Ứng 30.000 tỷ ngân sách 2013 cũng không lo lạm phát

(Dân trí) – Chính phủ vừa đồng ý ứng trước 30.000 tỷ đồng của tài khóa năm 2013 để thúc đẩy tiến độ các dự án có khả năng hoàn thành sớm. Do đó, đến hết năm, mỗi tháng giải ngân 22-23 nghìn tỷ đồng vẫn không khiến lạm phát cao hơn mức mục tiêu 7%.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam (ảnh: B.D).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam (ảnh: B.D).

 

Đáp lại mối lo ngại về việc đưa quá nhiều tiền vào nền kinh tế có thể khiến lạm phát tăng mạnh trở lại, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều nay (31/7), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, tổng số vốn đầu tư công đã được duyệt từ đầu năm và việc giải ngân hơn 20.000 tỷ đồng trung bình mỗi tháng trong 6 tháng cuối năm hoàn toàn nằm trong kế hoạch của Chính phủ.

 

Theo đó, với phương án này, Chính phủ vẫn đảm bảo thực hiện các mục tiêu kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Cụ thể, sau khi nhận được đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ vừa đồng ý ứng trước 30.000 tỷ đồng của tài khóa năm 2013 để thúc đẩy tiến độ các dự án có khả năng hoàn thành sớm. Theo tính toán của Bộ này, nếu tính cả số tiền ứng trước, trong nửa cuối năm nay mỗi tháng sẽ có khoảng 22.000 – 23.000 tỷ đồng vốn đầu tư công được giải ngân theo kế hoạch.

 

Đánh giá về thực hiện 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Đam cho biết, tốc độ giải ngân thấp do một số lý do. Trong đó, một lý do tồn tại “tương đối kinh niên” đó là phân bổ vốn chậm: thường quý I phân bổ rất ít, từ quý II mới cải thiện. Năm nay, việc phân bổ còn chậm hơn do đổi mới cơ chế phân bổ vốn: phân bổ theo trung hạn.

 

Bên cạnh đó, năm nay, Chính phủ cũng đang thực hiện chấn chỉnh lại đầu tư công theo hướng rà soát lại tất cả các dự án, công trình để cơ cấu lại đầu tư, đẩy nhanh và tạm dừng một số dự án.

 

Do vậy, với tổng vốn không thay đổi, dư địa vốn đầu tư trong 6 tháng cuối năm sẽ cao hơn, đó cũng chính là lý do khiến giải ngân 6 tháng cuối năm cao hơn, “chứ không phải là Chính phủ dùng thêm một gói kích cầu cho nền kinh tế”.

 

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết, với những dự án, công trình quan trọng, cấp bách phải hoàn thành trong năm 2012, Chính phủ có thể sẽ cho ứng vốn năm 2013 để hoàn tất sớm.

 

Người phát ngôn Chính phủ khẳng định, việc đưa vốn vào nền kinh tế, cơ quan điều hành sẽ tính toán sao cho việc giải ngân không tác động mạnh đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), không đẩy lạm phát lên cao hơn mức dự kiến. (Mục tiêu của Chính phủ  trong năm nay là kiềm chế lạm phát ở 7% và tăng trưởng GDP ở mức 6%).

 

Bích Diệp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s