Giúp cho bạn và cuộc đời tích cực

Chào các bạn,

Từ khoảng trung học cấp hai trở lên là mọi chúng ta học tiêu cực thường xuyên, cả ngày, mỗi ngày, cho đến cuối đời.

Chúng ta học tiêu cực trong lúc nói chuyện với bạn bè, ở trường, ở nhà, ở tất cả mọi nơi có bạn bè, và chúng ta cũng học tiêu cực thường xuyên từ bố mẹ trong lúc ngồi ăn cùng nhau hay nói chuyện với nhau.

Và phản ứng của phần lớn chúng ta là chạy theo, hùa theo. Ngồi cùng bàn, một người nói chuyện tiêu cực là cả bàn hùa theo, tiếp chuyện. Và rất ít khi trong xã hội VN chúng ta thấy một nhóm ngồi cùng bàn mà nói chuyện tích cực, ngoại trừ khi nhóm đó là một hội đoàn thanh niên học sinh có tổ chức hẳn hoi. Một nhóm bạn tụ lại thì thường là tám tiêu cực.

Và chính vì thế mà đất nước sẽ tiếp tục đói khổ nghìn năm. Truyền thống tiêu cực quá mạnh và mọi người dạy nhau quá dễ và quá thường xuyên.

Các bạn đều có lẽ biết tiêu cực là gì – nói xấu người khác, than vãn và kêu ca về đủ thứ vấn đề có thật hay không thật, dạy nhau láu cá và gian dối, dạy nhau tham nhũng, dạy nhau xem thường thánh thần trời đất, dạy nhau xem thường tổ tiên ông bà, dạy nhau chê bố mẹ và người lớn, dạy nhau nói xấu thầy cô…

Tích cực là nói về điều tốt, cố gắng làm điều tốt, cố gắng không nói đến điều xấu, cố gắng không làm điều xấu…

Mỗi chúng ta có nhiệm vụ tự giáo dục chúng ta và tự bảo vệ chúng ta khỏi ách thống trị của tiêu cực. Ngồi chung thì đừng hùa theo tiêu cực, dù bạn thấy điều tiêu cực đó là đúng. Nếu nói về tiêu cực thì chỉ nói để tìm cách làm cho tiêu cực bớt đi, không nói để chỉ mè nheo.

Các bạn không nên hùa theo tiêu cực. Thiên hạ nói tiêu cực mặc thiên hạ, lặng yên và tìm cách lái câu chuyện từ từ sang hướng tích cực. Các bạn nên học làm những điều này từ cấp hai, đừng đợi tới 50 tuổi mới bắt đầu học.

Các bạn chỉ có thể giúp cho chính mình thành công và đất nước cường thịnh bằng cách không a dua theo tiêu cực, thực hành tích cực, và dạy/giúp mọi người quanh mình tích cực.

Tích cực là yếu tố thành công. Tiêu cực là yếu tố thất bại. Hãy nhớ điều này.

Nếu bạn có thể làm một điều rất tốt cho chính bạn thì hãy hứa với chính bạn: “Tôi sẽ sống và tư duy tích cực từ nay đển tuổi 80, khi tôi sắp về với ông bà.”

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Giúp cho bạn và cuộc đời tích cực”

 1. Em cảm ơn anh Hoành ạ!
  Tích cực luôn là một hướng phát triển đi lên bất tận của mỗi con người và đất nước.
  Em rất trân trọng tấm lòng của anh, chị luôn hướng về quê hương và đóng góp những điều nhỏ bé (như anh nói) nhưng vô cùng vĩ đại ạ!
  Trân trọng,
  Em Diệp

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s