Sẽ báo cáo Thủ tướng nếu Đà Nẵng hạn chế nhập cư

SGTT.VN – Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 26.6, cục trưởng cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn khẳng định: HĐND thành phố Đà Nẵng phải có quan điểm chính thức tại kỳ họp tới đây đối với nghị quyết 23 (về vấn đề hạn chế nhập cư – PV).

Trước thông tin về việc bí thư Thành uỷ, chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh mới đây, trong cuộc tiếp xúc cử tri tuyên bố Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai việc hạn chế nhập cư theo nghị quyết 23, vì “Uỷ ban thường vụ Quốc hội không bác nghị quyết này”, ông Sơn cho rằng: Đó chỉ là ý kiến phát biểu mang tính cá nhân.

Theo ông Sơn, sau khi kiểm tra tính pháp lý, nhận thấy nhiều nội dung về hạn chế nhập cư trong nghị quyết 23 là trái luật, cục đã thông báo cho Đà Nẵng, và nếu tại kỳ họp tới đây, HĐND không thực hiện (bỏ quy định về hạn chế nhập cư – PV) thì sẽ báo cáo lên Thủ tướng và Uỷ ban thường vụ Quốc hội. “Phải đưa ra HĐND bàn và HĐND phải có ý kiến tập thể chứ đâu phải mỗi cá nhân lên tiếng”, ông Sơn nhấn mạnh.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Đình Luyến, phó chủ nhiệm uỷ ban Pháp luật của Quốc hội từng cho rằng, pháp luật hiện hành không có quy định “tạm dừng” đăng ký cư trú đối với công dân có đủ điều kiện theo quy định. Do đó, quy định của HĐND thành phố Đà Nẵng là “không có cơ sở pháp lý và trái với quy định pháp luật về cư trú”. Vào thời điểm ấy, ông Luyến từng thông tin là uỷ ban Pháp luật sẽ có cuộc họp để bày tỏ quan điểm chính thức và báo cáo Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, chiều 26.6, trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, ông Luyến nói do hiện không được uỷ ban Pháp luật giao theo dõi vụ việc nên không nắm rõ diễn tiến mới, và gợi ý phóng viên tìm hiểu thêm thông tin tại phòng tổng hợp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội, hoặc chủ nhiệm uỷ ban Pháp luật để được chỉ dẫn người trực tiếp được phân công theo dõi vụ việc. Song cả hai lần liên lạc qua điện thoại, chủ nhiệm uỷ ban Pháp luật Phan Trung Lý đều cáo bận.

Chí Hiếu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s