Vì nó không phải của em

 

Chào các bạn,

Trong các công việc mình đã làm, mình thấy thời gian mình được phục vụ tại nhà Lưu Trú sắc tộc là hạnh phúc nhất. Đó là nơi dành để nuôi các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo, ở các vùng sâu vùng xa, không có điều kiên để đến trường, đến lớp, các em đã được các Dì phước đưa về nuôi và cho đi học, mọi chi phí các Dì lo cho từ A tới Z, nghĩa là các em đươc nuôi ăn học miễn phí hoàn toàn.

Trong nhà Lưu Trú sắc tộc này có rất nhiều dân tộc thiểu số như các em Êđê, Sêđăng, H’mông, M’nông, Tày, Nùng, Mường, Khor. Nên ngôn ngữ chính trong nhà là tiếng kinh, vì các em ở vùng sâu vùng xa ra, nên không rành tiếng kinh, có một số em ở nhiều năm nhưng tiếng kinh vẫn bị hạn chế, vì vậy mà trong nhà luôn luôn có chuyện cười.

Ví dụ một hôm mình nhờ một em lớp 8 xuống bếp coi dùm bếp lửa, em đi và trở lại nói với mình, Thưa cô lửa “chết rồi”.

Có hôm mình cầm kéo đi ra sân để cắt hoa về cắm, thì em gái học lớp 5 nói với mình thưa cô “hái tóc cho em với”… nghĩa là hằng ngày có vô số, có tỉ tỉ chuyện cười vì ngôn ngữ… Nhưng có một chuyện đã để lại dấu ấn lớn trong cuộc đời làm giáo dục của mình và cho đến bây giờ, mỗi lần nhớ lại mình thấy thật ấm lòng:

Đó là vào một buổi trưa tháng 4, khi đi học về, một em học sinh Nam người dân tộc H’mông, em đã đưa cho mình một cái ví da, em cho biết, em đã lượm được nó trên đường đi học. Mình mở ra, thấy trong ví có hai thẻ ATM (một ở ngân hàng Ngoại Thương và một ở ngân hàng Đông Á), một Chứng Minh Nhân Dân, một phiếu hẹn ngày lấy quần, đã trả tiền trước 1.600.000 đồng (may ở Tp.HCM), và 3.200.000 VNĐ.

Vì không tìm thấy địa chỉ cũng như số điện thoại của người bị mất nên mình gọi đến ngân hàng Đông Á và xin số điện thoại theo tên ghi ở trên thẻ ATM. 15 phút sau thì có anh thanh niên đến nhận, anh rất mừng vì đã thấy lại được những gì đã mất, anh cảm ơn và ngay chiều hôm đó anh đã trở về lại Tp. Hồ Chí Minh.

Sau khi người nhận ví da đi rồi, mình hỏi em: Em nghĩ sao mà đem chiếc ví đó cho cô?

Em trả lời thật đơn giản: “Vì nó không phải của em”

Matta Xuân Lành

 

One thought on “Vì nó không phải của em”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s