Tiềm năng tư duy tích cực

Chào các bạn,

Một năm đã qua, các bạn có thể nhìn lại từ đầu năm để thấy được mình đã tiến bộ được thế nào trong tư duy tích cực.

Riêng mình thì mình thấy—qua các comments–các bạn đều đã có các bước tiến lớn. Một vài bạn đã tiến bộ đến mức kỷ lục, đã có những tư duy và nhận xét thuộc hàng thầy.

Chúng ta đã gặt hái được với nhau vài việc bên ngoài: Số lượng lượt đọc trung bình mỗi ngày trên ĐCN đã tăng lên gần 5000, sách TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống ra đời, và nhà xuất bản muốn thêm một quyển nữa.

Nhưng thành quả quan trọng nhất là chúng ta đã có thể nói đến nền tảng sâu thẳm nhất của tư duy tích cực, tức là tâm linh, trái tim linh thiêng của chúng ta, và được các bạn đón nhận nồng nhiệt. Thông thường đây là các vấn đề mọi người thấy là nhàm chán và vô ích, vì giáo dục và tôn giáo truyền thống đã không đủ sức làm cho chúng ta thấu hiểu trái tim sâu thẳm của chúng ta.

Nếu các bạn thấy được vai trò tư duy tích cực đã làm trong cuộc đời riêng của các bạn, đương nhiên các bạn đã thấy được tiềm năng của tư duy tích cực trong việc phát triển làng xã, thành phố và quốc gia của chúng ta.

Chúng ta luôn nói đến tư duy tích cực như là cách để chúng ta thành công trong đời sống cá nhân, trong liên hệ thân tình, và trong công việc và kinh doanh của chúng ta. Nếu nhiều chúng ta áp dụng tư duy tích cực như thế, tức là chúng ta đang làm cho đất nước chúng ta thành công trong đời sống chính trị, kinh tế và ngoại giao của quốc gia.

Một vài bạn có thể cho rằng nghĩ đến mức quốc gia là cao quá. Nhưng thật thì chẳng cao gì cả: Nếu bạn đang dạy ở đại học VN, tư duy tích cực sẽ giúp bạn trong liên hệ với các giáo chức ở các nước khác trên thế giới. Nếu bạn là thứ trưởng hay bộ trưởng, tư duy tích cực giúp bạn trong liên hệ với các thứ trưởng và bộ trưởng tại các nước trên thế giới. Nếu bạn đang là sinh viên có nhiều bạn bè sinh viên ở các nước trên thế giới, tư duy tích cực sẽ ảnh hưởng đến những liên hệ xuyên quốc gia đó.

Think globally, act locally. Nghĩ toàn cầu, (nhưng) làm địa phương.

Hay ngược lại: Act locally, think globally. Làm địa phương, (nhưng) nghĩ toàn cầu.

Tư duy tích cực—dù chỉ là tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật và yêu người—cho trái tim chúng ta sức mạnh vô địch để trái tim tự đứng vững và để nuôi dưỡng những liên hệ giữa trái tim của ta với những trái tim khác. Cho nên tư duy tích cực của chúng ta sẽ tạo cho chúng ta một mạng lưới thân tình khắp nơi trên thế giới, để chúng ta có thể phát triển cá nhân chúng ta cũng như đất nước chúng ta.

Mong rằng mỗi chúng ta có thể hiểu được rất rõ tiềm năng rất lớn của tư duy tích cực.

Chúc các bạn một ngày thông đạt.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tiềm năng tư duy tích cực”

 1. Hi anh Hòanh, đọc bài này làm em nhớ câu slogan của tổ chức BNI họ muốn các doanh nghiệp “Local Business – Global Network®,” thực tế vừa qua các doanh nhân VN đã có một đại hội network mang tầm Quốc tế, khi các doanh nhân Mỹ và nhiều nước đến tham dự đại hội BNI ở VN
  liên hệ đến TDTC em thấy anh Hòanh nói rất chí lý, khi thực hành TDTC chúng ta cần biết đến sức ảnh hưởng của nó thật lớn lao, em nghĩ chúng ta nên chia sẻ những câu chuyện thực tế của mình khi thực hành TDTC để thấy tiềm năng của nó cho mọi người biết là rất có ích,
  em xin chia sẻ câu chuyện của em, em có chị bạn, nghĩ tiêu cực, rất khó thuyết phục, vì chị cứng nhắc,em đã từng gởi bài “cái nhìn dấu ái” của anh Hòanh, và đã bị chị giận dữ, nhưng em không bỏ cuộc, em cũng không nhớ mình đã làm những gì sau đó, chỉ biết công thức tinh yếu “là tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật và yêu người” bây giờ, đã 2 tháng trôi qua. chị đã hết giận, vui vẻ, và điều đáng ngạc nhiên là chị đã chịu nhìn nhận lại chính mình, khi nói với Tâm là “có lẽ chị quá khó tính, khắc khe với mọi việc”, em thấy vui quá, nhờ thực hành TDTC mà mọi việc trở nên kỳ diệu !

  Số lượt thích

 2. Hi cả nhà, em nghĩ những ngọn nến tư duy tích cực vẫn hàng ngày soi sáng khắp nơi và giúp cuộc sống này trở nên cân bằng hơn, đẹp hơn. Nhưng có những bóng tối cần phải có cả một bó đuốc, hay thâm trí một rừng đuốc cùng chiếu rọi một hướng, tại một thời điểm thì mới xua tan được. Em hy vọng rằng có một ngày nào đó, vào một thời điểm nào đó, cái duyên sẽ dẫn dắt những ngọn nến tụ hội để cùng nhau cộng hưởng. Đó sẽ là một thời khắc tuyệt vời:)

  Số lượt thích

 3. Ở chỗ em năm mới 2012 đã sang được mấy tiếng rồi.

  Năm 2011 là một năm đánh dấu nhiều chuyển biến quan trọng với em. Chuyển biến lớn nhất và có lẽ mang tính quyết định cho một năm đi từ những khó khăn, những cú shocks… đến những thời khắc hạnh phúc, yêu đời… có lẽ là đời sống tâm linh (khám phá trái tim linh thiêng, quán chiếu chính bản thân mình và hiện tại). Và từ đó là những thay đổi rõ rệt trong tư duy: giành sự chủ động tích cực về mặt tư duy trong các hoàn cảnh, do đó thấy đường đi thật rộng, thật thú vị :). Em vỡ ra nhiều điều vốn cực kỳ giản đơn nhưng lại rất ý nghĩa. Có được những điều này là một phần rất lớn nhờ các bài viết của anh Hoành trên Dotchuoinon, ngoài ra còn là các trao đồi chia sẻ của anh chị em trên này giúp em vỡ ra nhiều hơn. Đây có lẽ là ưu điểm/lợi thế của dotchuoinon so với các cuốn sách selfhelp, vì có được tương tác trao đổi của mọi người.

  Em kính chúc anh chị em Đọt chuối non một năm mới an lành. Chúc cho Vườn chuối sẽ ngày càng được nhiều người biết đến, tư duy tích cực sẽ càng có nhiều người bắt tay thực hành và tiến bộ!

  Số lượt thích

 4. Cảm ơn anh Hoành rất nhiều! nhờ những bài viết cuả anh mà em đã lớn khôn hơn nhiều. Chúc anh và cả vườn chuối một năm mới an khang và thịnh vượng.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s