Gốc rễ của mọi điều

Chào các bạn,

Có một điều sinh ra mọi thứ – trí tuệ, sức khỏe, giàu có (vật chất lẫn tinh thần), khôn ngoan, sáng suốt, khiêm tốn, thành thật, yêu người, kiên trì, thành công… Các bạn có biết điều đó là gì không?

Đó là tĩnh lặng.

Tĩnh lặng trước mọi sự trên đời: vui sướng, khổ đau, vinh danh, nhục nhã, được, mất, thành, bại, vật chất, tinh thần… Tĩnh lặng là tĩnh lặng trước tất cả mọi điều, dù điều đó là gì.

Tĩnh lặng là không quá vui, không quá buồn, không quá lo, không quá sợ, không quá giận, không quá yêu, không quá ghét…

Mình không nói “không vui, không buồn”, mà nói “không quá vui, không quá buồn”. Cảm xúc ta luôn nhận được mọi loại tác động vào cảm xúc, và ta luôn nhận thức được những tác động đó. Cho nên ta luôn có một chút cảm xúc. Nhưng chỉ một chút để biết nó có mặt, không để nó hoạt động mạnh mẽ làm ta chao đảo.

Tĩnh lặng là một kỹ năng giữ được mọi cảm xúc nằm dưới vòng kiểm soát của ta. Ban đầu là kỹ năng dằn mọi cảm xúc mạnh xuống, để cảm xúc không làm ta chao đảo.

Nhưng lâu ngày, đó là kỹ năng giữ cảm xúc hoạt động chỉ ở mức nhè nhẹ và không bao giờ trỗi mạnh lên… Nếu ta có thói quen thấy mọi sự chẳng có gì là quan trọng – mất tiền, mất việc, mất danh tiếng, mất chức vụ – thì chẳng có điều gì có thể tạo cảm xúc quá mạnh trong ta.

Nghĩa là, tĩnh lặng là cách ta nhìn mọi sự trong đời: chẳng điều gì quá quan trọng đến mức có thể làm ta chao đảo. Có cái nhìn như thế, thì chẳng điều gì có thể tạo ra cảm xúc quá mạnh để ta chao đảo.

Khi bạn chẳng có cảm xúc nào có thể quá mạnh, bạn sẽ thành tĩnh lặng.

Và tĩnh lặng cho bạn trí tuệ, ánh sáng, thông thái, và mọi đức hạnh khác theo kèm.

Tĩnh lặng là gốc rễ của mọi thiện lành. Nếu bạn có tĩnh lặng, bạn sẽ có được tất cả.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Gốc rễ của mọi điều”

  1. Em cảm ơn anh. “Tĩnh lặng cho bạn trí tuệ, ánh sáng, thông thái, và mọi đức hạnh khác theo kèm. Tĩnh lặng là gốc rễ của mọi thiện lành. Nếu bạn có tĩnh lặng, bạn sẽ có được tất cả.”

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s