Nói chuyện trước đám đông (Public speaking)

publicspeaking1
Chào các bạn,

Nói chuyện trước đám đông (public speaking) là một kỹ năng rất tốt để có. Nó có thể giúp ta rất nhiều trong những công việc liên hệ đến nhiều người, và trong một số công việc thì đó là kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, nếu ta chưa từng nói trước đám đông, thì cũng thực là khó, phải không các bạn? Hôm nay mình sẽ nói về kỹ năng này một tí, đặc biệt là cho các bạn chưa quen việc này.

Nếu bạn phải nói chuyện trước một đám người là run lẩy bẩy, và quên hết ngôn ngữ, nói không ra tiếng, thì cũng không sao. Đó chỉ là phản ứng tự nhiên thôi. Khi ta sợ, adrenaline bơm vào máu rất mạnh và sinh ra đủ loại phản ứng tâm sinh l‎y’, cũng như nhiều người thấy trộm vào nhà thì đơ lưỡi. Chỉ cần luyện tập một thời gian thì quen thôi.

Trước hết, hãy ghi nhớ một vài qui luật căn bản này nhé:

1. Càng quen thì càng dễ nói. Nếu mình biết và hiểu đa số khán giả, thì dễ hơn là nói với một nhóm khán giả lạ hoắc. Nếu mình quen thuộc với chỗ mình nói (hội trường, phòng họp, v.v…) thì càng dễ nói.

2. Càng nắm vững vấn đề thì càng dễ nói. Nếu mình đã làm khoảng vài ngàn cái bánh xèo rồi, thì nói về bánh xèo dễ hơn là mới làm chỉ 2 cái trong đời và phần còn lại là chỉ đọc trên Internet 🙂

3. Môi trường càng thoải mái thì càng dễ nói. Nếu căn phòng nóng quá, lạnh quá, ồn quá, hay ánh sáng của đèn quay phim cứ rọi thẳng vào mắt mình, thì làm cho công việc mình khó khăn hơn nhiều.

4. “Nói trước công chúng” không phải là “đọc trước công chúng.”

publicspeaking
Bây giờ bạn bắt đầu thực tập nhé.

Thực tập hiệu quả là phải có một nhóm bạn tập chung với mình, như vậy thì mới có “đám đông” để thực tập. Cho nên nếu vài bạn thành lập một Public Speaking Club cũng là việc nên khởi đầu.

• Các buổi đầu tiên nên rất dễ dàng, và chỉ nên nói về những gì có sẵn trong đầu thôi. Ví dụ: Mọi người ngồi vòng tròn, rồi thay phiên nhau mỗi người nói về những việc đã làm trong ngày chủ nhật vừa qua.

• Đến mức cao hơn, thì đứng cao hơn khán giả, và xa khán giả, nhưng sau một cái bục, hay cái bàn nhỏ, để mình không bị thừa thải tay chân. Nói về vấn đề nào đó đòi hỏi một tí chuẩn bị và sắp xếp, như dạy mọi người làm bánh xèo, hay trình bày trận Điện Biên Phủ.

Lúc này bạn sẽ cần một vài “ghi chú” để nhớ mọi chi tiết phải nói. Các ghi chú này chỉ nên viết rất sơ sài, như một dàn bài nhỏ. Lúc nói mang theo cây bút và dàn bài, nói xong mục nào dùng cây bút đánh dấu mục đó.

• Một cách thực tập khác cũng dễ và hay là nói về những tấm hình bạn chụp. Nếu có máy projector rọi hình lên tường, bạn cầm cây thước chỉ và giải thích về các tấm hình cho mọi người.

• Tập “phát âm với hùng lực”: Viết một câu ngắn, đứng xa khán giả khoảng mười mấy hai chục thước, và đọc câu đó rất to để mọi người đều có thể nghe rõ được.

Cứ tập như vậy thì cũng phải tốn một mớ thời gian rồi. Còn nhiều kỹ thuật và nghệ thuật khác, chúng ta sẽ nói từ từ. Các bạn có thắc mắc thì cứ hỏi nhé.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến

Hoành

© copyright TDH, 2009
www.dotchuoinnon.com
Permission for non-commercial use

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Nói chuyện trước đám đông (Public speaking)”

 1. Anh Hoành cho tôi được đóng góp thêm tí nhé
  Để tránh sự sợ hãi khi nói chuyện trước đám đông, nếu bạn quen biết 1 số người trong khán giả, bạn có thể tìm cảm giác thân thuôc bằng cách nhìn thẳng vào các bạn mình khi phát biểu như đang nói chuyện với các bạn mình. Nếu không thì đừng nhìn thẳng vào ai cả, tránh chạm ánh mắt của khác giả cho đỡ “khớp”, bạn nên nhìn trên đỉnh đầu của họ khi nói, như tự nói với chính mình, còn khán giả thì có cãm tưởng bạn đang nhìn vào người phía sau lưng họ 🙂

  Thích

 2. Hai anh nói rất đúng tâm trạng khi đứng trước công chúng,hj.tuy nhiên em muốn đóng góp một chút đó là chúng ta phải thật sự tập trung vào những vấn đề mà chúng ta muốn trình bày bởi vì rất bị dễ phân tâm khi ngoại cảnh có chút thay đổi.hãy coi khán giả như những người bạn mà chúng ta muốn tranh luận với họ bằng những lí luận.Khi đó tâm lí thoải mái không còn sợ sệt nữa.và giả sử khi vấp váp một chút thì phải bình tĩnh không nên hốt hoảng,hãy dùng câu “xin lỗi “để khán giả thông cảm và tiếp tục buổi nói chuyện.Và trên khuân mặt chúng ta luôn luôn nở một nụ cười thật tươi như một bông hoa nở dưới ánh ban mai.lúc đó chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ của khán giả vì chúng ta tôn trọng,quan tâm ,và mở lòng họ với chúng ta.Chúc các bạn thành công.

  Thích

 3. Theo tôi, muốn nói trước đám đông tốt cần:
  – Nắm vững vấn đề
  – Làm chủ được nội dung cần truyền đạt
  Ngoài ra cũng cần “tự kỷ ám thị 1 chút” rằng “chẳng có chuyện gì xảy ra cả” thì sẽ thành công !

  Thích

 4. Tôi là một người rất cần kĩ năng nói trước đám đông. Tôi cũng có luyện tập khá nhiều. Tôi cũng có thể thực hiện được tất cả các kĩ năng như các anh đã trình bày. Nhưng tôi lại gặp một trục trặc hơi nhỏ,rất mong được các anh chỉ giáo. Đó là lúc bắt đầu tôi thường hay bị lúng túng (mặc dù tôi đã cố chuẩn bị tâm lý từ trước rồi). Tôi đã nhiều lần cố sửa nhưng không mấy kết quả. Rất mong nhận được phản hồi từ các anh

  Thân: Tiều Phu

  Thích

 5. Hi Tiều Phu,

  Người ta thường giải quyết vấn đề lúng túng lúc đầu bằng cách mở đầu bằng môt câu chuyện vui cười (nhẹ nhàng, lịch sự) có liên hệ tí xíu đến đề tài chính thì càng tốt. Khi khán giả cười (dù chỉ là mỉm cười) thì bầu không khí trở thành ấm cũng thân thiện hơn.

  Trong những trương hợp cực kỳ trịnh trọng và khán giả thuộc loại không thích cười, thì kể một câu chuyện cảm động.

  Nhưng cười vẫn là cách hiệu lực nhất để mở đầu.

  Chúc TP may mắn.

  Thích

 6. Mọi người cho ý kiến đóng góp trường hợp của em với : dù đã thuyết trình rất nhiều nhưng cứ mỗi khi cầm micro là tim em lại đập mạnh, lạc giọng, toát mồ hôi tay…. em có tham khảo nhiều tư liệu và cố gắng luyện tập ở nhà nhưng quả thật tình hình vẫn ko đc khả quan cho lắm. Mong mọi người cho em lời khuyên

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s