Nhật đề nghị đưa tranh chấp đảo ra tòa quốc tế

vnexpress
Nhật hôm nay đề nghị đưa vấn đề tranh chấp quần đảo với Hàn Quốc ra Tòa án Công lý quốc tế, nhưng phía Seoul đã bác bỏ.
>Biển đảo Đông Bắc Á nổi cơn giông tố
>Hàn Quốc tập trận gần đảo tranh chấp

Khoảng 200 người Nhật hôm qua biểu tình trước đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo để phản đối chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới quần đảo tranh chấp. Ảnh: AFP
Khoảng 200 người Nhật hôm qua biểu tình trước đại sứ quán Hàn Quốc tại Tokyo để phản đối chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới quần đảo tranh chấp. Ảnh: AFP

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đưa ra đề nghị trên với Đại sứ Hàn Quốc Shin Kak Soo trong cuộc gặp tại Tokyo. Ông cho rằng đây là phương thức giúp giải quyết tranh chấp một cách thỏa đáng, công bằng và hòa bình.

Đề nghị được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai bên căng thẳng sau chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 10/8 vừa qua tới thăm quần đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima.

Phản ứng trước đề nghị trên của Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young khẳng định lại quan điểm của Seoul rằng quần đảo Dokdo “rõ ràng là một phần lãnh thổ của Hàn Quốc căn cứ vào lịch sử, địa lý cũng như luật quốc tế” và không có tranh chấp nào đối với quần đảo này, vì vậy đề nghị của Nhật Bản “không đáng” xem xét.

Kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu thực thi quyền kiểm soát tại quần đảo trên vào năm 1954, Tokyo đã hai lần đề nghị Seoul đưa vấn đề tranh chấp ra tòa án tại La Hay vào năm 1954 và 1962, nhưng đều bị từ chối. Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) sẽ không tiếp nhận vụ việc nếu hai bên tranh chấp không nhất trí cùng đề xuất.

Quần đảo trên từ lâu đã là một nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak mới đây thăm quần đảo này sau khi Nhật Bản lặp lại tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo trong Sách Trắng Quốc phòng. Chính phủ Nhật Bản đã triệu đại sứ tại Hàn Quốc về nước để tham vấn về chuyến thăm của Tổng thống Lee.

Tại một cuộc họp báo ngày hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi thông báo hủy một chuyến thăm tới Hàn Quốc đồng thời đề nghị xem xét lại một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương.

Cùng ngày, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Goshi Hosono tuyên bố Tokyo phản đối kế hoạch của Hàn Quốc đề cử quần đảo đang tranh chấp là Di sản địa chất thế giới, hay còn được gọi là “Công viên địa chất.”

Trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng Nhật Bản đăng ký quần đảo này là “Công viên địa chất,” ông Hosono tái khẳng định quần đảo này là vùng lãnh thổ của Nhật Bản và hiện Tokyo chưa có hành động cụ thể nào liên quan tới vấn đề đó.

“Công viên địa chất” là khu vực di sản địa chất quốc tế, được Mạng lưới toàn cầu các công viên địa chất quốc gia (hay Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu – GGN) công nhận. GGN được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) bảo trợ.

TTXVN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s