Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chiến lược đại dương – Hải quân Việt Nam, Trung Quốc diễn tập chống cướp biển

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chiến lược đại dương

Các nhật báo lớn nhất của Trung Quốc hôm nay nói rằng kế hoạch tăng cường hiện diện của hải quân Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương có thể khoét sâu thêm rạn nứt giữa hai cường quốc.
> Trung Quốc bình luận về chiến lược Mỹ

Một tàu chiến của hải quân Mỹ. Ảnh: Public.navy.mil

Lời cảnh báo được đưa ra trên Nhân dân Nhật báo, tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân đội Giải phóng Nhật báo, tờ báo của quân đội nước này, trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang có chuyến thăm ba nước châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Panetta hôm 2/6 phát biểu rằng tại Singapore rằng Lầu Năm góc sẽ điều chuyển lực lượng hải quân, để đến cuối thập kỷ này 60% số tàu chiến của Mỹ sẽ hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thay vì 50% như hiện nay. Nhắc lại lời Tổng thống Barack Obama, ông Panetta khẳng định chiến lược không nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc bởi Mỹ cũng như các nước chia sẻ lợi ích chung tại khu vực này. Tuy nhiên, Nhân dân Nhật báo đã phản bác các tuyên bố của phía Mỹ.

“Khắp châu Á-Thái Bình Dương nói chung đều không tin rằng chiến lược quay lại khu vực này của Mỹ không nhằm vào Trung Quốc. Điều đó quá dễ nhận thấy”, báo này viết. “Mỹ ngoài miệng phủ nhận lo ngại về sự nổi lên của Trung Quốc, trong khi lại bày binh bố trận mới khắp châu Á-Thái Bình Dương”.

Bình luận này của Nhân dân Nhật báo được cho là mạnh mẽ hơn so với tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân hôm qua. Ông Lưu nói rằng chiến lược điều chuyển hải quân của Mỹ diễn ra “không đúng lúc” và bày tỏ hy vọng Washington sẽ tôn trọng lợi ích của Bắc Kinh trong khu vực.

“Sau khi quá trình triển khai và điều chỉnh quân sự mới hoàn tất, sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề ở châu Á-Thái Bình dương sẽ tăng lên”, báo Quân Giải phóng dẫn lời một nhà nghiên cứu quân đội dự đoán.

Bắc Kinh và Washington đang căng thẳng quanh việc Mỹ dự định bán máy bay cho Đài Loan và vấn đề Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á. Mỹ ủng hộ tiến trình đa phương để giải quyết những tranh chấp hàng hải nhưng Bắc Kinh luôn bác bỏ bất kỳ sự can thiệp nào của “bên thứ ba”. Sau tuyên bố của ông Panetta về chiến lược mới của Mỹ, rạn nứt trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh có thể bị khoét sâu thêm.

Anh Ngọc

Hải quân Việt Nam, Trung Quốc diễn tập chống cướp biển

Trong đợt tuần tra kéo dài 5 ngày, hải quân sẽ phối hợp tuần tra trong khu vực đánh cá chung giữa hai nước. Các tàu cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ diễn tập chống cướp biển.
> Việt Nam, Trung Quốc đàm phán hợp tác trên biển

Đợt tuần tra liên hợp lần thứ 13 giữa hải quân Việt Nam và hải quân Trung Quốc bắt đầu từ chiều 4/6. Lực lượng tham gia gồm, phía Việt Nam có kỳ hạm HQ 861 và tàu kỳ viên HQ 862 thuộc hải đội 314, Lữ đoàn 161, Bộ tư lệnh Vùng C Hải quân. Phía Trung Quốc là hai tàu tên lửa 752 và 753.

Hai tàu HQ 861 và HQ 862 của Hải quân nhân dân Việt Nam xuất phát tham gia tuần tra liên hợp. Ảnh: QĐND.

Đợt này, hai bên sẽ phối hợp tuần tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật và đánh cá trong khu vực đánh cá chung giữa hai nước. Lần đầu tiên trong đợt tuần tra liên hợp các tàu của hai bên cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ diễn tập chống cướp biển.

Đợt tuần tra chung bắt đầu từ tọa độ 17 độ 47 phút Bắc, 107độ 58 phút Đông; kết thúc ở tọa độ 20 độ 46 phút Bắc; 108 độ 16 phút Đông. Thời gian dự kiến diễn ra trong 5 ngày.

Tháng 6 năm ngoái, hai tàu hải quân của Việt Nam cũng đã tham gia tuần tra liên hợp với hải quân Trung Quốc, đồng thời thực hiện chuyến thăm và giao lưu hữu nghị tại nước này.

Quân đội Nhân dân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s