Bánh Sinh Nhật cho Đọt Chuối Non

Chào các bạn,

Kể từ ngày bài đầu tiên của mình đăng trên Đọt Chuối Non vào ngày 1 tháng 8 năm 2009, đến hôm nay là ngót nghét cũng 6 tháng mấy ngày rồi. Mình chẳng đếm chính xác là đã viết bao nhiêu bài nữa, nhưng chắc cũng xấp xỉ con số 40. Hôm nay mình điểm lại những gì mình đã học được và trưởng thành qua những bài chia sẻ trên vườn chuối trong thời gian qua cùng các bạn nhé.

Mình vốn thích viết lách, nhất là hồi cấp 1 và cấp 2, học văn, viết văn và gửi bài cho các báo rất nhiều. Nhưng mình chỉ có một bài duy nhất đăng từ hồi học lớp 5 trên báo Thiếu niên tiền phong. Bài viết tên là “Lão hà tiện nhà tôi”. Mình vẫn còn nhớ cảm giác ngây ngất khi thấy tên mình hiện diện trên tờ báo yêu thích của tuổi học trò. Nhưng kể từ lần đó thì mình không đăng thêm được bài nào nữa, rồi lên cấp 3 lại bỏ văn học toán lý hóa nên cũng tạm thời “gác bút nghiên”.

Mặc dù không phải là dân văn hay làm báo chuyên nghiệp, mình vẫn thích chia sẻ với mọi người hoặc ghi lại những kỉ niệm của cá nhân qua các trang nhật ký blog. Những bài viết đó thường là rời rạc, tùy hứng, và cũng có vài người bạn thân thì biết tới và comment mà thôi.

Thế rồi năm ngoái có tin yahoo 360 đóng cửa. Những đứa ham viết lách như mình như kẻ mất nhà, lang thang đi tìm “nhà mới”, nhưng cũng chẳng có chỗ nào thấy khá khẩm hơn. Kể từ đó thì mình cũng tạm gác lại thú vui viết blog và tập trung học hành và trả lời câu hỏi trên forum du học. Mình bắt đầu nhận ra là những bài viết của mình dù có truyền tải một ý nghĩa nào đó, nhưng vẫn còn mang tính cá nhân nhiều lắm, nó chỉ là những câu viết vu vơ mà khi bức xúc quá thì người ta phải viết ra như một kiểu xả xì-trét. Không có nó, mình cũng vẫn “sống” tốt. Thậm chí tập trung vào viết những dòng chia sẻ dài hơi và có ích hơn, ví dụ như bài Thảo luận về leadership.

Cũng có thể là một sự tình cờ, hoặc là một cái duyên nào đó mà qua bài viết đó mình biết đến Đọt chuối non. Lúc ban đầu thì cũng chưa biết nhiều trang blog này nhưng bản thân mình lúc đó cũng đang loay hoay đi tìm một “triết lý sống”, và khi tìm thấy các bài viết về Tư duy tích cực, mình đã ngồi lì trên máy tính đọc từ sáng đến chiều. Và bắt đầu “ngộ” ra một số khái niệm như: tư duy tích cực là gì, lối sống tích cực là thế nào, cái gì là nguồn gốc của đau khổ, cái gì đem lại hạnh phúc bền lâu vân và vân vân.

Có một kinh nghiệm nho nhỏ hồi đầu mình tham gia ĐCN. Dù là đứa rất tự tin vào khả năng viết lách nhưng mình cũng run lắm khi admin bảo viết một bài chính thức để đăng. Vì cứ nhìn sang những cây bút “lão làng” như anh Hoành thì mình nghĩ một bài gọi là đọc được một chút để mà đăng trên ĐCN chắc phải có tính triết lý cao lắm nên cũng mất tự tin, rồi phải viết bài như thế nào cho độc giả họ thích chứ không thì người ta lại cười chết :D. Mình nghĩ đó là cảm giác chung của nhiều bạn, nhất là những bạn ít viết văn và cứ nghĩ là tiếng Việt của mình rất “tệ”.

Mình chia sẻ những lo lắng này và rất nhớ những lời khích lệ của anh Hiển, đại khái là ”viết một cái gì đó fun fun, đơn giản, kể một câu chuyện, cảm nghĩ sau chuyến đi chơi, hay dịch một câu chuyện tiếng Anh, bất cứ cái gì mà em thích”. Đến đây thì mình thấy phong cách mà các admin của ĐCN đang làm thật hay. Thường thì người Việt chúng ta khi nói trước đám đông thì hay “nhìn ngang liếc dọc” đoán ý mọi người rồi mới dám phát biểu :). Còn với ĐCN, chỉ nghĩ một cách đơn giản là chia sẻ, chia sẻ, và chia sẻ, những cái gì hay, đẹp, tích cực mà mình cảm nhận thấy, chứ không phải là người khác bảo thế. Và với suy nghĩ đó, mình đã cảm thấy tự tin hơn rất nhiều trong các bài viết, bài dịch Anh-Việt sau này.

Mỗi khi suy nghĩ về một vấn đề gì đó, mình thường tìm kiếm thông tin trên mạng bằng tiếng Anh và đọc các bài viết xung quanh chủ đề đó. Thường thì mình chọn một bài hay nhất để dịch. Quá trình dịch cũng là một quá trình học lại, và viết ra lại là một quá trình học lại còn sâu hơn nữa. Dường như mỗi lần dịch xong một bài là cảm thấy “ngấm” lắm rồi, và những thắc mắc xung quanh vấn đề đó cũng phần nào được giải đáp, lại thêm các trao đổi với mọi người rất cởi mở sau các bài viết, mình lại càng hiểu sâu sắc hơn.

Và đó là cách mà mình rèn luyện tư duy mỗi ngày cho đến giờ. Một khi đã vượt qua những rào cản tâm lý lúc ban đầu và bước đi những bước đầu tiên, mình tin là các bạn sẽ cảm nhận được sự vận động tích cực đó và ngày càng chạy nhanh hơn, xa hơn trong quá trình phát triển bản thân và khám phá những khả năng tuyệt vời vẫn đang còn ẩn giấu đâu đó.

Trước khi kết thúc, mình muốn nói vui rằng sau khi đọc xong những bài viết về ý nghĩa cuộc đời mà anh Hoành đã dày công truyền tải một cách đơn giản những kiến thức từ kinh thánh và đạo Phật, mình chỉ muốn thốt lên “Ôi, cuộc đời sao mà thật ngắn ngủi”. Sinh ra từ cát bụi rồi lại trở về với cát bụi mà thôi. Vậy để sống mãi trong thế giới này chỉ có một cách như Đạt Lai Lạt Ma đã dạy:

Chia sẻ kiến thức, đó là cách để có sự vĩnh hằng
Share your knowledge, it’s a way to achieve immortality.

Vì thế với mình, chia sẻ kiến thức qua các bài viết là một trong những ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống. Qua đó mình nhìn lại bản thân, học thêm được từ mọi người, và thấy hạnh phúc vì đã chia sẻ được một điều gì đó ý nghĩa.

Nhân ngày ĐCN tròn 1 tuổi, mình làm một slide ngắn ghi lại những câu nói, lời dịch, đoạn văn mà mình thích nhất của các tác giả thường xuyên của vườn chuối: anh Trần Đình Hoành, chị Huỳnh Huệ, anh Nguyễn Minh Hiển, chị Trần Lê Túy-Phượng (bà xã tuyệt vời của anh Hoành 🙂 ), chị Phạm Kiêm Yến, chị Kiều Tố Uyên, chị Tôn Nữ Ngọc Hoa, chị Hoàng Thiên Nga, chị Đàm Lan, anh Nguyễn Tấn Ái, anh Hồng Phúc, chị Linh Nga Niê Kdăm, anh Đinh Đức Dược và bạn Quan Jun. Kết thúc slide này là ảnh chụp một tấm thiệp mình tự làm để tặng ĐCN, có lẽ mình sẽ gửi bưu điện đến admin Trần Đình Hoành và bà xã Trần Lê Túy-Phượng :).

Mặc dù slide này không thể nhắc hết tên của rất nhiều các tác giả tích cực khác như chị Nguyễn Thanh Mai, anh Phạm Lưu Đạt, anh Trần Can, Phan Thế Danh hay các bạn tuổi teen cực kỳ nhiệt tình như Bằng Lăng Tím, Lâm Thanh Thanh, Thảo Vi…mình mong là mọi người đều cảm thấy vui và cùng chúc cho Đọt Chuối Non ngày càng đơm hoa kết trái, thu hút thêm nhiều độc giả, có thêm nhiều cây bút tài năng và góp phần phát triển một văn hóa tích cực cho Việt Nam.

Cả nhà cùng xem lại những “trích đoạn” trên Đọt Chuối Non trong suốt một năm qua, và hát vang Chúc mừng sinh nhật nhé!

Happy Birthday to Đọt Chuối Non!!!

🙂 🙂 🙂

Hoàng Khánh Hòa

.

Lời nhạc ở dưới video link.

Mời các bạn click vào ảnh để xem video và download


.

Nếu link trên không hoạt động tốt, các bạn có thể click vào đây để download
.

Chúc Mừng Sinh Nhật

Quang Vinh

Đêm ngập tràn niềm vui
Mình nắm tay quên đi buồn phiền
Và cùng ngồi bên ánh trăng đêm tuyệt vời
Đường đời mình chung bước đi
Dù gian khó ta vẫn luôn cười
Hát lên khúc ca tình yêu rộn ràng

Từng ngọn nến vẫn mãi chiếu sáng suốt đêm dài
Cùng mơ ước sẽ cố giữ hết suốt cuộc đời
Đừng vội buồn em ơi hãy cố quên
Và luôn giữ cho bao niềm vui

Hãy hát vang bài ca yêu dấu
Mình luôn giữ nhé tình bạn hôm nay

Từng ngọn nến vẫn mãi thắp sáng trong đêm thâu
Sinh nhật trong vòng tay ấm áp
Giữ cho yêu thương đừng quên nhau nhé
Hãy giữ trong tim ngày hôm nay

Happy birthday!

Một suy nghĩ 18 thoughts on “Bánh Sinh Nhật cho Đọt Chuối Non”

 1. Cám ơn Khánh Hoà đã gởi bánh sinh nhật cho ĐCN, và nhắc anh ngày sinh nhật.

  Mấy hôm nay bận tối tăm mày mặt nên chẳng nhớ gì cả. May mà KH nhắc vào giờ chót. Vậy nên hôm nay post bài trễ.

  Anh cũng cám ơn KH đã cover cho anh trong mấy ngày conference vừa qua. 🙂

  Thích

 2. Wow, Khánh Hoà!

  Tấm thiệp em làm đẹp quá. Nhưng slideshow công phu này cùng bài viết chia sẻ chân tình của em mới thật sự là món quà quý cho vườn chuối nhà mình đó 😆

  Chị thật sự đã không biết (do đó, cũng không nhớ :lol:) ngày sinh nhật của ĐCN Hòa ạ. May mắn là nhà mình có cô em út giỏi giang và chu đáo như em! Cám ơn em rất nhiều nha.

  Nào, cả nhà mình cùng thổi nến, thì thầm những lời chúc đẹp nhất dành cho ĐCN, cùng hát vang chúc mừng sinh nhật của ĐCN và cùng ăn bánh sinh nhật nhé!

  Cheers 😆 😀 😛

  Thích

 3. Cám ơn bài viết rất chân thành và chất chứa những tình cảm thắm thiết mà chị Khánh Hoà yêu quý dành tặng cho ĐCN. Những lời chị chia sẻ cũng như chính những điều mà em muốn nhắn nhủ với ĐCN, khu vườn xinh đẹp và giàu chất nhân văn này cho một tuổi với những thành công bước đầu thật đáng trân trọng. Cám ơn tất cả những ai đã dày công vun đắp, tưới tắm cho vườn sinh sôi nảy nở như ngày hôm nay. Cám ơn mọi người đã luôn ủng hộ và đóng góp cho ĐCN. Đã một thời gian khá dài vì bận việc học tập nên em chưa có cơ hội góp thêm chút sức ích nhỏ bé nào của mình vào vườn yêu, thế nên thật sự thấy có lỗi. Em sẽ cố gắng để không phụ lòng tin yêu của mọi người! Cám ơn mọi người rất nhiều!

  Thích

 4. Ghi nhận chị Khánh Hoà, một trong những thành viên giỏi giang và tích cực nhất vườn chuối!
  Xin chúc mừng và cảm ơn nhiều thiệt là nhiều…

  Thích

 5. Hi, Khanh Hoa
  Nhung loi tam su cua Hoa rat chan tinh.
  Thiep cung dep nua, minh nghi rang day la mon qua rat y nghia voi DCN va voi CACC tham gia trang web nay.
  Chuc Hoa khoe va luon vui nhe.
  To Uyen

  Thích

 6. A, truoc day minh cung hay lam thiep lam Hoa a. Va minh thuong tang thiep do cho nhung nguoi ma minh rat yeu quy, chac Hoa cung quy men DCN lam.

  Thích

 7. Hi cả nhà,

  Bây giờ em mới vào reply được ^^ Em phải cảm ơn chị Túy-Phượng rất nhiều vì chị đã có một số ý kiến bổ sung vào nội dung slide và chỉnh sửa giúp em để có một PPS hoàn chỉnh như thế này đấy ạ 🙂

  @ anh Hoành: tục ngữ Vn có câu “thức khuya mới biết đêm dài”, em take care giùm anh có mấy hôm nhưng cũng cảm nhận được sự vất vả và căng thẳng của admin như thế nào anh à…mỗi lần tìm ảnh và post xong là mắt em hoa hết cả lên rồi nên hầu như không tập trung đọc và comment như mọi lần được 😀

  Lúc đó chỉ mong sao “được quay về thời xa xưa ấy” hii

  Anh Hoành khỏe nhé!

  @chị Kiêm Yến: em cũng tình cờ cách đây 2 tuần ngồi sort out lại các bài viết về Tư duy tích cực của anh Hoành thì nhìn thấy bài Nửa ly nước đăng đầu tiên là vào tháng 2 nên em cho vào B-day calendar luôn ^^

  Chị Yến khỏe nhé 🙂

  @Hi Thảo Vi, lâu rùi mới thấy em ở vườn chuối kìa …chị biết em đang bận học mà, cứ tập trung ôn thi thật tốt nhé, khi nào có kết quả đỗ ĐH thì vào thông báo cho mọi người mừng rùi lại tiếp tục nghiệp văn chương hii…^^

  @anh Trần Can: em cảm ơn anh 🙂 Em thực sự thấy những gì mình làm còn nhỏ bé lắm, nhưng sẽ cố gắng mỗi ngày hơn nữa ạ 🙂 Anh ăn Tết vui nhé!

  Thích

 8. Hi Uyên ….so glad to hear from you 🙂

  Hòa thích làm thiệp tặng bạn bè lắm Uyên à, một trong những hobby của Hòa đó :-P…nhưng dạo này rảnh rang mới có thời gian ngồi tự làm, còn không thì H hay thích tìm mua những tấm thiệp thật dễ thương để treo trên tường hoặc tặng nhân dịp nào đó 🙂

  Uyên khỏe nhé…có gì vui dịp Tết này không chia sẻ với mọi người nhé ^^

  🙂

  KH

  Thích

 9. HI Khánh Hòa . Em đã làm cho vườn chuối một “Cái bánh sinh nhât” quá ngọt ngon và ý nghĩa vô cùng .Cảm ơn em đã chắc lọc những gì ý nghĩa rất sâu sắc .HP xin góp mấy câu chúc mừng sinh nhật vườn chuối .
  MỪNG SINH NHẬT .

  Mồng bãy tháng hai vườn chuối sinh .
  Ra đời đón nhận ánh bình minh .
  Tư duy tích cực soi nhân thế
  Góp nhặt tâm tình mãi thắm xinh.

  Cuộc sống dẫu muôn ngàn trăn trở
  Lời khuyên thắm đượm nét ân tình
  Câu thơ ,triết lý lung linh sắc
  Lắng đọng tâm hồn ý ngọc minh .

  Xin nối vòng tay kết trọn tình
  Anh em vườn chuối nguyện trung trinh .
  Yêu người ,vui sống theo chân lý
  Phục vụ cho đi hởi bạn mình .
  Hồng Phúc .

  Xin chân thành kính chúc quý anh chị cùng các bạn một năm mới với những gì tốt đẹp nhất và chúc vườn chuối nẫy sinh nhiếu cây con cho vườn ngày càng lan rộng đến với mọi người .
  HP

  Thích

 10. Khánh Hòa…

  Chị cám ơn Khánh Hòa nhiều về sự nhắc nhở ngày thôi nôi của Vườn Chuối nhà mình há ! Công này không nhỏ đâu đó nha !

  Nội dung PPS em chọn khá thú vị. Tấm thiệp chúc mừng của em thì đẹp khỏi chỗ chê luôn ! 🙂

  Xin tất cả trong nhà – tác giả và đọc giả – hãy cùng nhau thổi nến, nâng ly, cắt bánh với mọi người để chúc mừng cho Vườn Chuối nhà mình được tròn một tuổi và nguyện cầu cho vườn được sinh sôi lớn mạnh hơn trong năm tới nhé ! 🙂

  Xin cám ơn tất cả mọi người – tác giả và đọc giả – đã giúp cho mình tiếp tục học hỏi những điều hay ý đẹp triền miên bất tận trong năm qua ! Và mình chắc chắn rằng sẽ còn nhiều hơn nữa trong những năm tới !!!

  Happy, Happy Bỉthday Đọt Chuối Non !!! 🙂 🙂 🙂

  Thích

 11. Chào em Khánh Hoà,

  Chị rất vui mừng đọc những chia sẻ chân thành rất cảm động của em và xem cái thiệp và file PP em làm.

  Có lẽ hơn ai hết niềm vui của chị sẽ lớn hơn của các bạn đọc khác bởi chị đã thấy em “trưởng thành” biết bao từ tâm sự ngày đầu và hơn 6 tháng sau.

  Em đã giỏi giang hơn nhiều so với ngày ấy. Với chị còn một cái mốc nữa là khi chị được đọc và post bài Đồng Cảm em dịch ngày 12-10-2009.: nhiều nỗ lực cho một bài không dễ dịch… và những ngày đầu chị gợi ý vài đề tài cho em, em đã làm rất tốt!

  Và những bài viết hay dịch sau này của em càng khởi sắc chứng tỏ sân chơi của ĐCN có tác dụng không nhỏ với tuổi trẻ thế hệ của em với sức thu hút của nó, khi người ta có sức trẻ, nhiệt tình say mê và nhìn về một hướng.

  !

  Em sẽ là một ngọn nến thơm của ĐCN để vị ngọt của chiếc bánh sinh nhật và cảm giác ấm áp ngắm nhìn cái thiệp dễ thương này luôn là một nhắc nhở cho mọi người về tính trong sáng của tư duy tích cực và lạc quan em nhé.

  Cám ơn em vì những gì em đã làm, thật hay và đáng trân trọng.
  Chị sẽ chúc Tết sau ( còn sớm ?)

  😛 🙂 😛
  😆 😛

  Thích

 12. Cảm ơn chị Khánh Hoà đã nhớ đến tên tụi em 😀 File PP của chị rất hay & ý nghĩa.
  Chúc chị ăn Tết thật nhiều niềm vui & hạnh phúc .

  Thích

 13. Hi hi, Léo thỉnh thoảng vô web và dịch 1 câu danh ngôn thôi cũng mất ít nhiều thời gian ngẫm nghĩ !

  Thế mà các tiền bối làm admin vất vả quá, thế mới biết người nông dân khổ thế nào mới có lương thực cho anh em ta bình phẩm, khen chê, ăn trong 5 hay 10 phút..!

  Good luck to admin, all of u !

  Thích

 14. Cảm ơn chị Túy Phượng ^^, em thực sự ngưỡng mộ sự giỏi giang của chị đó chị Phượng à, cầu chúc chị sức khỏe tốt mỗi ngày để tiếp tục sự nghiệp chăm vườn chuối nha 🙂

  Cảm ơn chị Huệ….em vẫn nhớ những ngày đầu đó lắm chị Huệ ơi, hii nhờ có chị inspire và chỉ cho vài ý tưởng nên đầu óc em “thông” hẳn ra hì hì…những bước đi đầu tiên đó thật sự rất quan trọng và ý nghĩa đối với em Cảm ơn chị thật nhiều 🙂 🙂 🙂

  Thích

 15. Chào Hòa.
  Bạn vẫn là cây văn xuất sắc đấy. Lâu lâu Vân mới có thời gian lang thang trên mạng đọc những bài viết của các bạn yêu văn. Đọc bài này lại nhớ hình ảnh của Hòa ngày xưa cấp 1, cấp 2 rồi cấp 3. Một cô bạn rất thông minh, khéo léo, và học giỏi.
  Chúc Hòa luôn mạnh khỏe để thực hiện được những ước mơ của mình nhé.
  Chào thân ái.

  Thích

 16. He he Vân ơi, tớ lại miss một cái Tết nữa rùi…Cảm ơn Vân đã nhắc lại “thời oanh liệt” của bọn mình, nhất là cấp 3 ý …khi nào trường mình kỉ niệm 100 tuổi thì chúng ta lại về làm một màn “đốt lửa trại” nữa nhỉ 😀 😀 😀

  Vân khỏe nhé. Hòa email cho Vân rồi đó 🙂

  KH

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s