Thứ ba, 7 tháng 7 năm 2009

Bài hôm nay:

Ave Maria , Nhạc Xanh, Video, Văn Hóa, anh Trần Đình Hoành giới thiệu và nối link.

Daily English Discussion, anh Trần Đình Hoành.

Danh tiếng , Danh Ngôn, song ngữ, chị Đặng Nguyễn Đông Vy dịch.

Thiên tài , Danh Ngôn, song ngữ, chị Phạm Kiêm Yến dịch.

Bài học triệu đô , Trà Đàm, song ngữ, anh Nguyễn Minh Hiển dịch

Trận đòn mùa khoai mì , Trà Đàm, Văn, chị Đặng Nguyễn Đông Vy.

Gieo hạt dọc đường đi, Trà Đàm, anh Trần Đình Hoành.
.

Tin sáng quốc tế, anh Trần Đình Hoành tóm tắt và nối links.

Bản Thánh Kinh cổ nhất còn sót lại, được đặt online – Mọi người có thể đến www.codexsinaiticus.org để xem khoảng 800 trang, hơn một nửa của bản viết tay Codex Sinaiticus, 1600 năm tuổi. Bản này được chép bằng chữ Hy Lạp trên giấy làm bằng lá cây.

Tân Cương - Trung Quốc
Tân Cương - Trung Quốc

Người Hồi Uighurs nổi lọan ở Tân Cương, Trung quốc, tối thiểu 140 người chết và hơn 800 bị thương – Vài trăm người đã bị bắt giam, sau khi một cuộc biểu tình ở thành phố Urumqi, tỉnh Tân Cương biến thành bạo động. Cuộc biểu tình bắt nguồn từ chuyện ẩu đả chết người giữa người Uighurs và người Hán ở miền nam Trung quốc tháng rồi. Phóng viên BBC cho biết đây là cuộc chạm trán giữa người biểu tình và nhà nước lớn nhất kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989.

Bạo động xảy ra khi cuộc biểu tình tăng lên hơn 1.000 người. Người biểu tình mang theo dao, gạch, gậy gộc, đập phá xe cộ hàng quán, và đánh nhau với các lực lượng an ninh. Hơn 260 chiếc xe và 200 cửa tiệm bị đập phá.

Uighurs là người Hồi giáo, gốc Thổ Nhĩ kỳ (Turkey). Có khoảng 8 triệu người Uighurs trong tổng số 14 triệu dân ở Tân Cương. Năm 1949 chính phủ Trung quốc tái kiểm soát Tân Cương sau khi người Uighurs tự xưng là quốc gia East Turkestan. Từ đó đến nay nhiều làn sóng người Hán đã di cư vào Tân Cương sinh sống. Người Uighurs lo sợ là văn hóa truyền thống của họ sẽ bị mất mát. Từ năm 1991 đến nay thỉnh thoảng vẫn có bạo động. Ngày 4 tháng 8 năm 2008, trước Olympic, người Uighurs tấn công, làm 16 cảnh sát tử thương.

Một số người Uighurs đã bị quân đội Mỹ bắt ở Afghanistan, được Taliban huấn luyện để chống lại Trung quốc.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Robert McNamara qua đời, thọ 93 tuổi, tại nhà riêng ở Washington DC – McNamara làm bộ trưởng cho Kennedy và Johsnon, trong thời chiến tranh Việt Mỹ. Tuy nhiên, năm 1995, trong quyển hồi ký “In Retrospect: The Tragedies and Lessons of Vietnam”, ông viết đến những ân hận của ông đối với cuộc chiến.

Máy bay của tổng thống bị đảo chánh của Honduras, Manuel Zelaya, không thể đáp xuống phi trường Tegucigalpa – Quân đảo chánh đã cho xe quân đội nằm trên phi đào. Sau khi lượn vài vòng trên không, máy bay của Zelaya bay sang Nicaragua, để gặp tổng thống Ortega. Sau đó đi tiếp sang El Salvador để gặp các tổng thống của Argentina, Ecuador và Paraguay, và lãnh đạo Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu.

Cà phê có thể chửa bệnh lẩn (Alzheimer) cho người lớn tuổi – các nghiên cứu tại Đại Học Florida trên 55 con chuột cho thấy. (TDH: Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ dùng cà phê, không phải là cà phê có đường hay sữa).
.

Tin sáng quốc nội, chị Thùy Dương tóm tắt và nối links.

Ngàn vòng tròn kết nối yêu thương – Trong suốt ngày hội “Hội họa kết nối cộng đồng” 4 và 5-7 đã có hàng ngàn vòng tròn được kết nối từ hơn 200 người vẽ trên tường hành lang, phòng bệnh của khoa nhi Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. “Bức tranh vòng tròn kết nối chúng ta cùng vẽ không chỉ là một bức tranh nghệ thuật đơn thuần của hội họa mà còn là một không gian trẻ thơ đầy ắp ước mơ của các bé, phụ huynh. Đồng thời là thông điệp thể hiện sức mạnh cộng đồng, là tình yêu thương của tất cả mọi người dành cho các bệnh nhi” – Thu Hà.

WCG châu Á 2009: Việt Nam vô địch DotA và FIFA – Đoàn VN đã thắng lớn tại giải World Cyber Games châu Á 2009 với 2 chiếc huy chương vàng ở nội dung DotA (StarsBoba vô địch) và FIFA (3H|l2vn vô địch) qua đó giành giải nhất toàn đoàn.

Việt Nam xếp thứ năm trong top 10 nước “Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc” Costa Rica xếp số 1 thế giới, và Việt Nam xếp thứ 5 về chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) năm 2009, theo công bố đầu tháng 7 của Tổ chức Quỹ kinh tế mới (NEF), có trụ sở tại Anh.

Vì một thành phố đẹp -Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh dự kiến có khoảng 10.000 lượt chiến sĩ lực lượng vũ trang TP tham gia, kéo dài đến 9-8, gồm hai đợt hoạt động xung kích tình nguyện “Vì an sinh xã hội và vì TP văn minh, nghĩa tình”, với nhiều phần việc góp phần cải tạo môi trường, cảnh quan TP và hành quân giúp dân. Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” (từ 28-6 đến 2-8-2009) cũng sẽ có khoảng 10.000 lượt công nhân trẻ ở mọi lĩnh vực tham gia gồm ba đợt: “Đồng hành với thanh niên trong nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và sự phát triển của doanh nghiệp”; xung kích “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, “Vì an sinh xã hội”; xung kích “Vì biên giới, hải đảo” và “Đến với nước bạn Lào”.

Bán củi nuôi ước mơ vào đại học – Sinh ra không biết cha mình là ai! Mẹ mất bỏ lại em bơ vơ lạc lõng, sống trong cảnh côi cút. Hằng ngày một buổi đến trường, một buổi theo dì vào rừng đốn củi, cô bé lọ lem Phương Anh đang nuôi ước mơ thoát nghèo từ những bó củi.

Chàng sinh viên nặng lòng với văn hóa dân tộc – Mang tranh Đông Hồ từ quê hương Kinh Bắc vào Sài Gòn bán rồi giới thiệu với bạn bè quốc tế; đi tìm trò chơi dân gian cho trẻ em giữa TP.HCM, và mới đây là cho ra đời website: maudantoc.com, Trần Văn Bình, SV năm 3 Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, làm nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Lòng tốt giữa đại ngàn – Chị Ka Hiếu, vợ chồng anh Ha Tông…, những người con của núi rừng đang sống trong nghèo khó nhưng có tấm lòng nhân hậu. Tự tâm hồn họ đã thắp lên ngọn lửa mang hình chữ “nhân” cao quý, lung linh giữa đại ngàn.

Vòng tay tặng trẻ em ngoại thành – Chiến sĩ Hoa phượng đỏ Q.Gò Vấp, TP.HCM đang tất bật với những hạt cườm nhỏ xỏ thành vòng tay làm quà cho trẻ em ở những huyện ngoại thành.

Giảm giá cơm – Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với Hợp tác xã dịch vụ thương mại Thuận Thành phát 8.100 phiếu ăn giảm giá (30% cho mỗi suất cơm) cho các TS về tham gia kỳ thi tuyển sinh vào đại học tại Huế năm 2009.

Bảo vệ mình và cộng đồng – Thông qua các vở kịch, trò chơi hỏi- đáp, chương trình cung cấp cho công nhân các kiến thức về an toàn khi tham gia giao thông.

Thành lập Trường Trung cấp Nghề thanh niên dân tộc miền núi – Ngày 2.7, tỉnh Quảng Nam đã làm lễ chính thức thành lập Trường Trung cấp Nghề thanh niên dân tộc miền núi. Trường có trụ sở tại huyện Nam Giang, xây dựng từ nay, đến năm 2015.

Vận động thành lập Quỹ việc làm cho người tàn tật VN – Dự án “Quỹ việc làm cho người tàn tật VN” đầu tư trang thiết bị giúp BV Nhi T.Ư chăm sóc cho trẻ khiếm thính, đầu tư cho khoa Giáo dục đặc biệt của Trường ĐH Sư phạm quốc gia đào tạo giáo viên khiếm thính… Tổ chức dạy nghề cho người khiếm thính.

Chung kết Tiếng ca học đường 2009 – Đêm thi chung kết xếp hạng cuộc thi đơn ca học sinh toàn quốc đã diễn ra vào tối 5.7 tại sân khấu Lan Anh, TP.HCM. Kết quả, giải nhất thuộc về Lê Thái Sơn đến từ trường PTTH Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Việt Nam phê chuẩn công ước quốc tế về phòng chống tham nhũng – Quyết định quan trọng thể hiện những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng.

Chuyện về chàng trai “bỏ phố lên rừng” – Sau khi xuất ngũ trở về, thay vì cùng gia đình ở lại thành phố Kon Tum làm việc, chàng trai trẻ Huỳnh Đỗ Trung Hòa (24 tuổi) lại chọn cho mình con đường khác: lên rừng lập nghiệp. Hiện, anh là một trong số ít chủ trang trại trẻ tuổi ở tỉnh Kon Tum.

Công khai các thủ tục hành chính phục vụ kiều bào– Chiều 6/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức lễ công bố bộ thủ tục hành chính áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Việc công khai, minh bạch trình tự thực hiện các thủ tục hành chính, mẫu đơn, mẫu tờ khai, lệ phí… sẽ góp phần tạo thuận lợi cho bà con Việt kiều.

Phát hiện đàn voọc chà vá chân xám trong rừng phòng hộ Phú Ninh – voọc chà vá chân xám là loài linh trưởng cực kỳ quý hiếm, trong danh sách 25 loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, hiện trên thế giới chỉ còn khoảng 700-1.000 cá thể sinh sống ở khu vực năm tỉnh miền Trung – Tây nguyên của Việt Nam.

Chùm ảnh: Những kiệt phẩm vô giá giữa rừng già – Sau nửa ngày lầm lũi giữa rừng già miền tây Quảng Bình, họ không khỏi loá mắt vì phấn khích và ngưỡng mộ trước vẻ đẹp mê hoặc và kỳ bí của những hang động mới được phát hiện, nằm chênh vênh trên triền núi.
.

Bài hôm trước >>>

Chúc các bạn một ngày tươi hồng !

🙂 🙂 🙂 🙂 🙂

Đọt Chuối Non

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s