Thứ tư, 8 tháng 7 năm 2009

Bài hôm nay:

Âm nhạc Phật giáo , Nhạc Xanh, Video, Văn Hóa, anh Trần Đình Hoành giới thiệu và nối link.

Daily English Discussion, anh Trần Đình Hoành.

Những con đường đến hạnh phúc, Danh Ngôn, song ngữ, chị Đặng Nguyễn Đông Vy dịch.

Tiềm năng trong ta , Danh Ngôn, song ngữ, chị Phạm Kiêm Yến dịch.

Kể chuyện tôi , Văn, anh Nguyễn Tấn Ái.

Khát Vọng , Trà Đàm, song ngữ, chị Trâm Đặng dịch.

An bình từ trái tim đến thế giới , Trà Đàm, song ngữ, anh Nguyễn Minh Hiển dịch

Như chờ tình đến rồi hãy yêu, Trà Đàm, Văn, chị Đặng Nguyễn Đông Vy.

Tự do đầu tiên và cuối cùng , Trà Đàm, anh Trần Đình Hoành.
.

Tin sáng quốc tế, anh Trần Đình Hoành tóm tắt và nối links.

Lễ tưởng niệm Michael Jackson:

Obama đề nghị Nga xóa bỏ quá khứ, hợp tác với Mỹ trong những mục tiêu chung – Trong buổi nói chuyện với các sinh viên mới tốt nghiệp tại Moscow, Obama xác định là muốn thấy một nước Nga mạnh mẽ và cường thịnh. “Hợp doanh sẽ mạnh hơn rất nhiều nếu nước Nga có được vị thế chính đáng như là một đại cường trên thế giới,” Obama nói. Đây là một hướng đi mới trong chính sách ngọai giao của Mỹ đối với Nga, khác với tình trạnh nghi kỵ và cạnh tranh trước kia.

Đức Giáo Hoàng kêu gọi Liên Hợp Quốc nên “có răng” – Giáo Hoàng Benedict 16, lãnh đạo công giáo toàn thế giới, trong thông điệp ngày 7.7.2009, chủ đề Caritas in Veritas (bác ái trong sự thật), kêu gọi cải cách Liên Hợp Quốc và các định chế tài chánh quốc tế, cho họ “có răng” để họ có thể giải quyết các khó khăn xã hội của thế giới… “Có một nhu cầu thật sự là phải có một quyền lực lãnh đạo chính trị thế giới.”

Giáo Hoàng nói sự theo đuổi lợi tức một cách mù quáng và quản lý kinh tế sai lầm đã tạo ra nhiều đổ vỡ cho nền kinh tế thế giới. Thị trường không nên là nơi để kẻ mạnh thắng kẻ yếu. “Lợi tức có ích nếu nó được dùng như là một phượng tiện hướng đến một mục đích. Một khi lợi tức trở thành mục tiêu duy nhất, nếu nó được gặt hái nhờ những phương cách không chính đáng và không có lợi ích cộng đồng như là mục tiêu tối hậu, nó có thể phá hủy phồn thịnh và tạo ra nghèo khổ,” Đức Giáo Hoàng viết.

Giáo Hoàng nói rằng Liên Hợp Quốc nên quan tâm về bãi bỏ vũ khí, an ninh thực phẩm, và môi trường.

Tu sĩ cực đoan vào tù trở lại – Năm 2004, tu sĩ Hồi giáo ở Anh, Abu Izzadeen, kêu gọi giáo dân chống lại Anh và Mỹ trong khi quân Mỹ đang đánh nhau tại chiến trường Falluja. Izzadden sau đó bị tòa ánh Anh kết án “ủng hộ khủng bố.” Vùa mới ra hồi tháng năm, Izzadden bây giờ lại vào tù trở lại do một bài giảng ở Luân Đôn năm ngoái, kệu gọi mọi người chiến đấu chống Anh và Mỹ ở Iran. Izzadden biện hộ rằng anh ta và những ngựời Hồi giáo khác chỉ có cái lưỡi để chống lại cuộc “tàn sát của Mỹ ở tây Iraq.” Rõ ràng là tòa án Anh không chấp thuận biện chứng này.

Người Hán và người Hồi Uighur tiếp tục căng thẳng với nhau ở Tân Cượng. Chính phủ ra lệnh giới nghiêm ban đêm.

Thêm bom nổ ở miền nam Phi Luật Tân – Tối thiểu là 6 người chết và nhiều người bị thương khi một quả bom nổ ở đảo Jolo, nam Phi Luật Tân. Cảnh sát cũng đã gỡ được một quả bom đặt tại nhà thờ Mount Carmel Cathedral ở Jolo. Mấy ngày trước đây một quả bom tại một nhà thờ ở Mindanao nổ giết 5 người và làm 55 người bị thương. Chính quyền cho đây là các cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf.

Tìm lại được ví mất 27 năm về trước … trên cây – Một nhân viên công ty cây xanh New York tìm thấy một chiếc ví dưới một thước rưỡi lá mục trong một thân cây rỗng. Ngay ngày hôm sau cảnh sát đã liên lạc được với khổ chủ. Ruth Bendik đã mất chiếc ví khi đang chen chúc xem chạy đua Marathon năm 1982. Chiếc ví vẫn nằm gần nơi chị bị mất. Ngọai trừ 20 đô bị mất, toàn bộ mọi thứ đều còn trong ví, kẻ cả thẻ sinh viên và căn cước nhân viên.
.

Tin sáng quốc nội, chị Thùy Dương tóm tắt và nối links.

NSND Phùng Há: “Di sản” cuối cùng của nghệ thuật cải lương – Nhớ đến NSND Phùng Há, trong suy nghĩ của nhiều nghệ sĩ, bà vừa là thầy vừa là ân nhân, với những mảnh đời nghèo, số phận không may mắn; bà như một bà tiên đầy tình thương và nhân hậu, giúp họ vượt qua cơn bĩ cực.

Tái bản bộ sách quý: Kỹ thuật của người An Nam – Ba tập sách quy mô khổ 31,5×24 cm có tên Kỹ thuật của người An Nam (Technique du peuple Annamite) do Henri Oger thực hiện vào những năm 1908 – 1909 vừa được Viện Viễn Ðông Bác Cổ Pháp tại Hà Nội, Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, NXB Thế Giới, Công ty Nhã Nam tái bản giữ nguyên cấu trúc hai tập sách gốc của lần in cách đây đúng một thế kỷ – năm 1909.

Công ty Kido đạt giải nhất “Doanh nghiệp xanh” 2009– Tối 6/7 tại Nhà hát TP. HCM, giải thưởng “Doanh nghiệp xanh” lần thứ 2 năm 2009, do Bộ Tài Nguyên – Môi trường và UBND TP. HCM phối hợp tổ chức, đã trao giải cho 15 doanh nghiệp tiêu biểu.

Học sinh Mỹ tham gia hè tình nguyện tại Quảng Ngãi – Sáng 6-7, đoàn học sinh các trường THPT đến từ 11 tiểu bang của Mỹ đã phối hợp với gần 20 SV Trường ĐH Phạm Văn Đồng ra quân lao động tình nguyện hè quốc tế tại xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). Tại đây, các bạn đã xây ba ngôi nhà tình thương (20 triệu đồng/nhà) tặng người nghèo xã Tịnh Hòa. Đoàn cũng cùng SV Trường ĐH Phạm Văn Đồng giảng dạy tiếng Anh cho bạn trẻ địa phương; thăm, tặng quà trẻ mồ côi Trung tâm nuôi dưỡng đối tượng chính sách của tỉnh; vệ sinh môi trường dọc bãi biển Mỹ Khê, huyện Sơn Tịnh.

Kế hoạch bảo vệ hạt thóc – Bộ NN&PTNT vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị định của Chính phủ về Quản lý đất trồng lúa nước và chính sách phát triển lúa gạo đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Theo đó, Thủ tướng sẽ phê duyệt công nhận những tỉnh chuyên canh lúa nước, những vùng đất lúa bất khả xâm phạm.

Những “tiểu thư, công tử” áo xanh – Là những nữ sinh xinh đẹp và công tử bột quen với cuộc sống con nhà giàu ăn sung mặc sướng… Thế nhưng, khoác trên mình áo xanh tình nguyện, dưới cái nắng nóng như đổ lửa và mưa dầm rả rích, họ hăng hái đập đá, làm đường và tiếp sức mùa thi.

20 triệu USD xây “nghĩa trang xanh” – Công ty Fairy VN (liên doanh giữa Tập đoàn Fairy Pack- Malaysia và Công ty TNHH Trí Phúc-VN) vừa động thổ xây dựng Sơn Trang Tiên Cảnh theo mô hình “nghĩa trang xanh” của Malaysia tại tỉnh Tây Ninh.

Ra tay thu phục giang hồ – Vào “hang cọp”, xuất chiêu dẹp “loạn” ở ngã ba Cua Heo, trấn áp và thu phục hàng loạt giang hồ, đem sổ đỏ nhà mình thế chấp ngân hàng vay tiền làm kinh tế nuôi lực lượng dân phòng, tổ chức lớp học tình thương cho trẻ em nghèo… là những việc làm rất đáng nể của trung tá Võ Minh Thành – Trưởng công an phường Xuân Trung, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Cây dâu thiêng trên đảo Lý Sơn – Có một loài cây song hành với người dân trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi ngót 300 năm nay, kể từ khi chúa Nguyễn rồi các vua triều Nguyễn sai phái những binh phu của hòn đảo này ra Hoàng Sa để bảo vệ vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Dân Lý Sơn trồng dâu không phải để nuôi tằm như chức năng của loài cây này, mà để làm một việc khác, thiêng liêng hơn nhiều: dùng làm xương cốt cho hình nhân trong các ngôi mộ gió.

Những suất cơm miễn phí – của chương trình Tiếp sức mùa thi giúp cho không khí buổi trưa hè bớt đi phần lo lắng.

TP.HCM: tập huấn trò chơi dân gian cho chiến sĩ Hoa phượng đỏ – Ban chỉ huy chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ vừa tổ chức tập huấn kỹ năng thực hiện trò chơi dân gian cho hơn 100 chiến sĩ ở 24 quận huyện tại TP.HCM, để tổ chức những trò chơi dân gian ở khu phố, sinh hoạt tập thể ở trường học, nhà thiếu nhi. Tại đây, các chiến sĩ đã hào hứng với hàng loạt trò chơi như nhảy sạp, lựa đậu, xếp lá dừa, banh đũa, cướp cờ, ô ăn quan…

Trong mắt người nước ngoài: Sinh viên VN quá ít thời gian hoạt động xã hội – Sinh viên VN chỉ được dạy kỹ năng học chứ chưa được dạy kỹ năng sống.
.

Bài hôm trước >>>

Chúc các bạn một ngày tươi hồng !

🙂 🙂 🙂 🙂 🙂

Đọt Chuối Non

Một bình luận về “Thứ tư, 8 tháng 7 năm 2009”

 1. Phùng Há ra đi là huyền thọai lớn nhất trong lịch sử cải lương Việt Nam đã ra đi. Vào thời mình lớn lên bà đã không còn hát nữa mà chỉ là một huyền thoại. Thời của mình là thời của Út Bạch Lan, Thanh Nga, Út Trà Ôn, Thành Được, Hùng Cường, Bạch Tuyết… Trứoc đó một tí là Bích Sơn, Bích Thuận … Minh Cảnh, người cùng quê Quảng Bình với mình, hồi trước hay vô thăm bà bác hàng xóm với mình ở Sài Gòn, bà ấy là dì hay bác của Minh Cảnh. Mình với bà ấy hình như có bà con gì đó đại bác bắn 3 lần không tới (vì vậy mà mình không biết là bà con thế nào).

  Hồi nhỏ, lúc còn ở Thành (Nha Trang) hay được mẹ dẫn đi xem cải lương. Nhà lúc đó có một cái radio transistors, hình như Sony, tối nào có cải lương là mang Radio ra ngoài hàng ba mở to và lối xóm có vài người đến ngồi nghe…

  Dân nhạc miền Nam thường có cái buồn da diết của người tha hương lập nghiệp, khác với âm hưởng vui của dân nhạc miền Bắc (như quan họ)…

  Nhạc cải lương miền Nam, từ người sáng tạo đầu tiên là ông Sáu Lầu, chỉ trong vòng một hai thập niên sau đó là chinh phục quả tim của toàn miền nam …

  Với luồng sóng nhạc mới, nhạc ngoại, và thương mãi đại trà ngày nay, ai cũng có thể thấy được văn hóa nghệ thuật dân tộc lâm nguy. Mong là tất cả các bạn quan tâm điều này.

  Hơn thế nữa, những cuộc chiến tranh về tôn giáo và chủng tộc ngày nay trên khắp thế giới, cũng có một phần nguyên do là sự lâm nguy văn hóa của các dân tộc yếu sức.

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s