Tiền đi trước hay chất lượng công việc đi trước?

Chào các bạn,

Rất nhiều người có thái độ làm việc: “Trả lương tui chỉ có bao nhiêu đó, thì tui chỉ làm việc bao nhiêu đó.” Nghĩa là, nếu cảm thấy mình lương thấp thì mình làm việc kiểu chất lượng thấp. (Để huề vốn?). Nhưng đó là thái độ thua cuộc cả đời.

Làm việc tốt là một đức tính, chẳng lệ thuộc bao nhiêu tiền bạn sẽ được. Rất nhiều khi chúng ta làm giúp người khác một việc, chẳng lấy tiền công, nhưng chất lượng công việc đó ta làm cũng rất tốt như ta đã được trả công rất lớn. Người có work ethics (đạo đức làm việc) cao thì chất lượng công việc luôn luôn tốt, dù có tiền hay không, hoặc tiền cao thấp thế nào.

Tại sao?

Tại vì sản phẩm của mình chính là “nối dài” của con người mình. Bài thơ của người thi sĩ chính là thi sĩ nối dài. Bài nhạc của nhạc sĩ chính là nhạc sĩ nối dài. Chiếc ghế của anh thợ mộc là chính anh ta nối dài.

Sản phẩm của ta là khuôn mặt của ta, là chính hiện diện của ta.

Người ta định giá con người bạn qua sản phẩm của bạn, nghĩa là qua cách làm việc của bạn và kết quả của công việc đó. Sản phẩm/khuôn mặt bạn tốt thì người ta trọng bạn, sản phẩm bạn tồi thì người ta xem thường bạn. Và người ta chẳng cần biết bạn có được đồng nào khi tạo sản phẩm đó hay không. Chẳng ai hỏi thi sĩ: “Anh có được đồng nào khi làm bài thơ đó không?”

Đó là lý do bạn luôn cần có sản phẩm/khuôn mặt tốt để thiên hạ thấy.

Lý do thứ hai là sản phẩm của bạn luôn đi trước công việc. Nếu bạn làm việc tốt, dù lương thế nào, thì bạn sẽ được thăng thưởng, được có tiếng tốt, và sẽ được thêm nhiều công việc cao tiền hơn. Khi bạn có sản phẩm tốt trình làng, tự nhiên công việc tốt sẽ tìm đến bạn, bạn không cần đi tìm việc. (Mình đã từng có rất nhiều đại gia nhờ mình làm luật sư, và mình tìm cách chối từ, vì không muốn quá bận hoặc vì mình không thích cách kinh doanh của họ).

Danh tiếng của bạn đi trước, công việc và tiền theo sau. Danh tiếng bạn có là nhờ sản phẩm làm việc của bạn tốt. Giản dị như thế. Thiên hạ chỉ cần biết bạn có sản phẩm tốt, họ không cần biết bạn có được trả tiền để làm sản phẩm đó hay không.

Nếu bạn có good work ethics, bạn sẽ luôn làm việc với chất lượng cao nhất dù đó là việc bạn có lương hay không có lương. Mình làm rất nhiều việc từ thiện không lương, và luôn luôn với chất lượng cao nhất có thể. Không có chuyện “vì đây là việc không lương, tôi làm theo kiểu không lương”. Mình đã viết gần 5 ngàn bài trà đàm, liên tục không nghỉ, mỗi ngày một bài (trừ ngày Chúa nhật) trong 13 năm liền trên ĐCN, không lương.

Nếu bạn có chất lượng công việc tồi, vì bạn cảm thấy lương bạn thấp, bạn sẽ có danh tiếng làm việc tồi, và thiên hạ không cần biết tại sao bạn tồi. “Người tồi là tôi không muốn cho làm việc với tôi.” Bạn không muốn có loại danh tiếng “người tồi”, vì bạn sẽ nghèo và cực cả đời.

Tóm lại câu trả lời cho câu hỏi đầu bài “Tiền đi trước hay chất lượng công việc đi trước?” là: Chất lượng đi trước, và nó sẽ kéo tiền theo sau.

Đó chiến lược thành công cho bạn.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tiền đi trước hay chất lượng công việc đi trước?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s