Ôm Ấp Nỗi Đau và Đối Mặt Với Nỗi Sợ

pain
Hàng ngày khi gặp mặt, một người bạn hỏi ’Khỏe chứ?’, nếu câu trả lời của bạn là ‘Khỏe, Cám ơn bạn’ hay ’Cám ơn bạn, mình khỏe lắm’, điều này khá bình thường và thực đáng mừng.

Phần lớn chúng ta thường cảm thấy khỏe mạnh, sung sức và mọi việc ổn. Tuy nhiên trên thế giới có một số không ít người phải chịu đựng nhiều vấn đề. Theo Ros Holmes, ngay cả trong xã hội Phương Tây , với cuộc sống tương đối tiện nghi và an toàn cứ trong 5 người có một người trải qua một mất mát lớn, một nghịch cảnh, một thất bại nặng nề nào đó trong năm qua: mất người thân, mất việc, một cơn bệnh nặng ảnh hưởng chúng ta hay những người thân của ta, khó khăn lớn về tài chính, hay mất đi một mối quan hệ thân thiết …

Nếu nhìn lại 5 năm qua, con số người chịu đựng mất mát này có thể là 50% trong chúng ta. Nhưng bằng cách nào đó chúng ta có thể đối mặt và đương đầu với những mất mát ấy, cũng giống như cơ thể chúng ta có cơ chế bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật để giúp ta khỏe, tâm trí ta cũng có những cách đương đầu với stress và mất mát để ta có thể giữ được cân bằng về tâm lý và sống vui trong một chừng mực nào đó.

Nhưng vấn đề không luôn như thế. Thường có một cái giá phải trả để có thể chịu đựng những nỗi đau này. Bằng cách gạt sang một bên những suy nghĩ và cảm xúc đau buồn, ta cố gắng vượt qua và bước tiếp, nhưng có thể phải chịu những tổn thương nặng nề về nội tâm hay các triệu chứng về thể lý. Chúng ta có thể trở thành bị tê liệt về xúc cảm hay là nạn nhân thường xuyên của sân hận và lo sợ. Hậu quả của rất nhiều nỗi đau  lại tái  hiện ấy dẫn đến gia đình bất hòa, nghiện rượu và ma túy, luôn bất mãn và không hạnh phúc.

pain1

Ở Mỹ , có 75 triệu trong số 250 triệu người mỗi năm phải gặp các bác sĩ vì những rối loạn tâm thần và tình cảm. Ở Anh , hàng năm 3 triệu người gặp bác sĩ đa khoa , và có 1 trong 3 ca liên quan đến rối loạn về tâm lý. Căn nguyên của những nỗi đau và tổn thương ấy là ở những chịu đựng về mất mát. Gần đây, đáng lo thay, tỉ lệ người chịu đựng những sang chấn về tâm lý do mất mát gây ra đã tăng từ 1/ 5 lên 2/ 3.

Lấy một ví dụ về trường hợp thất nghiệp và bị trầm uất. Jason, một thanh niên vui tính,  thân thiện 22 tuổi, mất việc do suy thoái kinh tế. Cậu  bắt đầu thấy buồn rầu, lo sợ , buồn chán, và vô dụng. Sau nhiều tháng thất nghiệp, cậu tìm được một việc khác nhưng không phù hợp với chuyên môn và khả năng của mình. Cậu lại càng cảm thấy bất an và lo âu hơn, nặng nề.  Nỗi sợ mất việc,  vì không đảm đương nổi và làm việc không có hiệu quả sẽ bị sa thải  khiến cậu  càng lo sợ. Một hôm đi qua cầu, Jason nghĩ đến chuyện nhảy xuống như một sự giải thoát, nhưng đột nhiên cậu kịp  nhận ra mình đang định làm gì và bắt đầu suy nghĩ  về vấn đề của mình.

Cậu đã luôn bị che khuất, hay lu mờ dưới cái bóng của người anh với  những thành tích xuất sắc về học tập của  anh ấy, và khổ sở bởi những tham vọng quá lớn ông bố dành cho cả 2 cậu con trai mà xét ra chỉ phù hợp cho anh trai của cậu. Thời đi học, cậu học chậm, cậu còn không nhớ được ngày sinh của chính mình, đọc viết khó khăn và phải vào lớp phụ đạo ở bậc trung học. Cậu bị xem là “lù đù, ngớ ngẩn và kỳ cục”. Cậu thôi học chẳng có bằng cấp gì. May sao cậu xin được một chân học việc nghề xây dựng. Ít lâu sau, cậu thấy thích cộng việc này vì thấy mình làm khá tốt. Rồi cậu bắt đầu lấy lại sự tự trọng và tự tin, sau đó có người yêu. Cuộc đời cậu ổn cho đến ngày mất việc.

pain2
Nghĩ lại chuyện đời mình, cậu cảm thấy sục sôi giận dữ với những người đã coi thường và đánh giá cậu quá thấp: cha cậu, nhà trường, người chủ xây dựng của cậu, và cả chính quyền. Ban đầu cậu thấy bối rối, và có lỗi về nỗi tức giận của mình. Cậu quyết định giáp mặt bố để nói hết suy nghĩ của mình. Cậu ngạc nhiên biết bao trước sự cởi mở và cảm thông của người cha. Ông đã kể cho cậu nghe chính những giai đoạn đau khổ trước đây của ông khi thấy cậu không đạt được kỳ vọng của mình và tỏ ra ân hận.

Jason thấy nhẹ nhõm, từ đó ý nghĩ về một sự kết liễu cuộc đời như một sự giải thoát tiêu cực không trở lại với cậu nữa; cậu bắt đầu thấy khá hơn, và cố gắng để bổ túc chuyên môn cho việc cậu đang làm với sự giúp đỡ động viên của gia đình. Ít lâu sau, cậu  lập gia đình  với người yêu rồi bắt đầu cuộc sống riêng ổn định.

THAY ĐỔI CHUYỂN HÓA THAY VÌ ĐÈ NÉN

Có nhiều cách đối phó với những nỗi đau khổ tâm hồn do hậu quả của những khó khăn, thất vọng, mất mát mà cuộc đời với nhửng lúc thăng trầm gây ra cho ta.Thông thường thời gian cũng có thể làm dịu bớt những nỗi đau ấy. Nhưng với một số người,  những sang chấn tinh thần ấy không lành sẹo được sau một thời gian dài,  mà để lại những hậu quả nặng nề hơn: trầm uất, bi quan, hận đời, sân hận, mặc cảm tự ti, tiêu cực hay ngược lại thô bạo, tàn nhẫn … Có một số trường hợp lại tìm giải pháp trong men rượu hay tệ hại và nguy hiểm hơn là vướng vào ma túy.

talkitout
Các chuyên gia tâm thần học và tâm lý học khuyên người ta nên dũng cảm đương đầu với những tổn thương mất mát ấy từ đầu bằng cách giải bày những gì đang ám ảnh, đang là gánh nặng của mình, với một người bạn, hay một người thân trong gia đình hiểu biết và thông cảm. Đó phải là người biết kiên nhẫn lắng nghe, và thậm chí ngồi yên để nghe người kia la hét nếu làm như thế khiến người hét thấy dễ chịu hơn. Nếu không có một người như thế, chắc chắn cần tìm đến một chuyên gia tư vấn.

Một điều đáng lưu ý là sự đè nén các nỗi đau và mất mát ấy có thể không dẫn đến những hậu quả tiêu cực nếu người phải chịu đựng những nỗi đau  ấy thuộc loại người có tố chất lạc quan, nhân cách mạnh mẽ, và một nhân sinh quan tích cực. Với những người có nhân sinh quan tích cực, họ nhìn nhận vấn đề thoáng hơn, và họ luôn tự nhủ rằng “sông có khúc, người có lúc”, “mất mát và thất bại là chuyện tất yếu trong cuộc đời này”, “ các thất bại hay mất mát chỉ là thử thách”, và “thua keo này ta bày keo khác”.

Họ luôn tự tìm đến các nguồn trợ giúp tin cậy mà họ có sẵn. Những người lạc quan tích cực thường có nhiều bạn, nhiều mối quan hệ tích cực tương tác. Và như thế họ tự an ủi,  được nâng đỡ, và  họ lại ấp ủ,  nung nấu ý tưởng làm lại hay bắt đầu một kế hoạch mới để tiếp tục khẳng định mình. Với họ thất bại cũng có thể chấp nhận được giống như thời tiết vậy. Sau cơn mưa trời lại sáng và đẹp. Hiểu như thế thì việc ôm ấp nỗi đau và đối mặt đương đầu với nỗi sợ ( mà anh Hoành và Kiêm Yến đã bàn đến ) không phải là không khả thi.

Và ta lại thấy tác dụng tốt, hiệu quả cao  của liệu pháp rèn luyện nhân sinh quan tích cực, lạc quan  trong  các lĩnh vực cuộc sống.

( Những suy nghĩ từ The Good Mood Guide: How to Embrace Your Pain and Face Your Fears, by Ros Holmes )

Huỳnh Huệ

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Ôm Ấp Nỗi Đau và Đối Mặt Với Nỗi Sợ”

 1. Cám ơn anh Hoành. Những bài viết của anh rất mạch lạc và dễ hiểu, chứa nhiều thông tin vừa thú vị, vừa bổ ích. Không những vậy, cách dùng hình ảnh để minh họa của anh cũng rất hài hước. Ví dụ như trong bài viết “tranh luận là gì?”, em không thể nhịn cười nổi khi anh viết về để tài tranh luận mà hình ảnh để minh họa là ảnh chú chó chiến đấu với chú mèo, còn phía dưới là cảnh hai chú chó cắn nhau chí tử, nhìn rất hung bạo và dữ tợn. Em nhìn mà không thể nhịn cười nổi. Cảm ơn anh nhiều.

  Những blog chuyên đề về “personal development”, “self-improvement”, hoặc về tư duy tích cực, em thấy dường như ở Mỹ và các nước khác có rất nhiều, tuy nhiên ở Việt Nam thì hình như vẫn còn hơi ít. Do đó, em rất vui và thực sự biết ơn các anh chị khi đã dành một chút thời gian và công sức để chia sẻ những điều hay, những kiến thức bổ ích, những kinh nghiệm sống quý báu,… mà qua đó, những người Việt Nam không chỉ riêng tầng lớp thế hệ trẻ như em đã tìm được cho mình hướng đi đúng trong cuộc sống.

  Chúc anh Hoành và các anh chị admin luôn khỏe để có thể tiếp tục cho ra những bài viết hay và bổ ích hơn nữa.

  Thích

 2. PS: Xin lỗi vì em nhầm lẫn một chút, đang đọc bài của anh Hoành thì lại comment nhầm bên bài của chị Huỳnh Huệ.

  Những bài viết của anh chị đều hay và rất có ích. Mỗi buổi sáng đọc những bài viết của anh chị, em học được thêm một chút kiến thức mới, học thêm được một số từ vựng tiếng Anh, suy nghĩ hướng đến những điều tích cực,… nên em cảm thấy rất thoải mái để bắt đầu một ngày mới. Cám ơn những món ăn tinh thần bổ ích mà anh chị đã mang lại.

  Thích

 3. Hi Huệ,

  Dù chưa thật sự hiểu hết ý nghĩa của việc “ôm ấp nỗi đau”, em cũng đã thấy khái niệm này chấp nhận được, với sự giải thích cặn kẽ của anh Hoành và của chị.

  Em sẽ hiểu một cách đơn giản, như mình hiện đang có một vết thương trong cơ thể. Bắt đầu bằng cách chấp nhận nó như là một phần của mình, mà thật sự là như thế, mình sẽ chịu đựng được nỗi đau đớn do nó gây ra. Những khi đau, mình sẽ biết cách tự an ủi mình, tự vỗ về mình để làm dịu cơn đau. Đừng vội vàng dùng đủ phương cách để tống khứ nó ra khỏi mình. Những phương cách ấy nhiều khi lại gây hại cho mình. Như một vết thương đang trong giai đoạn xung huyết, nếu can thiệp thô bạo và không đúng cách, mình có thể chết do nhiễm trùng huyết vậy!

  Vết thương nào rồi cũng lành! Nếu có di chứng, chắc mình cũng sẽ thích nghi được. Ai là người không có những nỗi đau, dù thể chất hay tinh thần? Quan trọng là mình biết mình, biết giá trị sống của mình, biết mình cần thiết cho những người thân yêu của mình, biết cuộc sống đẹp lắm!

  Cám ơn chị đã cho thêm nhiều ví dụ để em và các bạn thấy rõ hơn vấn đề.

  Chúc chị một tuần mới nhiều niềm vui ..

  Em,
  Pky.

  Thích

 4. Cám ơn Yến đã hiểu không chỉ một ý của chị khi viết bài này : như một khẳng định về ý nghĩa của từ ôm ấp nỗi đau (embrace your pain) mà chị từng trải nghiệm . Bài này còn để cám ơn những ai đó (somebody) như trong bài thơ Loan dịch, những nguồn trợ giúp, chia sẻ, an ủi, từ những mối quan hệ quanh ta, có khi đơn thuần chỉ phát xuất từ lòng tốt giữa người với người (như trong câu chuyện Ăn Mày Không Chuyên Nghiệp của Hiển ). Trong cuộc đời không ít những lúc bầu trời của chị không xanh, và ngày của chị không những mây mù mà còn bão tố, chị đã nhận được không ít trợ giúp từ những người quanh mình, gần và xa. Nhưng trên hết , có lẽ những thăng trầm vượt qua được, những khó khăn khắc phục được : một phần không nhỏ phải từ nghị lực của mình, biết chấp nhận nỗi đau ấy để vượt lên chính nó , chiến thắng được nó và chuyển hóa nó theo hướng tích cực .
  Em cảm nhận hết những điều này , và em vẫn luôn tích cực chuyển hóa , phải không em?
  Ngày vui tưoi và hiệu quả nhé em .

  Thích

 5. Hi Sunshine,
  Rất vui vì em và chị có những điểm tương đồng qua bài viết khá trừu tượng này của chị Huệ. Chị đã rất xúc động khi đọc bài Được sống của em. Và câu đề tặng của em làm chị bối rối đến nỗi chị không thể viết được một lời cám ơn hoặc chia sẻ! Chắc em hiểu ý chị! Ngôn từ đôi khi bất lực, phải không em?
  Chúc Sunshine vui nhiều với Minh Anh trong trẻo hồn nhiên của em! Và Được sống với hạnh phúc trọn vẹn 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s