2 bản nhạc nổi tiếng được chơi trong phim

Chào các bạn,

Bộ phim Hàn Quốc năm 2018 Keys to the heart (tiếng Việt: Xin chào, cậu em khác người) có nói về một em trai thiên tài piano mắc hội chứng savant (savant, tiếng Pháp, đọc là sa-văng, nghĩa là “nhà bác học”, “người xuất chúng”). Dưới đây là 2 bản nhạc nổi tiếng được chơi trong phim.

Trong đoạn trích phim dưới đây, bản nhạc đầu tiên là Concerto số 1 cung Mi thứ, tác phẩm số 11 của Chopin – Chương III: Rondo: Vivace; bản thứ hai là Vũ Hungary số 5 của Johannes Brahms.

1. Bản nhạc của Chopin

“Frédéric François Chopin sáng tác concerto cung Mi thứ vào năm 1830, lúc ông mới 20 tuổi, sau concerto cung Fa thứ (1829) nhưng vì xuất bản trước, nên được đánh dấu là Op.11, số thứ tự là 01. Đây là bản concerto nói lên tâm trạng sắp rời xa quê hương của Chopin.

…Với chương III: Rondo: Vivace

Còn gọi là khúc Rondo. Gạt đi những ưu phiền, lo âu,  tình cảm,  chàng trai vươn vai đầy nghị lực để chuẩn bị cho hành trình mới qua những tiếng đàn vui tươi nhộn nhịp, giầu nhạc tính. Đoạn kết này đầy tính khích lệ. Chàng trai tự nhủ và tin tưởng vào tương lai  nếu chính bản thân vui tươi và tin vào một cuộc sống tốt đẹp đang chờ phía trước . Nghe chương này bạn không thể không thấy sảng khoái qua thủ pháp sáng tác của ông. Thật là một kết thúc có hậu và như đã nói đó là cái nhìn lạc quan, đầy nghị lực, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của tác giả.” (trích từ blog của Nhà hát Hà Nội).

Dưới đây là trích đoạn Chương III: Rondo: Vivace và toàn bản (3 chương) Concerto số 1 cung Mi thứ, tác phẩm số 11 của Chopin.

1.1. Nghệ sĩ dương cầm Evgeny Kissin và dàn nhạc Israel Philharmonic với trích đoạn Chương III: Rondo: Vivace

1.2. Seong Jin Cho – thí sinh vừa đoạt giải nhất cuộc thi Piano quốc tế mang tên Chopin lần thứ 17 vừa kết thúc ngày 23/10/2015 cùng dàn nhạc Warsaw Philharmonic Orchestra với Nhạc trưởng Jacek Kaspszyk

2. Bản nhạc của Brahms

“Johannes Brahms (1833 – 1897) là nhạc sĩ piano và nhà soạn nhạc người Đức trong thời nhạc lãng mạn cổ điển. Brahms được sắp hạng chung với Johann Sebastian Bach và Ludwig van Beethoven như là “3 B”.

The Hungarian Dances là một tập 21 bản nhạc rất sống động của Brahms dựa trên các điệu nhạc Hungary. Đây là tập nhạc nổi tiếng nhất của Brahms và làm ra tiền nhiều nhất cho ông.” (trích của anh Hoành trong bài Hungarian Dances số 5 và 6).

Dưới đây là 2 phiên bản, mời các bạn cùng thưởng thức.

2.1. Johannes Brahms — Hungarian Dance No.5 – Hungarian Symphony Orchestra Budapest

2.2. Martynas – Hungarian Dance No.5 in G Minor (Official Video)

Chúc các bạn ngày vui.

PTH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s