Aura – vùng hào quang

Chào các bạn,

Tiếng Anh có từ “aura”, chỉ dáng vẻ, bầu không khí, toát ra từ một người, tương tự như vùng hào quang chúng ta thường thấy trên các bức tranh Chúa Phật… Đây là một loại năng lực toát ra từ một người, làm cho người khác có cảm tưởng vui vẻ, bình an, buồn bã hay sợ hãi… khi gặp người đó. Người Việt ta hay nói “xem tướng” một người. “Tướng” là cơ thể, phong cách bên ngoài, cộng với aura của người đó.

Rất nhiều người nói về aura, kể cả màu sắc xanh đỏ tím vàng của aura. Chẳng biết làm sao họ có thể nhìn ra màu. Nhưng có lẽ tất cả chúng ta đều nhận ra được aura của người khác phần nào—gặp một người tự nhiên ta thấy người đó dễ thương, hay thông minh, hay nhanh nhẹn, hay hiền dịu, hay khó tính… Cái “cảm giác” mà ta có đó là do aura của người đó mà ra.

Cách đây mấy năm mình gặp một vị sư Phật giáo, tu viện trưởng của một tu viện bên Mông Cổ. Vị sư này khoảng 40-45 và một cái bụng bự như bụng của Phật Di Lặc, và vị sư này cũng luôn luôn cười như Phật Di Lặc. Đặc điểm của vị sư này là khi mình bước vào căn phòng khoảng 30 người trong đó, người đầu tiên con mắt mình dán vào là vị sư này. Có thể do áo choàng vàng duy nhất trong phòng. Nhưng ngay lập tức là mình cảm thấy muốn ôm sư một cái. Mình liền bước ngay đến sư và, chẳng giới thiệu gì cả, hỏi ngay: “Cho tôi ôm anh một cái được không?” (Can I give you a hug?). Sư gật đầu, mình và vị sư ôm nhau thật mạnh. Khi vừa rời nhau, thì vài ông bạn của mình đứng cạnh nói: “Don’t you just want to give him a hug!” (Không phải là chúng ta chỉ muốn ôm anh ta sao?) (Chữ you này phải dịch là “chúng ta” mới đúng nghĩa). Mọi người đều đồng ý là thấy vị sư này là chỉ muốn ôm anh ta. Đó chính là aura.

Vậy thì aura của bạn thế nào?

Aura có tự nhiên, chúng ta chẳng có cách nào kiếm soát hay thay đổi aura được. Nhưng vì aura đến từ bên trong ta, cho nên nếu ta có bên trong hòa ái thì ta có aura hòa ái, bên trong đang giận dữ thì aura đầy nộ khí, bên trong muốn giết người thì aura đầy sát khí, bên trong đang yêu thì aura đầy mơ mộng… Người hay gian dối có aura gian dối, người thành thật có aura thành thật, người khiêm tốn aura khiêm tốn, kiêu căng aura kiêu căng…

Khả năng nhận biết aura của người khác thì ai cũng có, nhưng giỏi hay không là nhờ trời sinh một phần, một phần khác nhờ tập quan sát, và một phần nữa là nhờ tâm tĩnh lặng để nhậy cảm với tất cả mọi sự.

Aura là một phần lớn của thân ngữ (body language), nhưng phần lớn các lớp body language chẳng dạy một tí gì về aura cả, vì đó là phần huấn luyện trong tâm, thuộc khả năng của các trường phái tâm linh nhiều hơn.

Muốn người khác vui vẻ và gần gũi khi gặp ta, cách hay nhất là có một aura tích cực, khiêm tốn, thành thật và hòa ái. Aura tích cực làm người ta cảm thấy yêu đời và mạnh mẽ khi gần mình. Khiêm tốn làm người ta yêu mình. Thành thật làm người ta tin mình. Hòa ái làm người ta cảm thấy gần gũi mình. Vậy thì, ta phải có tâm tích cực, khiêm tốn, thành thật, hòa ái.

Muốn nhậy cảm để “đọc” được aura của người khác thì tập lặng im, quan sát, nghe kỹ khi nói chuyện, và tâm luôn luôn tĩnh lặng.

“Một người phụ nữ rất đẹp hầu như chẳng bao giờ để lại ấn tượng rõ ràng về bóng dáng và hình vóc trong tâm khảm: thường thì chỉ còn lại một aura của sắc màu sống động”, ai đó đã nói.

Chúc các bạn một ngày vui với aura sắc màu sống động.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Aura – vùng hào quang”

 1. Hi anh Hoành,
  Bài này anh viết đã lâu, vậy mà hôm nay Y mới có dịp đọc khi lang thang trên ĐCN. Hôm trước anh có dùng từ này để trả lời Y, khi đó Y không hình dung rõ lắm về aura, bây giờ thì rõ rồi. Cảm ơn anh nhiều. Y còn nhớ, cuối năm ngoái, Y có dịp được gặp Dadi Janki, người nổi tiếng có tâm bình an nhất thế giới, tại Ấn độ. Toàn bộ con người bà toát ra một sự bình an và tình yêu thương vô bờ. Y nắm bàn tay của bà mà cảm nhận như bàn tay của một em bé vậy, ấm áp, mềm mại… và rồi nước mắt tuôn trào mà mình cũng không hiểu tại sao… Chỉ muốn chia xẻ với anh một chút về cảm nhận của mình.
  Y tự hỏi sao anh có thể viết quá nhiều bài với nhiều đề tài khác nhau đến thế? Tạ ơn Trời anh là người thích chia xẻ nên bạn đọc mới có dịp mở tầm mắt.
  Chúc anh luôn vui,
  Mỹ Yến

  Đã thích bởi 3 người

 2. Hi Yến,

  Nhạc chỉ có 7 nốt nhạc, nhưng một nhạc sĩ có thể viết cả trăm bản nhạc. Tư duy tích cực chi có vài nguyên tắc căn bản, nhưng anh viết về hàng nghìn tình huống khac nhau, cũng là chuyện thường thôi.

  Thực ra, viết hàng ngày cũng là cách “luyện tập” của anh. Khi viết là anh tự nhắc mình phải thực hành như mình viết. Hơn nữa, có nhiều tình huống bắt anh phai suy nghĩ thêm, tức là nhờ viết mà mình thông suốt hơn trong loại tình huống đó. Anh là người được học hỏi đầu tiên trong việc viết của anh đó.

  Em khỏe nhé.

  Đã thích bởi 2 người

 3. Cảm ơn “nhạc sĩ” Hoành nhe! 🙂 À, mà nói về tư duy tích cực, Y không biết hiện nay, trên thế giới hay Việt Nam, có những chương trình giảng dạy chính thức về môn này từ căn bản đến nâng cao không? Hay nó là một phần của một môn học nào, như triết học, tâm lý học … v.v?
  Chúc anh luôn an vui nhe,
  Mỹ Yến

  Thích

 4. Bài viết của anh Hoành có giá trị lắm đấy các bạn ạ ,hi vọng các bạn đọc xong bài viết này đều có cái nhìn mới về bản thân mình.
  Theo em hiểu thì Aura là năng lượng của cơ thể ,và em cũng đã được kinh nghiệm một vài trường hợp về chữa bệnh bằng năng lượng bàn tay rất hay và sau đó đã tìm tòi các sách nói về vấn đề này để có thể hiểu một cách khoa học ,em thấy có tác phẩm ”Bàn tay ánh sáng ”của tác giả Barbara Ann Brennan nói khá rõ về năng lượng con người, và em thử thực hành theo sách hướng dẫn thì cũng có kết quả khá hay là có lần em thử tập trung năng lượng để giúp mẹ em đỡ đau người, thì có kết quả ,tuy nhiên không phải triệt để vì em không có công phu cao, em chỉ thử thôi.

  Tuy nhiên em rất thích nghiên cứu về vấn đề này mà không có nhiều tài liệu để xem, không biết ở Mĩ có trung tâm nào chữa bệnh bằng năng lượng bàn tay không anh Hòanh nhỉ.
  Nếu anh Hòanh có tài liệu gì về vấn đề này ,xin được anh chia sẻ ạ.

  Đã thích bởi 1 người

 5. Hi Phong Lan,

  ANh nghe nói nhiều về chữa bệnh bằng nhân điện và rất muốn học, nhưng chưa gặp được thầy. Nghe nói ở VN có nhiều người biết. Chắc mai mốt về Vn tìm thầy học đạo.

  Anh thấy có a clip về cụ Nguyễn Văn Cáp ở Daklak chữa bệnh bằng nhân điện đây:


   

  Thích

 6. Dear anh Hòanh!
  Về PP nhân điện em cũng chưa được trực tiếp nhìn và thực hành bao gờ ,trước em có tìm hiểu về PP này,em thấy nói chung có cả những phản ứng tốt và không tốt ạ, để em tìm lại một bài viết của một người đã chữa bệnh bằng PP này gửi anh đọc,em đọc cũng lâu rồi, không biết thực hư thế nào,nhưng em tự nhiên thấy ngại ngại không muốn học PP này, hìhì. Tuy nhiên em nghĩ PP nào cũng là phương tiện ,như anh nhắc em về việc nghành nghề ,chỉ có mục tiêu sử dụng là có thể tốt hay xấu, PP này em nghĩ nếu là người tốt sử dụng thì là mang lợi ích đến cho mọi người, còn những người có mục đích xấu sẽ gây hại cho mọi người. Nên em sợ nhỡ gặp người không tốt ,họ mở luân xa của mình ra ,mình thì công phu kém,không biết cách đóng mở tùy từng lúc, vô cùng nguy hiểm.
  Em được bạn bè và một số thầy nhắc nhở rằng khi chưa hiểu kĩ càng và biết thực hành vận chuyển khí của các luân xa,tuyệt đối không được cho ai mở luân xa của mình. Với bản thân em bây giờ thì em không dám học PP này vì em mù tịt về khí công , hì hì.
  Nếu anh Hòanh học được PP này từ một thầy tốt ,anh chia sẻ với chúng em nhé.

  Đã thích bởi 1 người

 7. Hi bạn Yến,

  Mình thấy bạn Yến nhắc đến bà Dandi Janki và hỏi về các khóa tư duy tích cực. Nếu Yến chưa biết, mình giới thiệu với bạn một trung tâm thiền có dạy các khóa tư duy tích cực (là một chi nhánh của trung tâm thiền do bà Dandi Janki làm giám đốc ở Ấn Độ), bạn vào đây để xem và đăng ký nhé http://innerspace.vn/. Trung tâm này dạy miễn phí, không khí rất tĩnh lặng, an lạc. Các cô tình nguyện viên làm việc ở đây rất tuyệt vời. Giám đốc trung tâm là cô Trish Summerfield. Cô hay hướng dẫn chương trình chia sẻ Quà tặng cuộc sống trên VTV2.

  Có nhiều nấc học tư duy tích cực. Đầu tiên bạn sẽ nhập môn bằng một khóa tư duy tích cực, sau đó là các khóa thiền để làm tăng sức mạnh nội tâm. Hồi mình học là Lãnh đạo quản lý bản thân (Self Managing Leadership, gọi tắt là SML, của Oxford Academy, http://www.oxfordleadership.com).

  Khóa học này rất hay và hữu ích. Đặc biệt mình được học với cô Nguyễn Thị Kim Hưng. Cô Hưng là người rất thông minh, có nhiều trải nghiệm xã hội và có phong cách sống thú vị. Cô có cách dạy thuyết phục, sinh động và cuốn hút. Cô chia sẻ những trài nghiệm thật của cô nên học với cô mình thích lắm. Trong khi học, cô Hưng cho lớp áp dụng các phương pháp thiền Raija Yoga (là phương pháp thiền do trung tâm của bà Dandi Janki hướng dẫn). Cô Hưng ăn chay để bảo vệ trái đất và hay giúp đỡ nhiều người có cách sống tích cực, hướng thiện.

  Mình may mắn được cô mời về nhà ăn trưa hai buổi trong quá trình học. (Yến tưởng tượng cô dạy miễn phí cho lớp mà còn mời về nhà dùng cơm nữa). Khi đến nhà cô, mình tin những lời cô chia sẻ. Nhà nhiều hoa, lộng gió, tràn ngập âm nhạc cổ điển thanh thoát, lãng mạn, có không gian để cô ngồi thiền, tĩnh tâm.

  Hiện nay, tiếc là các khóa SML không còn là miễn phí nữa. Hình như là 2000USD/khóa. Tuy nhiên mình nghĩ những gì học được trong khóa học này thật vô giá. Mình thay đổi rất nhiều sau khi học xong.

  Thân chào Yến.
  Trâm

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s