Gặp nhau lần đầu

Chào các bạn,

Bài này là để giúp các bạn thành công trong việc gặp một người lần đầu tiên—dù đó là làm quen một cô/cậu mình ái mộ, hay gặp đối tác làm ăn để bàn một hợp đồng thương mại.

Trong giao tế nhiều người gập hai trở ngại này cả đời:

1. Người kia sẽ nhận xét mình rất kỹ và có thể hiểu sai về mình nếu mình làm chỉ một lầm lỗi nhỏ.

2. Mình phải chinh phục người kia.

Cả hai điều này có một điểm chung là tập trung tư tưởng vào chính ta. Các bạn đã từng trình diễn trước đám đông—hát, diễn thuyến, đóng kịch…–đều biết một kinh nghiệm là nếu ta cứ tập trung vào ta thì ta sẽ hồi hộp và chẳng trình diễn tốt được.

Mình sẽ giúp các bạn kỹ thuật tư duy giản dị có thể gia tăng mức độ thành công của bạn trong những cuộc gặp đầu tiên lên rất cao. Kỹ thuật đó như thế này:

“Trước lúc gặp mặt,, hãy tập trung tư tưởng về người mình sắp gặp và nghĩ về người đó như là một người bạn của mình, rất tốt, rất dịu dàng hiều hậu, và mình có thể giúp người đó và sẽ giúp người đó trong mọi khả năng có thể của mình.”

Tại sao ta nói “giúp người đó”?

Mỗi người ta sắp gặp đều có một số nhu cầu. Đối tác làm ăn thì có rất nhiều nhu cầu trong hợp đồng—giá cả, chất lượng hàng, chuyên chở, sắp xếp tài chính… Một cô hay cậu ta muốn làm quen thì luôn luôn có nhu cầu có một người bạn có thể cảm thông, quý mến, và hỗ trợ tinh thần (Ai trong đời cũng có nhu cầu có bạn như thế. Người đã có một vài người bạn như thế rồi, cũng có thể có thêm bạn như thế. Và rất nhiều người không có một người bạn như thế).

Việc tập trung tư tưởng vào người ta sẽ gặp như là (1) một người tốt và hiền hậu và (2) ta sẵng lòng giúp người đó trong những nhu cầu của người ấy, làm cho ta không còn tập trung tư duy vào ta nữa, làm thái độ và tư duy của ta trở thành ấm áp , lịch sự và đầy quan tâm. Thái độ và tư duy như thế thường rất dễ làm người khác cảm thấy gần gũi và ấm áp với mình.

Trước khi sắp gặp ai—đêm trước đó và ngay trước giờ gặp–nếu bạn ngồi tập trung tư tưởng về người đó với thái độ và tư duy như thế, thì bạn sẽ gặp người ấy với một thái độ rât thoải mái và thân thiện. Bạn sẽ dễ mến và đáng tin đối với người kia.. Và cơ hội thành công rất lớn.

Chúc các bạn một ngày thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Gặp nhau lần đầu”

 1. Bìa viết thật ý nghĩa đối với em.Cảm ơn anh Hoành thật nhiều…
  Chúc anh sang năm mới thêm nhiều sức khỏe.

  Thích

 2. Tuy chưa gặp anh lần nào, nhưng tôi đã biết về anh qua những bài viết đầy cá tính, sâu sắc…
  Tôi đã trải qua nhiều lần những “cuộc gặp gỡ lần đầu” trong công việc, trong những giao tiếp thông thường, hoặc đàm phán, thương lượng…thậm chí gặp một người mình không thích nhưng vẫn phải gặp…Thành công có, thất bại cũng có.
  Đọc bài viết của anh tôi thấy thật thấm thía: hãy nghĩ tốt về người ta trước – bất kể đó là ai , cứ khoan dung trước, còn ta, ta cứ là chính ta, sống thật , và đừng giả dối…
  Chúc anh một năm mới đầy ắp niềm vui và tiếng cười.

  Thích

 3. Em xin góp thêm một ý ạ.

  Nếu mình chưa dễ dàng để quên mình đi mà chỉ tập trung vào “đối tượng” như anh Hoành nói, thì nên xuất phát từ chấp nhận mình là mình, còn nhiều vụng về và không hoàn hảo. Nhưng mình quý người kia và đến với họ bằng toàn bộ sự chân thành, muốn biết về họ và quý mến họ như là chính họ – cũng “nhân vô thập toàn”. Và tin rằng, dù có thể có những vụng về ban đầu giữa cả hai bên, nhưng rồi cũng sẽ hiểu nhau và thông cảm cho nhau. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s