Biết ơn những người quanh mình

Chào các bạn,

Những người quanh ta, gần gũi mình nhất, thường là những người làm rất nhiều để phục vụ, hỗ trợ, hay giúp đỡ ta, nhưng chúng ta hay xem thường những phục vụ, hỗ trợ và giúp đỡ đó, và “take them for granted” – tạm dịch là “xem thường họ” hoặc “xem thường những hành động của họ.” Những người gần gũi đó có thể là cha mẹ mình, anh chị em mình, thầy cô, vợ chồng, bạn bè, láng giềng, người thân…

Nếu các bạn ngồi yên suy nghĩ một chút, những người gần gũi mình nhất này làm cho mình cực kì nhiều việc, tốn rất nhiều công sức cho mình, hỗ trợ mình hơn tất cả mọi người đứng ở vòng ngoài cộng lại. Dù vậy, chúng ta có thể cảm ơn anh xe ôm mới chở ta đi một quãng, nhưng có lẽ chẳng bao giờ cảm ơn bố mẹ hay vợ chồng một câu. Chúng ta take them for granted. Đó rất là abusive. Xem thường phục vụ và hỗ trợ của một người thường xuyên lo cho mình là abusive – lạm dụng.

Cách tỏ lòng biết ơn của mình rất giản dị là nói “cảm ơn” thường xuyên. “Cảm ơn” đơn giản là mình nhận ơn, thấy ơn, và biết ơn. Cảm ơn một người không chỉ là làm cho người đó vui, mà còn giúp cho mình biết ân phúc Trời ban cho mình (qua tay những người thân cận mình), giúp cho mình biết lý lẽ và tình cảm sâu sắc trong cuộc sống với những người thân cận, và làm cho mình dịu hiền hơn, hiểu biết hơn, sâu sắc hơn, khiêm tốn hơn. Người không biết mang ơn những người thân lo lắng cho mình, thường là người bất trung và bất hiếu – không biết trung thành với vợ chồng, người yêu hay bè bạn, không biết thảo hiếu với cha mẹ thầy cô. Ra đời chỉ biết chính mình và chẳng biết ai, chẳng tốt cho ai, và đương nhiên là chẳng tốt cho xã hội.

Biết ơn là điều làm cho chúng ta trở thành “người” hơn rất nhiều. Người không biết ơn thường vô cảm, self-centered, và ích kỷ.

Hãy nói “cảm ơn” thường xuyên trong ngày, và bạn sẽ thấy đó là cách tu thân tốt hơn cả ngồi Thiền thường xuyên.

Biết ơn là cách tu thân tốt nhất.

(Thêm một đoạn cho các tín đồ: Rất nhiều tín đồ thường xuyên lễ bái cảm ơn Trời, Phật, Chúa, Bồ tát, Mẫu… Tuy nhiên, các quý vị có vấn đề rất rõ là các vị có vẻ như chỉ biết ơn và cảm ơn thần linh. Đối với người thường thì các vị hình như chẳng bao giờ sống như biết ơn ai. Mình e rằng các vị chỉ làm công thức lễ bái kiểu thuộc lòng chứ trong bụng thì cũng chẳng tạ ơn ai. Trời Đất, Chúa, Phật luôn hiện diện qua mọi người, mỗi người. Tạ ơn mỗi người cũng chính là tạ ơn Trời Đất, Chúa, Phật. Phục vụ mọi người cũng chính là phục vụ Trời Đất, Chúa, Phật. Đừng quên điều rất căn bản này. Có một liên hệ mật thiết và chặt chẽ giữa Trời Đất Thánh Thần và con người.)

Chúc các bạn trưởng thành tâm linh sớm.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s