Làm cho người ta quý mình

Chào các bạn,

Có lẽ nhiều bạn vẫn chưa hiểu bí quyết số 1 của thành công. Số 1 nghĩa là còn có số 2, số 3… Nhưng hôm nay chúng ta nói về bí quyết số một.

Bí quyết này, mình đã đọc rất nhiều sách về personal development (phát triển cá nhân), management (quản lý), leadership (thuật lãnh đạo), positive thinking (tư duy tích cực), nhưng chẳng nhớ sách nào nói đến như là yếu tố quyết định, dù rằng sách cũng nói thỉnh thoảng về liên hệ giữa bạn và mọi người chung quanh. (Ngoại trừ cuốn Đắc Nhân Tâm nói về cách chinh phục lòng người, nhưng chẳng nói chinh phục để làm gì, nếu mình nhớ không lầm).

Bí quyết thành công số 1 là: Sống để mọi người quanh bạn đều (1) thương bạn và (2) phục bạn.

Thương thì dễ hiểu rồi. Làm sao để mọi người thương bạn? Bạn thành thật (không ăn gian nói dối), khiêm tốn (không kiêu căng), tôn trọng mọi người (đây cũng là khiêm tốn), hiền hậu (không gây lộn, giành giật), nhẫn nhục (biết nhịn nhục mọi người). Người sống như thế đương nhiên là ai cũng thương.

Tuy nhiên thương mà thôi thì cũng chưa đủ. Người ta thương mình vì cá tính của mình, nhưng người ta phục mình vì cách làm việc của mình. Những điều liên quan đến làm việc là: đúng hẹn (không trễ), giữ lời hứa (không hứa hão), làm việc cẩn thận (công việc/sản phẩm của mình luôn có phẩm chất cao – không xây nhà, mới xong vài tháng là nứt nẻ lung tung). Người làm việc đứng đắn, cẩn thận, đáng tin, thì người ta luôn phục.

Những điều này chẳng có gì là phi thường cả. Ai trong chúng ta cũng đều có thể thực hành dễ dàng, nếu ta muốn thành công trong đời, dù ta định nghĩa thành công là gì.

Hai điểm thương và phục này thực ra chỉ là một điểm: mọi người chung quanh quý bạn. Khi người ta quý bạn người ta luôn đến với bạn, và bạn làm nghề gì – buôn bán, luật sư, bác sĩ, kỹ sư… – người ta cũng đều túa vào bạn. Và thế là bạn chắc chắn thành công 100%.

Dù bạn làm nghề gì, khi người ta quý bạn thì bạn thành công.

Cho nên bạn đừng dại dột nghe theo các trào lưu stupid, làm giàu chớp nhoáng: bitcoin, đầu tư địa ốc, trái phiếu, chứng khoán.

Bitcoin liên quan đến rất nhiều criminals và tính bí mật, dễ bị thao túng và sập. (Mình đã nói đều này nhiều năm rồi, những bạn không chịu nghe mình, mất tiền thì ráng chịu).

Địa ốc Việt Nam bị thao túng bởi các đại gia dùng nhiều thủ đoạn hình sự, không phải là nơi bạn có thể sống còn lâu.

Trái phiếu (giấy nợ) là điều bạn chẳng bao giờ nên có. Nếu có giấy nợ thì nên nợ mà mình cho anh chị em mình hay bạn bè thân thiết mượn, biết người mượn tiền là ai và mình có tin được không. Vào ngân hàng nghe nhân viên ngân hàng tham tiền giới thiệu trái phiếu của công ty nào đó, mà mình cũng chẳng biết mặt mũi họ, và mua vì nghe nói tiền lời nhiều. Trái phiếu là giấy nợ, thiên hạ mượn nợ mà không có tiền trả nợ thì bạn chẳng làm gì được. Chịu thua. (Các công ty bán trái phiếu ở VN và các ngân hàng bán dùm, làm việc rất phi đạo đức và bất hợp pháp, đáng được ngồi tù cả lũ. Chẳng ai giải thích cho người mua trái phiếu là cái gì, làm những người dân lương thiện bị lừa hàng chục hàng trăm nghìn người).

Chứng khoán. Trong một thị trường mà luật pháp còn yếu kém như VN, chứng khoàn dễ bị thao túng làm giá khống, các bạn lớ ngớ là chết ngay. Hơn nữa, ngay trong những thị trường chứng khoán đã phát triển tốt ở các nước tiên tiến, chẳng dễ để chơi chứng khoán. Ngay cả những chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp cũng thường bị thua chứng khoán, vì thị trường chứng khoán có thể bị ảnh hưởng bất ngờ bởi những yếu tố ngoài tầm kiểm soát của bạn (và của mọi người), như hai nước ở Trung Đông nổ súng đánh nhau ì đùng, sản xuất dầu hỏa có nguy cơ gián đoạn lớn, chứng khoán thế giới đột nhiên rơi ì đùng, hay kinh tế thế giới đột nhiên có biến động (như bong bóng địa ốc ở một quốc gia lớn nào đó bị vỡ, hoặc các công ty IT lớn bị lỗ hằng loạt, giá chứng khoán rơi ì đùng, trở tay không kịp). Chứng khoán không phải là nơi để các tay ngang làm giàu chớp nhoáng như thiên hạ tưởng.

Cách làm giàu chắc chắn và bền vững nhất là làm kinh doanh với hai yếu tố thành công số 1 bên trên: Làm cho người ta thương và phục bạn.

Dùng chính con người bạn và công sức làm việc kiên trì của bạn để làm giàu. Đó là công thức có cả mấy chục nghìn năm rồi, chẳng sai. Đó là bản chất của tập thể con người, chẳng thể sai.

Chúc các bạn luôn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Làm cho người ta quý mình”

  1. Hi anh.

    Hồi còn nhỏ, mẹ thường dạy em sống làm sao để : “Đi người ta nhớ, ở người ta thương”. Lúc nhỏ thì em không hiểu lắm, kiểu như mình tìm cách gây ấn tượng thì khi mình đi người ta sẽ nhớ, hoặc mình giả nghèo khổ để người ta thương hại khi mình ở với ai đó.

    Sau này lớn lên em hiểu rằng người ta nhớ khi mình đi, thương khi mình ở, là vì họ quý mến mình. Được mọi người quý mến thì thật là hạnh phúc anh ạ.

    Em Thắng

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s