trong đời sống của tuổi trẻ. Mà để chuyển tải hết, có lẽ sẽ hơi lâu. Các clip sẽ lần lượt chuyển tải những nội dung mà các bạn trẻ thường hay “khó đỡ” nhất, từ chuyện tự vệ, gút mắc trong việc học hành cho đến những chủ đề “nóng” của tình yêu.

 

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – giảng viên ĐH Sư phạm TP.HCM – Ảnh: nhân vật cung cấp

 

* Sau hai tập “Đối phó yêu râu xanh” và “Đối phó cướp xe” sẽ là các chủ đề gì?

– Tập 3 dự kiến “ra lò” vào thứ bảy ngày 13-10, nói về “5 lợi ích của tình yêu tuổi học trò” dưới góc độ tâm lý. Nhiều bạn trẻ khóc lóc vì bố mẹ xem tình yêu tuổi học trò như “tội phạm”. Đoạn clip sẽ cung cấp cái nhìn công bằng về tình yêu ở lứa tuổi ô mai cho phụ huynh, vừa “bênh vực” cho những đôi áo trắng yêu nhau trong sáng.

Tiếp theo sẽ là các clip dạy 10 tư thế võ thoát hiểm”, 5 cách từ chối “chuyện ấy”, Đối phó xin đểu, Nam châm cùng dấu…

Số lượng tập tùy thuộc vào độ dài của sức khỏe, quỹ thời gian và cả tài chính, còn nội dung thì vô hạn lắm, không bao giờ làm hết. Tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng hết sức để cứ hai tuần hoàn thành một clip, ra mắt vào tối thứ bảy tuần giữa và cuối tháng. Ngoài YouTube, các bạn có thể xem clip tại http://facebook.com/thaogochuyenkhodo.

* Tham gia diễn xuất, dẫn dắt câu chuyện trong clip, anh gặp những thử thách gì? Anh có lo ngại những bình luận liên quan đến những suy nghĩ truyền thống về hình ảnh giảng viên đại học?

– Tôi là “diễn viên” nghiệp dư 100%, thế nên đôi khi hóa thân thành nhiều dạng nhân vật để dẫn dắt cho clip sinh động là một thử thách, nhưng là thử thách thú vị! Cái khó nhất là làm sao để trong vòng ít phút mà chuyển tải hết ý tứ, dụng ý vào lời nói và cảnh quay. Coi vậy chứ khó lắm!

Mà băn khoăn về “hình ảnh giảng viên đại học” thật hay! Tôi chỉ muốn là một người anh đi trước, gần gũi và cùng đi với các em. Tôi thích một người thầy giáo phá cách để gần hơn với học trò, trái tim vẫn nóng nhưng đầu vẫn tỉnh táo. Mà tôi dường như không chỉ là thầy giáo, bởi học trò sẽ không bao giờ hoàn toàn mở cửa trái tim với mình nếu tôi chỉ là người đứng trên bục giảng.

Tôi thấy ngày nay các clip mang tính giải trí thì nhiều nhưng clip có nội dung giáo dục thì còn ít. Thế nên, thông qua những clip bài giảng này, tôi muốn chuyển tải thông điệp rằng clip giáo dục không phải lúc nào cũng phải “khô” mà vẫn có nhiều cách để vừa bổ ích mà vẫn “dễ nhai” như thường. Tôi cũng muốn cổ súy các nhóm làm clip trên mạng hiện nay đi theo hướng không chỉ hài hài mà còn phải hay hay nữa.

 

TRUNG UYÊN

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Thú vị clip dạy thoát hiểm của chuyên gia tâm lý”

 1. Cậu bé này chẳng có kinh nghiệm sống ở đường phố chút nào, lại thích làm thầy lảm nhảm bậy bạ, sẽ làm các cô bị hại nếu nghe theo.

  Anh đã lớn lên trên đường phố, và dạy các lớp phụ nữ chiến đấu tự vệ, cùng với thầy anh dạy trong lớp, và thầy anh dạy cảnh sát và các bà các cô chiến đấu tự vệ mấy chục năm rồi.

  Quy luật tự vệ mà các thầy dạy tự vệ LUÔN LUÔN nhấn mạnh là: Không để mình bị vào tròng kiểm soát của kẻ xấu. Đứng xa, chạy, la lớn, vùng vẫy, đấm đá, cào cấu, nếu vùng ra được thì chạy và la…

  Dù một kẻ khỏe mạnh cũng rất khó kiểm soát một người nhất định chiến đấu, chạy và la.

  Và kẻ gian thường bỏ miếng mồi khó nuốt. Các kẻ tội phạm đều xác nhận với các chuyên gia là chúng hắn luôn nhắm vào con mồi dễ ăn, sợ sệt, không dám chống trả. Các con mồi thấy khó ăn, chúng hắn sẽ bỏ đi, vì không muốn mang rắc rối vào mình.

  Khi đã bị kẻ xấu kiểm soát rồi thì rất khó làm gì. Kẻ xấu không ngu gì mà dễ bị các cô lừa. Thường là một tay nắm tóc các cô một tay cầm con dao để bắt các cô làm theo lệnh mình. Chẳng làm gì được với hắn ta.

  Cho nên cách phòng vệ hữu hiệu nhất là chiến đấu, chạy và la ngay từ đầu.

  Không tự động để kẻ xấu kiểm soát để mong lừa kẻ xấu với trí tuệ của mình. Kẻ xấu thông minh hơn một người trung bình chừng 10 lần. You cannot fool the master. Để lọt vào vòng kiểm soát của kẻ xấu thường có nghĩa là tự sát. Cơ hội sống còn có chừng 10% là tối đa. Thường thì bị kẻ xấu giết chết để bịt miệng.

  Khi chiến đấu mà không xong, vẫn bị kiểm soát 100%, thì lúc đó hãy nghĩ đến mưu mẹo.

  Thích

 2. Công ty em block tất cả các trang mạng xã hội kể cả youtube nên em không xem được clip, tối về em xem sẽ rõ hơn anh này đang diễn trò gì. Nhưng em đã đọc comment của anh Hoành rồi. Đây cũng là lần đầu tiên ai dạy em một bài học tự vệ như thế này. Ba mẹ và người thân xưa nay chỉ hay dạy kiểu như “đừng đi khuya”, “nhớ cẩn thận”, đi chung ban đêm với các bạn nam “trói gà không chặt” thì các anh ấy dặn “anh nói thiệt nè, anh hổng có sức vóc gì lắm, nếu em có bị cướp tiền hoặc cướp sắc gì thì chạy trước đi nghen, anh nói thiệt”… chứ chưa thật sự dạy lỡ lao vào tròng rồi thì nên làm gì.

  Nếu anh này đã dạy nhảm mà message của anh được bắn với tốc độ như tên lửa nhờ internet như bây giờ thì chắc phải nhiều các bạn gái và người xem thiếu kinh nghiệm hiểu trật lất lắm.

  Cảm ơn anh vì đã chỉ giáo thêm chiêu tự vệ nữa. Anh đúng là vị thầy ảnh hưởng lớn nhất trong đời em, không những về đời sống tâm linh mà còn hàng tá các kĩ năng sống và tồn tại khác. Em cảm ơn anh thiệt nhiều.

  Thích

 3. Dear các anh chị em,

  Em xin phép được góp ý về việc phòng tránh các tình huống trên.
  Vì rằng có võ giỏi và mưu cao thế nào đi chăng nữa thì vẫn khó có thể thoát được nếu như cứ ĐỂ MÌNH VÀO CHỖ NGUY NAN.

  1. Ăn mặc đẹp nhưng đừng hở quá, đặc biêt là các phần nhạy cảm. Cứ sạch sẽ là tốt rồi.

  2. Hạn chế đi ra chỗ vắng một mình hoặc với một người mà cũng đẳng cấp sàn sàn như mình.

  Trân trọng
  Em Chưởng

  Thích

 4. Em đọc báo chí thấy tội phạm không đơn giản như anh thầy này nói. Một khi đã phạm tội, để bịt đầu mối, trẻ em hay người già chúng còn không tha. Em có biết một chị bị tâm thần, trong một lần đi lạc đã bị kẻ xấu lợi dụng, mang bầu rồi sinh con. Vậy mà anh này còn dạy chị em lỡ có con cọp nào đi theo, hãy theo cọp vào hang; nếu có nhiều con cọp theo thì hãy giả điên…Hic hic. Nguy hiểm hơn cả là anh thầy còn lấy chức danh giảng viên đại học, phát hành phim, tự PR mình trên báo chí và facebook. Hậu quả thật khôn lường!

  Cảm ơn anh Hoành đã phân tích và chỉ dạy. Kinh nghiệm “đường phố” và nghề nghiệp của anh đã cho em cái nhìn rõ hơn về tội phạm và cách đối phó hữu hiệu nhất. Còn bình thường thì phải “phòng bệnh hơn chữa bệnh” như anh Chưởng nói rồi. 🙂

  Thích

 5. Em cảm ơn anh Hoành và mọi người đã chia sẻ kinh nghiệm ạ. Nếu mọi người không nói, có lẽ em cũng sẽ tin vào mấy lời nói nhảm trong clip.

  Thích

 6. Thật lực cười khi tôi xem clip của một thạc sĩ tâm lý dàn dựng, đúng là tâm lý thì có thể “nghĩ” được ra những “cách” chống đỡ “lý tưởng” nhất theo cái “lý” của họ….lực cười nhất là cảnh một cô gái bị tấn công, rồi chính cô gái ấy lại cởi áo, cởi đồ của kẻ đã tấn công, lúc ấy còn tâm trí đâu mà nghĩ tới việc đó nữa. Đúng là sức tưởng tượng thật phong phú. Còn nữa, những kẻ được mệnh danh là “yêu râu xanh” khi “cơn” của nó lên thì cho dù người đó có giả điên hay điên thật thì nó vẫn giở trò…..Tôi đã từng chứng kiến một cô giáo cấp 2 bị điên do 2 đứa con chết đuối cùng một lúc, rồi bố chồng cũng chết ngay sau đó. Cô ấy bị điên nhưng những tên yêu râu xanh đâu có để cho cô yên, nó vẫn cưỡng hiếp cô và làm cô có bầu luôn…

  Tôi chỉ buồn một điều rằng, anh thầy này được tặng danh hiệu là “giáo viên tiêu biểu của năm 2012” vậy mà anh thầy này lại có thể “bồng bột” khi đưa một clip được coi là clip “đối phó yêu râu xanh – tháo gỡ chuyện khó đỡ. Toi muốn chia sẻ với anh thầy này một điều đó là. Là “thầy” thì nên suy nghĩ cho kỹ trước khi phát ngôn hoặc làm điều gì.

  Thân mến!

  Thích

 7. Anh chàng này làm tôi vui quá, Anh ”chuyên gia tâm lý” này theo tôi nên chuyển sang làm diển viên H thì đúng hơn.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s